Ấm áp từ ngôi nhà tình nghĩa

Đăng lúc: 09-12-2018 11:18 Sáng - Đã xem: 80 lượt xem In bài viết

Thêm mỗi căn nhà tình nghĩa là gieo thêm niềm vui, hạnh phúc cho những gia đình Người có công, thương binh, liệt sĩ gặp khó khăn về chỗ ở.

 Huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi có hơn 2.000 hội viên TNXP, 80% hội viên là người đồng bào dân tộc Re. Các hội viên cựu TNXP đang hưởng chế độ theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng trước 1975. Hiện nay hội viên vựu TNXP nghèo và cận nghèo chiếm gần 25% số hội viên Hội Cựu TNXP toàn huyện.

          Suốt nhiều năm qua, Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Ngãi đã dành nhiều tâm sức, sáng tạo nhiều hình thức giúp đở anh, chị là thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng… Cùng với trân trọng về mặt tinh thần, nhằm nâng mức sống bằng hoặc cao hơn người dân cùng địa bàn cư ngụ. 

Các chương trình, hoạt động của Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Ngãi góp phần nối tiếp, làm đẹp thêm truyền thống “uống nước nhớ nguồn”; thể hiện sự tri ân, tôn kính, ghi nhớ sâu sắc công lao to lớn của lớp người cha anh đã hy sinh cho Tổ quốc.

Thiết thực nhất dịp 27-7 năm nay, Họi Cựu TNXP tỉnh bố trí nguồn vốn từ sự hổ trợ giúp đở của tổ chức Công đoàn Bộ giao thông vận tải 60.000.000đ cho Hội Cựu TNXP huyện để xây dựng 01 ngôi nhà tình nghĩa cho hội viên gia đình bà Trần Thị Hòa, có công với cách mạng, thuộc diện nghèo (ngụ thôn Hóc Kè, xã Ba động, huyện Ba Tơ).

Sau hơn 2 tháng xây dựng, đến nay ngôi nhà đã hoàn thành, bàn giao cho gia đình sử dụng. Gia chủ hoan hỉ kê lại giường tủ, sắp xếp đồ đạc. Chị Hòa không quên thắp nén hương lên bàn thờ để tưởng nhớ người chồng quá cố.

      Chị chia sẻ, trước đây, nơi ở của gia đình trông như là nhà, song thật ra không phải là nhà. Vì khung nhà làm bằng tre, lợp mái tôn lên, vậy là ở, nay được Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Ngải xét hổ trợ 60 triệu đồng, chi Hòa mượn lối xóm thêm 20 triệu đồng, mới có được ngôi nhà xây kiên cố.

Chị rạng rỡ nói cười, phấn khởi. Niềm ao ước lớn nhất của chị là ngôi nhà khang trang đã thành hiện thực khi có Hội Cựu TNXP tinh, huyện hỗ trợ, như một cách đền đáp thiết thực phần nào những hy sinh, mất mát của gia đình.

Ông Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Ngãi Đào Văn Hanh cho biết: Ttừ đầu năm đến nay, Tỉnh hội đã và đang xây dựng, sửa chữa 11 căn nhà tình nghĩa, trong đó huyện Ba tơ đã được trợ giúp có 2 ngôi nhà và 3 sổ tiết kiệm cho hội viên TNXP là gia đình thương binh, liệt sĩ thuộc diện nghèo.

Nhân dịp này Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Ngãi rất cảm ơn các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong phong trào xây nhà tình nghĩa làm sáng ngời đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” trong những năm qua. Nhờ sự sẻ chia, nhiệt tình góp sức đó mà theo thời gian, số lượng nhà tình nghĩa cứ tăng dần lên.

 

                                                  Thạch Cảnh Hiền

                                         Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Ngãi