Ấm áp nghĩa tình đồng đội cựu thanh niên xung phong Bình Phước

Đăng lúc: 04-07-2023 10:31 Sáng - Đã xem: 113 lượt xem In bài viết

Được thành lập và vận hành khi Hội bắt đầu đi vào hoạt động, quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội” của Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước đã sẻ chia, đồng hành cùng những hội viên vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống.

Chồng mất, bản thân thường xuyên đau yếu, lại phải chăm nom cô con gái bị thiểu năng từ nhỏ, cuộc sống của nữ cựu TNXP Vũ Thị Hồng Duyên ở thị trấn Lộc Ninh (huyện Lộc Ninh) gặp không ít khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh người đồng đội của mình, Hội Cựu TNXP thị trấn Lộc Ninh đã trích quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội”, thường xuyên thăm hỏi, trao tặng những phần quà nhu yếu phẩm cho bà Duyên, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết.

Bà Duyên xúc động chia sẻ: “Nhiều năm nay, không những được trạm y tế thị trấn hỗ trợ thuốc để chữa bệnh, tôi còn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình của Hội, những nguồn động viên lớn giúp tôi có thêm động lực, niềm tin để vượt qua khó khăn, vơi bớt đi những lo toan bộn bề của cuộc sống”.

Được biết từ khi thành lập đến nay, các cấp Hội trên toàn tỉnh đã huy động nguồn đóng góp từ hội viên cho quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội” được hơn 4 tỷ đồng, trao hơn 3.000 phần quà, hỗ trợ hơn 100 lượt hội viên vay vốn không lấy lãi để phát triển kinh tế…, qua đó giúp nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Từ 150 triệu đồng cho vay không lấy lãi của Hội Cựu TNXP xã Thuận Lợi (huyện Đồng Phú), hội viên Nguyễn Thị Bắc ((ảnh dưới, bìa trái) đã xây dựng được mô hình chăn nuôi heo, gà và trồng cao su, cho thu nhập khá.

Cũng từ nguồn quỹ này, ông Thiều Quang Hải (xã Thuận Lợi) – cùng hoàn cảnh mất con như bà Bắc[1] – đã được Hội trao tặng 120 cây điều giống làm vốn tăng gia sản xuất.

Bà Bắc” (bên phải) nhận hộ ông Hải 120 cây điều giống

Khoản tiền vay từ quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội” thực sự có ý nghĩa, giúp trang trải cuộc sống mưu sinh vất vả khi không một ai ở bên chăm sóc, nguồn thu thì bấp bênh khi “tuổi đã xế chiều” – ông Hải bồi hồi chia sẻ. Ông cảm ơn Hội đã đồng hành cùng ông vượt qua khó khăn, xây dựng kinh tế và cải thiện cuộc sống.

Để có được nguồn quỹ này, thời gian qua, thực hiện chủ trương của Trung ương Hội, các cấp Hội đã triển khai hiệu quả Quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội” thông qua hình thức góp tiền mặt, nuôi heo đất với số tiền hơn 280 triệu đồng và hũ gạo tình thương với 6.000 kg gạo.

Tùy thực tiễn từng địa phương, đơn vị, các hội viên sẽ tự nguyện trích một khoản đóng góp cho quỹ nhằm triển khai các hoạt động như: thăm hỏi, tặng quà, cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế… Đến nay 100% hội cơ sở đều có quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội”, bình quân 1.823.000đ/hội viên.

Cùng với triển khai hiệu quả quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội”, thời gian qua, các cấp Hội cũng tích cực phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh huy động kinh phí để xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Trong đó Thành hội và Thành đoàn Đồng Xoài phối hợp vận động các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ cho các hội viên ở phường Tân Đồng có hoàn cảnh đặc biệt[2]  thông qua việc lợp tôn mới (20 triệu đồng/căn) cho gia đình ông Phùng Văn Bình, bà Lê Thị Rơi và xây mới căn nhà tình nghĩa 50 triệu đồng cho bà Đào Thị Đổng.

Với trách nhiệm, tinh thần vì đồng đội, đồng chí, các tổ chức Hội ở Bình Phước đã vận hành tốt nguồn quỹ với nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa, góp phần  cùng cựu TNXP vượt qua khó khăn, tích cực tham gia phát triển kinh tế – xã hội, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Theo thống kê, đến nay, toàn tỉnh có 380 mô hình kinh tế cựu TNXP được duy trì và phát triển tốt, đời sống hội viên ngày càng được nâng lên – Chủ tịch Tỉnh hội Trần Văn Vang cho biết thêm./.

Thùy Trang

Văn phòng Tỉnh hội Bình Phước

 


[1] Bà Bắc, ông Hải đều cùng hoàn cảnh mất con và 2 vợ chồng sống nương tựa vào nhau

[2] Vợ ốm, chồng đau, tuổi cao sức yếu