Không bệnh tật nào kể cả ung thư có thể tồn tại trong môi trường kiềm

Đăng lúc: 17-10-2017 9:13 Sáng - Đã xem: 271 lượt xem In bài viết

 

Tất cả các hình thức của ung thư được đặc trưng bởi hai điều kiện cơ bản: nhiễm axit và giảm oxy. Thiếu oxy và tính axit là hai mặt của một đồng xu. Khi bạn có mặt này, tất yếu mặt bên kia phải tồn tại” – Otto Heinrich Warburg, nhà sinh học nổi tiếng người Đức từng đoạt giải Nobel năm 1931.

Bạn có biết sức khỏe của chúng ta phụ thuộc rất lớn vào độ cân bằng axit-kiềm (chỉ số pH) của cơ thể? Trong thang đo từ 0 đến 14, pH=7 nghĩa là môi trường trung tính, dưới 7 là axit và trên 7 là kiềm.

Để có một cơ chế miễn dịch, tự sửa chữa và enzyme hoạt động tốt, cơ thể có xu hướng duy trì một độ kiềm nhẹ ở pH=7,35. Mất sự cân bằng này, đặc biệt là khi cơ thể có tính axit, nhiều nguy cơ về bệnh tật bắt đầu xuất hiện như: dị ứng, loãng xương, béo phì, tiểu đường, đau nửa đầu, gút, đột quỵ và cả ung thư.

Phân loại nhóm thực phẩm theo pH. Ảnh dẫn theo Nutrizione SuperioreCó 3 cách thức mà cơ thể chúng ta điều chỉnh độ cân bằng axit-kiềm.

Thứ nhất, thay đổi nhịp thở chính là một cách đơn giản để kiểm soát độ pH. Lý do vì cơ thể chúng ta sản xuất ra CO2 và axit lactic trong quá trình làm việc. Cả hai đều mang tính axit. Khi thở ra CO2, chúng ta cũng đang bài tiết axit khỏi cơ thể. Do đó việc thở sâu và chậm giúp cân bằng pH máu, đưa về trạng thái kiềm.

Thứ hai, một lượng axit dư thừa được thải trừ qua thận. Chúng sẽ được tống ra ngoài khi đi tiểu. Cuối cùng, trong máu chúng ta có một cơ chế gọi là hệ đệm. Nó giúp chống lại bất kể một thay đổi đột ngột nào trong độ pH.

Thứ ba, là hệ đệm giúp điều hòa cân bằng môi trường axit- kiềm thông qua các chuyển hóa trong cơ thể.

Tất cả các điều chỉnh trên được thực hiện khi độ cân bằng axit-kiềm của cơ thể bị phá vỡ. Nguyên nhân lớn đến từ việc chúng ta hấp thụ thực phẩm hằng ngày. Trong khi các loại rau, hoa quả thường có tính kiềm thì thịt động vật, sữa, cá, đường, nước ngọt, cà phê, rượu, đồ ăn nhanh… làm tăng nồng độ axit trong cơ thể.

Otto Heinrich Warburg, một nhà sinh học nổi tiếng người Đức từng đoạt giải Nobel năm 1931, đã giành nhiều năm cuộc đời mình nghiên cứu về ung thư. Ông phát triển một lý thuyết nói về nguyên nhân của căn bệnh này. Theo đó, Warburg cho rằng ung thư đến từ sự thiết hụt oxy của tế bào gây ra tình trạng cơ thể tích lũy axit. Ngược lại, cơ thể có nồng độ axit cao lại gây ra tình trạng thiếu oxy.

“Mô ung thư có tính axit, trong khi các mô khỏe mạnh có tính kiềm” – Otto Heinrich Warburg. Ảnh dẫn theo thediscoverreality.com

Tất cả các hình thức của ung thư được đặc trưng bởi hai điều kiện cơ bản: nhiễm axit và giảm oxy. Thiếu oxy và tính axit là hai mặt của một đồng xu. Khi bạn có mặt này, tất yếu mặt bên kia phải tồn tại, Warburg cho biết. “Mô ung thư có tính axit, trong khi các mô khỏe mạnh có tính kiềm”.

Lý thuyết của Warburg đến nay vẫn gây tranh cãi. Một số nhà khoa học cho rằng nồng độ axit của mô ung thư không phải nguyên nhân mà là một hệ quả của nó. Nguồn gốc ung thư được gán cho các đột biến di truyền chứ không đơn giản chỉ là mất cân bằng axit-kiềm.

Mặc dù vậy, vẫn có những nghiên cứu chứng minh rằng môi trường kiềm hỗ trợ tích cực hoạt động hóa trị cho bệnh nhân ung thư. Năm 2011, Kris Carr, một tác giả người Mỹ xuất bản một cuốn sách có tên “Crazy Sexy Diet“. Cuốn sách mô tả hành trình của cô chống chọi lại căn bệnh ung thư từ năm 2003, với hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng giàu kiềm. “Crazy Sexy Diet” lọt vào top những sách bán chạy nhất của The New York Times.

Nhiều nghiên cứu khoa học cụ thể cũng chứng minh: chế độ ăn có tính kiềm là có lợi cho sức khỏe. Trong một bài báo khoa học tổng hợp, lưu trữ tại Thư viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, giáo sư Gerry K. Schwalfenberg đến từ Đại học Alberta, Canada đã nêu:

  • Chế độ ăn tăng cường các loại trái cây và rau quả giúp cải thiện tỉ lệ K+/Na+, những yếu tố quan trọng trong điều hòa điện giải và cân bằng môi trường trong cơ thể. Tỉ số K+/Na+ đã được chứng minh vai trò đối với hệ xương, giảm teo cơ, giảm huyết áp ở người có huyết áp cao và giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Chế độ ăn uống có tính kiềm gia tăng sự hoạt động của một số hormone, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như trí nhớ và chức năng nhận thức.
  • Sự gia tăng của Magie trong tế bào là cần thiết cho nhiều hệ thống enzyme hoạt động. Đó là lợi ích của chế độ ăn có tính kiềm, giúp kích hoạt vitamin D.
  • Kiềm tính còn giúp tăng hiệu quả của một số hóa chất dùng trong điều trị.

Và nếu như bạn quyết định có một chế độ dinh dưỡng bổ sung kiềm và hạn chế axit, dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

  • Ngay sau khi thức dậy, bạn có thể pha một cốc nước ấm với công thức: một chút nước cốt chanh và 2 muỗng cà phê baking soda.
  • Một chế độ ăn nhiều rau có thể đem lại độ pH tốt cho cơ thể.
  • Các loại rau củ, trái cây màu xanh đậm là cực kỳ tốt.
  • Có thể uống các loại nước đóng chai có độ kiềm cao. Tuy nhiên, kiềm hóa cơ thể bằng các sản phẩm tự nhiên vẫn tốt hơn.

Các loại rau củ, trái cây màu xanh đậm là cực kì tốt. Ảnh dẫn theo Gutbliss

Dưới đây là danh sách một số các thực phẩm giúp bạn kiềm hóa cơ thể:

Rau

Cải xoăn, cần tây, củ cải vàng, hành, su hào, măng tây, khoai lang, rau diếp quăn, bí, mù tạt xanh.

Trái cây

Hồng, dâu đen, dứa, dâu, quả mâm xôi, dưa hấu, dưa đỏ, quýt, đu đủ.

Đồ uống

Trà gừng, nước khoáng.

Loại khác:

Mùi tây, gễ gừng, hạt dẻ, muối biển, hạt bí ngô.

Lương y Cao Sơn

Theo khoemanh.edu.vn