Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15-07-1950
Lên trên
Các nhà hảo tâm
Bát cháo đầy tình thương của các cựu thanh niên xung phong Lập Thạch

Đăng lúc: 09-06-2017 11:17:11 AM - Đã xem: 1049

Như đã thành thông lệ, cứ 6h30' sáng thứ Hai và thứ Sáu hàng tuần, đội nấu cháo tình thương - cựu thanh niên xung phong huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc lại có mặt tại căng tin bệnh viên huyện để phát cháo cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú tại đây.


Bát cháo nóng chan chứa tình yêu thương này đã nhận được sự ủng hộ hết mực của người dân và tình cảm dành cho những người lính đã từng phải đối diện với sự sống- chết trong chiến tranh, nay đã trở về với cuộc sống đời thường.

 

 

Chuẩn bị nấu cháo

 

Ông Đặng Hữu Tuần, Chủ tịch hội Cựu thanh niên xung phong huyện Lập Thạch chia sẻ: Là những người lính cụ Hồ, chiến đấu hết mình cho nền độc lập của dân tộc, chúng tôi thấu hiểu và trân trọng tình yêu thương giữa đồng đội, giữa những con người với nhau và muốn san sẻ tình yêu thương đó cho nhiều người hơn nữa. Vì vậy đội nấu cháo tình thương đã ra đời vào tháng 11/2016 với 10 thành viên. Các thành viên tham gia đội nấu và phát cháo chủ yếu là người xã Triệu Đề, Sơn Đông. Đây là những người nhiệt tình, trách nhiệm, luôn luôn ủng hộ những hoạt động từ thiện để mong giúp được nhiều người hơn nữa.

 

 

Cùng nhau ca hát khi chờ cháo chín

 

Không quản trời nóng nực hay rét buốt. Cứ 3h sáng, 09 thành viên lại tập trung tại nhà thành viên còn lại để chuẩn bị nấu cháo. Người chuẩn bị nước đãi gạo, người lấy củi, người băm thịt, người nhóm bếp. Tất cả tạo nên một guồng quay nhanh nhẹn, ấm áp, xóa tan bi sự tĩnh mịch của màn đêm. Công đoạn ấy kéo dài cho đến gần 6h sáng thì kết thúc, cả đội lại tất tả lên đường, vượt qua 12 km đường dài để có mặt tại căng tin Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng khi nhìn vẻ vui mừng, phấn khởi những người nhà bệnh nhân, bệnh nhân khi cầm  những bát cháo nóng trên tay là những thành viên trong đội quên hết mệt mỏi. Việc này đã giúp những bệnh nhân khó khăn về kinh tế có thêm nguồn trợ giúp, động viên. Bác Khổng Xuân Thư ở thôn Trại Quan, xã Triệu Đề cho biết "Chúng tôi là những người thanh niên xung phong, sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống Mỹ cứu nước trở về địa phương. Với tấm lòng tương thân, tương ái, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi đã tổ chức phát cháo tình thương miễn phí. Trong khi làm việc chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi khi giúp đỡ được các bệnh nhân, đỡ được phần nào để họ mau chóng khỏi bệnh và về với gia đình".

 

 

Chuẩn bị phát cháo

 

Khi mới hoạt động, hầu hết nguyên vật liệu dành cho một buổi nấu cháo là 4kg gạo ngon; 1,5kg thịt nạc; dầu ăn, mắm muối....đều do các thành viên trong đội tự túc. Sau này nhiều người biết đến, muốn góp công trợ giúp nên đội đã nhận được sự trợ giúp từ các nhà hảo tâm. Với các bác, khó khăn chỉ là sợ người bệnh chờ lâu, sợ mưa rơi vào nồi cháo. Nhưng khi nồi cháo được bưng ra, chỉ trong vòng 30 phút đã không còn chút nào, có những người còn chưa kịp lấy cháo đã khiến những lo lắng của các bác lùi xa. Chỉ còn lại nụ cười tươi nở trên môi mỗi người.

 

 

Nhận cháo

 

Bác Tuần chia sẻ thêm: Khi đội nấu cháo, phát cháo tình thương ra đời, có rất nhiều hội viên mong muốn được tham gia. Nhưng bước đầu chúng tôi lực chọn những người tâm huyết nhất, nhiệt tình nhất để làm. Sau đó sẽ nhân rộng, thành lập thêm các đội nấu cháo khác để mong ngày phát cháo không chỉ hai buổi/ tuần mà tăng lên nhiều buổi/ tuần. Giúp được càng nhiều người chúng tôi càng vui". Hình ảnh Bác Thăng, bác Thư, Bác Thảo, Bác Lý, Bác Phú cùng các bác Quang, bác Dung, bác Đức quây quần canh nồi cháo đang sôi, cùng nhau hát vang những ca khúc cách mạng mà thấy họ không chỉ yêu người, yêu đời mà vẫn còn giữ vẹn nguyên tâm tính của người lính cụ Hồ: Vui tính, khát khao sống và khát khao được cống hiến./.

Nguyễn Loan

Đài TT Lập Thạch

 

Địa chỉ bán bếp từ âm chính hãng Mẫu bếp từ munchen nhập khẩu chính hãng