Hòa chung với không khí hân hoan của Đảng bộ và Nhân dân thành phố chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng Đà Nẵng 29/3 và 50 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4; sáng ngày 07/3/2025, Ban chấp hành Chi hội VHNT Trường Sơn Đà Nẵng (thuộc Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh TP. Đà Nẵng) đã tổ chức buổi gặp mặt giao lưu đầu năm Ất Tỵ 2025, kỷ niệm 115 năm ngày Quốc tế phụ nữ, tổng kết hoạt động năm 2024, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2025 với sự có mặt của tập thể BCH và 25 nữ hội viên Chi hội VHNT Trường Sơn Đà Nẵng.
![]() |
![]() |
Quang cảnh buổi gặp mặt.
Đến dự buổi gặp mặt có Đại tá, Phó GSTS Đỗ Ngọc Thứ, Ủy viên BCH Hội VHNT Trường Sơn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Trường Sơn Đà Nẵng, Chủ tịch Chi hội VHNT Trường Sơn Đà Nẵng; Đại tá, nhà báo, nhà thơ Lê Anh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương Việt Nam, Giám đốc Chi nhánh Quảng Nam – Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng; nhà văn Nguyễn Đức Chữ đại diện Hội nhà văn Đà Nẵng; các Ủy viên BCH Thành hội; lãnh đạo Hội Trường Sơn các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà, Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn; Ủy viên BCH Thành hội, phụ trách công tác nữ chiến sĩ Trường Sơn thành phố Đà Nẵng Trần Thị Thúy; đại diện Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh (thuộc Sở Văn hóa Đà Nẵng).
Thay mặt lãnh đạo Thành hội và Chi hội VHNT đồng chí Đỗ Ngọc Thứ (ảnh trên) phát biểu ôn lại lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1985 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chúc mừng chị em nữ hội viên nhân ngày trọng đại này. Đồng chí nhấn mạnh: từ phong trào đấu tranh của nữ công nhân Mỹ ngày 8/3/1910 đã trở thành biểu tượng của tinh thần đoàn kết, của ý chí kiên trung và lòng dũng cảm; của khát vọng bình đẳng, tự do, vì quyền lợi chính đáng của phụ nữ. Ở Việt Nam, truyền thống ấy được kế thừa và phát huy rực rỡ. Từ thời Bà Trưng, Bà Triệu đến những tấm gương của phụ nữ Việt Nam trong các cuộc chiến tranh giải phóng và trong công cuộc xây dựng đất nước. Đồng chí bày tỏ: đây là dịp để phái mày râu chúng tôi bày tỏ sự biết ơn đến người mẹ, người vợ, người chị, người em, người bạn gái…đã luôn đồng hành cùng chúng tôi trên suốt chặng đường đời không ít chông gai, sóng gió. Kỷ niệm 115 năm ngày Quốc tế phụ nữ là dịp để tôn vinh với những đóng góp to lớn của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; tôn vinh phụ nữ Việt Nam nói chung và chị em phụ nữ trong Chi hội VHNT Trường Sơn nói riêng. Những người mà bất cứ ở đâu cũng luôn phát huy truyền thống: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.
Tiếp đến, các đồng chí Đỗ Ngọc Thứ, Lê Anh Dũng,Hồ Văn Chi đã lên sân khấu tặng hoa chúc mừng toàn thể nữ hội viên (ảnh trên).
Nghệ sĩ ưu tú Kim Oanh (ảnh trên) – Ủy viên BCH Chi hội, Trưởng bộ môn ca múa nhạc của Chi hội VHNT Trường Sơn – thay mặt chị em bày tỏ lời cảm ơn về sự quan tâm của lãnh đạo Hội Trường Sơn Đà Nẵng và BCH Chi hội VHNT Trường Sơn đã tổ chức buổi gặp mặt ân tình này; chị em hội viên vô cùng xúc động và tự hào vì đã một thời “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, ngày nay tiếp nối truyền thống của bộ đội Trường Sơn, anh chị em được đem lời ca, tiếng hát để xây dựng Chi hội ngày một phát triển.
Thay mặt BCH Chi hội, đồng chí Đỗ Ngọc Thứ báo cáo về kết quả hoạt động năm 2024[1] và phương hương nhiệm vụ năm 2025. Báo cáo cho biết: Tuy mới thành lập, nhưng trong năm chi hội đã đạt một số kết quả rất đáng trân trọng. Tham gia các hoạt động do Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Đà Nẵng tổ chức như đêm thơ nguyên tiêu của thành phố đầu năm 2024, tham dự ngày hội văn hóa đọc Đà Nẵng, lần 3 năm 2024; vận động hội viên tham dự cuộc thi viết về người chiến sĩ Trường Sơn năm xưa và trong cuộc sống hôm nay do Hội Trường Sơn Việt Nam phát động, có 1 người đoạt giải nhì (tác phẩm được in chung trong tập sách của Trung ương hội); tổ chức cho hội viên xem phim (miễn phí) tuần lễ phim Việt Nam tại Đà Nẵng; trong năm có 2 lần tổ chức cho hội viên đi dã ngoại, giao lưu với các đơn vị bộ đội; nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 phối hợp với Hội Nhà văn thành phố tổ chức cho hội viên tham dự chương trình thơ – ca tại Ải Vân Quan; phối hợp với Hội Nhà Văn và Thư viện khoa học tổng hợp thành phố tổ chức giới thiệu tác phẩm mới của hội viên[2]; phối hợp với Đoàn ca kịch Quảng Nam tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đất nước vào xuân” để gây quỹ hoạt động của Chi hội được 25 triệu đồng[3]. Có 1 hội viên đoạt giải nhì và 1 hội viên đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi thơ “Đà Nẵng tôi yêu” năm 2024; Bộ phận ca múa nhạc của Chi hội đã nhiệt tình luyện tập, tham gia phục vụ tận tình tại Lễ kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh do Thành hội và các Quận hội tổ chức.
Về phương hướng nhiệm vụ năm 2025: Động viên hội viên tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong năm qua, bám sát các sự kiện, các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước như 50 năm giải phóng miền Nam, 80 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và Đại hội lần thứ II Hội Trường Sơn các quận Thanh Khê, Sơn Trà và Liên Chiểu để viết bài, đưa tin, xây dựng tác phẩm văn học để gửi đăng các báo, các tạp chí của trung ương và địa phương. Đa dạng hóa các sản phẩm VHNT bao gồm cả thơ, văn, nhạc và bình thơ. Chi hội phấn đấu xuất bản 1 đầu sách, tham gia giã ngoại giao lưu 2 lần. Bộ phận ca múa nhạc tích cực biểu diễn phục vụ các sự kiện của Thanh hội và Hội Trường Sơn các quận.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại tá Lê Anh Dũng (ảnh trên) đã chúc mừng chị em nhân ngày 8/3; chúc mừng và bày tỏ sự ngưỡng mộ với các kết quả hoạt động của chi hội, các tác phẩm của hội viên; ghi nhận sự hợp tác, phối hợp có hiệu quả của chi hội VHNT Trường Sơn với Hội nhà văn và các đơn vị hữu quan trong thành phố; trân trọng sự lao động nghệ thuật của hội viên Trường Sơn (những nhân chứng sống của lịch sử) tuy tuổi cao nhưng vẫn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, đã có những tác phẩm rất có giá trị về văn học, lịch sử.
Chủ tịch Hội Trường Sơn quận Thanh Khê Lê Hữu Việt (ảnh trên) và đồng chí Trần Thị Thúy cũng đánh giá cao ý nghĩa buổi gặp mặt và chúc mừng các kết quả hoạt động của Chi hội VHNT Trường Sơn.
Phần liên hoan ẩm thực các đại biểu đã dành tặng chị em những ca khúc đặc sắc, những bài thơ ca ngợi người phụ nữ Việt Nam. Trong đó không thể không nhắc đến bài thơ của Trung tá, nhà thơ Trần Thanh Hà (ảnh trên) với tựa đề “LÀ PHỤ NỮ”:
“Là phụ nữ cứ mặn mòi duyên dáng
Biết yêu thương và luôn rạng môi cười
Dẫu ôm đồm mà vẫn biết vui chơi
Biết tận hưởng vì cuộc đời ngắn lắm.
Là phụ nữ luôn ngọt ngào đằm thắm
Cho đàn ông phải say đắm rụng rời
Đã yêu rồi muốn yêu mãi không thôi
Dù xuôi ngược vẫn về nơi bến đỗ.
Là phụ nữ biết tránh xa cám dỗ
Biết thờ ơ với những chỗ lập lòe
Biết phô bày, nhưng cũng biết đậy che
Dù chân thật cũng màu mè tý chút.
Là phụ nữ phải quý từng giây phút
Kẻo mai ngày lại hẫng hụt ai ơi
Bởi xuân xanh khi tuổi ấy qua rồi
Lại tiếc nuối nghĩ suy thời hoa mộng.
Là phụ nữ phải tin yêu cuộc sống
Không so đo biết dang rộng tay mình
Ngẩng cao đầu đón ánh sáng bình minh
Biết vươn tới để cho mình mới mẻ.”
Tiếp sau buổi phối hợp với Hội Nhà Văn và Thư viện khoa học tổng hợp Đà Nẵng tổ chức ra mắt tác phẩm mới “Rừng thiêng chiến khu” của hội viên, thạc sĩ Bùi Công Định (ngày 12/2/2025, Tết Nguyên tiêu) cùng với buổi gặp mặt giao lưu đầm ấm, đầy ý nghĩa hôm nay, là sự khởi đầu tốt đẹp của năm Ất Tỵ 2025. Chúng tôi tin tưởng chắc rằng Chi hội VHNT Trường Sơn Đà Nẵng sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành quả trong hoạt động của mình.
Một số hình ảnh khác
Lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với chị em.
Đại biểu khách mời chụp lưu niệm với BCH Chi hội.
Văn nghệ chào mừng và giao lưu.
Lê Văn Huấn
CTV Trang TT&BT Trường Sơn tại Đà Nẵng
[1] Năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023-2028, Chi hội VHNT Trường Sơn Đà Nẵng..
[2] Tác phẩm “Cảm dịch thơ chữ Hán Nguyễn Du, tập 1” của Phó Chủ tịch Chi hội VHNT Trường Sơn Đà Nẵng, nhà thơ Hồ Văn Chi
[3] Trong đó ủng hộ Hội Trường Sơn Đà Nẵng 15 triệu đồng, giữ lại 10 triệu đồng làm quỹ hoạt động của Chi hội.