12 dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương: Rất dễ nhận ra và dễ nhớ

Đăng lúc: 23-09-2018 4:20 Chiều - Đã xem: 77 lượt xem In bài viết

Gan là một bộ phận rất quan trọng. Vì lí do này, bạn cần phải nhận ra những dấu hiệu cảnh báo sớm rằng gan đang bị tổn thương, để từ đó chăm sóc cũng như điều trị bệnh kịp thời.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, đóng vai trò chủ chốt trong thực hiện các chức năng của cơ thể, từ sản xuất protein, chuyển hóa cholesterol, glucose và sắt.

Vì lí do này, bạn cần phải nhận ra những dấu hiệu cảnh báo sớm rằng gan đang bị tổn thương, để từ đó chăm sóc cũng như điều trị bệnh kịp thời.

 1. Đau dạ dày

Cùng với tình trạng dạ dày, bạn cũng có thể bị buồn nôn. Những người bị tổn thương gan thường cảm thấy buồn nôn kéo dài vì gan bị giảm khả năng thải độc. Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất cảnh báo gan đang có vấn đề.

 1. Mệt mỏi

Một trong những dấu hiệu gan bị hỏng là cơ thể cảm thấy mệt mỏi và yếu. Nguyên nhân là do mức độc tố trong máu tăng vì gan không thể loại bỏ độc tố thích hợp.

 1. Ăn không ngon

Điều này xảy ra do khả năng sản sinh mật bị giảm, trong khi mật giúp tiêu hóa chất béo trong chế độ ăn. Khi thức ăn không được tiêu hóa đúng cách, nó có thể dẫn tới chán ăn và ăn không ngon.

 1. Hệ tiêu hóa có vấn đề

Gan bị tổn thương, bạn có thể thường xuyên bị khó tiêu hoặc tiêu chảy. Hơn thế nữa, nếu mật không được sản xuất hợp lý, bạn cũng có thể bị hội chứng ruột kích thích, trướng bụng và sỏi mật.

5. Màu sắc nước tiểu thay đổi

Nếu nước tiểu có màu sẫm, đây có thể là dấu hiệu gan bị tổn thương. Điều này là do mức bilirubin cao được sản sinh trong cơ thể mà gan không không thể đào thải được khiến nó tích tụ dư thừa trong thận.

 1. Màu phân thay đổi

Do không có đủ mật được sản sinh do suy chức năng gan nên có thể dẫn tới những thay đổi trong màu phân. Đó cũng là nguyên nhân khiến phân có thể chuyển sang màu vàng nhạt, màu đất sét hoặc màu xám.

 1. Vàng da

Vàng da là do sự gia tăng bilirubin trong máu và trong mô cơ thể, sẽ được bài tiết trong thận. Đây là một trong những ảnh hưởng của tổn thương gan lên cơ thể.

 1. Những thay đổi ở bụng

Nếu bạn bị đau hoặc chuột rút bụng ở vùng bụng dưới, và đặc biệt là trướng bụng, đây là thể là những dấu hiệu bạn bị cổ trướng và chức năng gan bị trục trặc.

 1. Tích nước

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng gan bị tổn thương, đặc biệt nếu dịch tích tụ ở mắt cá chân và bàn chân. Bạn cần đi khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu này.

 1. Ngứa da

Da trở nên nhạy cảm hơn, thường bị ngứa và đóng vảy nếu gan bị tổn thương. Bạn cũng có thể hay bị thâm tím da cũng như tĩnh mạch nổi lên nhiều hơn.

 1. Đau bụng

Bạn thường xuyên trải qua những cơn đau ở hạ sườn phải, nơi gan “trú ngự”. Vì vậy, khi có đau ở khu vực này, có thể là gan đã bị tổn thương.

 1. Xuất huyết tiêu hóa

Gan giúp làm đông máu và không có quá trình này, nó có thể dẫn tới xuất huyết tiêu hóa cùng với tiêu chảy hoặc táo bón.

* Theo Boldsky