70 tuổi vẫn cần mẫn cùng con làm kinh tế gia đình

Đăng lúc: 15-11-2018 9:58 Sáng - Đã xem: 50 lượt xem In bài viết

   Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng (Bình Phước) Trần Sỹ Quy đưa tôi đến thôn Phú Nguyên, xã Phú Riềng để viết về gương cựu TNXP Mai Thị Miên làm kinh tế giỏi. Khi chúng tôi đến nhà, bà Miên vẫn đang còn cặm cụi làm cỏ vườn…

Mô hình kinh tế VAC của nữ cựu TNXP ở tuổi “xưa nay hiếm”

Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Phú Riềng – Trần Sỹ Quy Quy cùng gia đình cựu TNXP Mai Thị Miên

Với mô hình vườn xen canh cây ăn trái 1,5ha gồm sầu riêng, bưởi, cam, quýt và 2,5ha cao su, mỗi năm gia đình nữ cựu TNXP này thu vào trên 300 triệu đồng (theo gia đình thì cao su đạt 270 triệu đồng và cây ăn trái đạt 60 triệu đồng/năm). Ngoài ra gia đình bà còn chăn nuôi gà ta, ngan Pháp và nuôi cá ao. Không chỉ thế, gia đình bà Miên còn có 4 lò ấp trứng, 2 lò ấp trứng ngan và 2 lò ấp trứng gà (mỗi lần vào lò 1.400 trứng và ra lò khoảng 1.300 con…).

Con trai của bà Miên là Lê Văn Cao đã sáng tạo với mô hình nuôi lươn trong can cho xuống ao nước sạch. Với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp này, gia đình bà Miên có tổng thu nhập gần 400 triệu đồng mỗi năm. Chúng tôi được bà Miên và con trai đưa đi thăm vườn, xong vào xem mô hình nuôi lươn giống trong hồ bạt để chuẩn bị cho vào can nhựa loại 30 lít và quan sát 4 lò ấp trứng. Thật đáng nể trước cơ ngơi kinh tế đa dạng của gia đình cựu TNXP Mai Thị Miên. Theo ông Quy, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Phú Riềng thì cựu TNXP Mai Thị Miên và cựu TNXP Hoàng Thị Dậu là hai gia đình nổi tiếng làm kinh tế hiệu quả nhất của Hội Cựu TNXP xã nhà. Một điều trùng lặp và lý thú nữa là bà Miên và bà Dậu đều quê ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Về kỹ thuật nuôi lươn trong can nhựa chọn giống nuôi trong hồ bằng bạt (hoặc xây gạch ốp gạch men). Cách cho lươn ăn chóng lớn và phòng ngừa bệnh cho lươn. Cũng như cách làm linh kiện và lò ấp trứng, đến kỹ thuật ấp trứng sao cho mỗi lần ra lò tỷ lệ hao hụt với mức thấp nhất… Chúng tôi nghe và được nhìn nhận từ thực tế qua giới thiệu cách làm của gia đình. Bà Miên vào nhà lấy bắp hạt ra sân vườn rải, chốc lát, gà, ngan đã kín sân, ước tính có khỏang trên 200 con. Trong thời chiến cung như thời bình, nhiều cựu TNXP không hề gục ngã, ý chí vượt lên chính mình xóa đói giảm nghèo trở thành hộ có kinh tế khá. Ý chí đó đã được rèn luyện, hy sinh qua năm tháng TNXP hào hùng…

Anh Lê Văn Cao con trai cựu TNXP Mai Thị Miên đang kiểm tra lươn giống nuôi trong hồ thưng bạt

Ký ức đồng đội, một đồng chí hy sinh tuổi 35…

    Cựu TNXP Mai Thị Miên tham gia TNXP năm 1971, thuộc đơn vị C735 – Đội 75 – P31 (thuộc Ban Xây dựng 67 TNXP Quảng Bình). Đơn vị bà vừa làm đường, tải đạn dược, lương thực và tải thương. Bà Miên nhớ lại: “Khi đơn vị đang làm đường ban đêm thì máy bay Mĩ đến thả bom. Tôi bị sức ép và bị thương ở cánh tay trái. Cách chỗ mình không xa, TNXP Nguyễn Thị Yến hy sinh và mấy người nữa bị thương. Yến quê huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Cô tình nguyện tham gia lực lượng TNXP chống Mĩ, cứu nước và hy sinh khi tuổi vừa 35. Thương Yến quá, chừng đó tuổi vẫn chưa lấy chồng!”.

   Bà Miên thở dài lặng đi mấy phút. Bà xúc động, đồng đội mình có nhiều người như Yến. Tuổi đã ngoài 30 mà khi nằm xuống vẫn tinh trắng như cánh lan rừng. Bà cũng vậy, đất nước hết chiến tranh về quê làm ruộng, lấy chồng. Nay 70 tuổi nhưng con trai bà sinh năm 1980. 32 tuổi bà mới có con trai đầu lòng. Bà nghĩ mình vẫn còn may mắn và hạnh phúc nhiều hơn những đồng đội có hoàn cảnh thương tâm khác. Có người nằm lại chiến trường, nằm lại trên những cung đường tuyến lửa của những năm tháng chiến tranh ác liệt.

    Hàng năm, cựu TNXP Mai Thị Miên đóng góp vào quỹ tình thương; hũ gạo nghĩa tình đồng đội. Những hội viên khó khăn, bà Miên cho mượn tiền làm ăn hàng chục triệu đồng không bao giờ lấy lãi. Bà Miên tâm sự: “Mình tuổi cao sức khỏe đã yếu phụ làm với con và thường động viên chúng. Mừng là con trai hiếu thảo, siêng năng và luôn tìm tòi sáng tạo đổi mới cách làm ăn. Mô hình nuôi lươn trong can nhựa vừa sạch vừa mang hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này nó về tận thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) để học và về nhà ứng dụng thực tiển. Hiện ao có nước suối ra vào thường xuyên cung cấp nguồn nước sạch để nuôi lươn, nuôi cá, với diện tích ao rộng gần 2000m2”.

Bà Miên vẫn thường nhắc nhở con mình sống có đạo đức lành mạnh, khiêm tốn, nhân hậu, phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước của gia đình, đóng góp xây dựng phát triển quê hương, đất nước giàu mạnh.

   Cựu TNXP Mai Thị Miên đã được Đảng, Nhà nước ta tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mĩ, cứu nước hạng Nhất. Nhiều năm liền bà Miên đạt danh hiệu cựu TNXP làm kinh tế giỏi cấp Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước.

                                                    DUY HIẾN