Bà Đông tuyệt vời

Thật thán phục và nể trọng khi được chứng kiến cung cách lao động sản xuất và công tác Hội của bà Nguyễn Thị Đông. Sự khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, tháo vát, sáng tạo, ham việc luôn hừng hực trong con người bà. Bà bảo đấy là được học từ “Trường học lớn TNXP”.

Bà Nguyễn Thị Đông trong vườn mướp của mình

Sinh ra và lớn lên ở xã Minh Tân (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), tháng 8/1972 – tuổi 17, Nguyễn Thị Đông tình nguyện đi TNXP cùng đồng đội vào tuyến lửa Quảng Bình làm đường, trồng rừng, cấp dưỡng phục vụ lái xe cho đến tháng 8/1975 thì trở về quê cùng gia đình lao động sản xuất với nghề làm ngói, kỹ thuật ủ lúa giống và tham gia công tác phụ nữ ở thôn, ở xã cho đến tháng 1/1979, kết hôn với chiến binh Nguyễn Trịnh Pháo rồi về quê chồng ở thôn Chăm Chỉ, xã Hợp Châu (nay là thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) sinh cơ lập nghiệp từ đấy.

Bằng nghị lực và cách nghĩ, tầm nhìn của cặp vợ chồng cựu TNXP và cựu chiến binh cộng lại, từ năm 2000, ông bà quyết chí làm giàu ngay trên mảnh đất của gia đình mình bằng mô hình sản xuất – kinh doanh tổng hợp. Đó là, mở quày kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ngay tại nhà để phục vụ bà con trong thôn, trong xã; cải tạo và đầu tư làm hệ thống cột bê tông, chăng lưới giàn trên diện tích 7 sào để trồng bầu/mướp 2 vụ/năm; cùng đó, ông bà còn trồng 7 sào lúa, màu; nuôi mấy con trâu đẻ và trồng cỏ voi, cỏ sữa cho trâu ăn; nuôi gần 50 đôi chim bồ câu Pháp trong nhà lồng để bán chim con và chim thịt; nuôi gối vụ hàng trăm con gà Đông Cảo để bán gà thịt; nuôi hàng chục đàn ong để bán mật… Bằng ấy phần việc đan xen, ông bà cứ như con thoi. Ông còn là “tay cày” thuê giỏi có tiếng trong vùng và giỏi nghề đơm thả bắt được nhiều cá tôm, lươn trạch… Sản phẩm bầu- mướp của gia đình bà đã có “thương hiệu” được nhiều trường học, siêu thị, cơ quan trên địa bàn đặt mua tại vườn, đồng thời bà còn giúp tiêu thụ sản phẩm rau sạch cho mươi gia đình trong thôn, tạo chuỗi liên kết, hỗ trợ nhau sản xuất rau sạch trên địa bàn thị trấn Hợp Châu.

Giỏi phát triển kinh tế gia đình, bà Nguyễn Thị Đông còn giỏi công tác Hội và tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội. Từ năm 2010 đến 2017 là Phó Chủ tịch và từ đầu năm 2018 đến nay, bà là Chủ tịch Hội Cựu TNXP thị trấn Hợp Châu với trên 40 hội viên. Đây là cơ sở Hội có nhiều hoạt động nổi cấp huyện, cấp tỉnh như giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới; hoạt động nghĩa tình đồng đội hiệu quả; quỹ hội bình quân 1,1 triệu đồng/hội viên…

Cùng đó, hàng chục năm liền, bà Nguyễn Thị Đông còn là Phó Trưởng ban Công tác nữ cựu TNXP của Huyện hội Tam Đảo. Ban này hoạt động sôi nổi, thiết thực động viên về tinh thần và vật chất để tất cả nữ cựu TNXP huyện Tam Đảo thi đua “Tuổi cao gương sáng” và “sống khoẻ, sống vui, sống hạnh phúc”. Bà và gia đình cũng thường xuyên ủng hộ vật chất cho quỹ nghĩa tình đồng đội của Hội xã, Hội huyện và hảo tâm giúp đỡ nhiều người khác.

          Chủ tịch Hội Cựu TNXP thị trấn Hợp Châu Nguyễn Thị Đông còn là thành viên tích cực trong CLB “Cựu TNXP Vĩnh Phúc là kinh tế vì nghĩa tình đồng đội”. Hình ảnh của bà Nguyễn Thị Đông- Chủ tịch Hội Cựu TNXP thị trấn Hợp Châu khoẻ mạnh, sáng tạo, giỏi giang, tháo vát, đảm đang, tâm huyết, đầy ắp nghĩa tình đồng đội đang “hội tụ và lan toả” trong huyện, trong tỉnh.

Lê Đôn