An cư khi Tết đến Xuân về

Đăng lúc: 02-01-2020 3:09 Chiều - Đã xem: 70 lượt xem In bài viết

Khi không khí se se lạnh đang tràn về cũng là lúc báo hiệu một năm đã trôi qua, chuẩn bị tết đến xuân về. Cùng với các chị ở Tỉnh hội Bình Thuận đi trao 2 căn nhà “nghĩa tình đồng đội” tôi thấy ấm áp lạ thường.

Trao quyết định tặng nhà cho anh Hưng

Phải đi bộ cả hơn km chúng tôi mới vào đến 2 nhà này được. Nhà anh Vũ Hưng và chị Nguyễn Thị Lai ở sâu trong một khu rừng tràm thuộc Khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi. Cả 2 vợ chồng đều đi TNXP xây dựng kinh tế thuộc nông trường La Ngà từ năm 1977. Sau khi xuất ngũ họ kết hôn về La Gi sinh sống. Không vốn liếng, vườn ruộng chỉ có mảnh đất nhỏ cát trắng nên cũng không trồng trọt chăn nuôi được gì. Chị lại bị bệnh động kinh đau ốm suốt nên chỉ ở nhà chợ búa chăm con. Anh thì chạy xe ôm cuộc sống bấp bênh, lúc có lúc không.

Trò chuyện thăm hỏi các cựu TNXP

Dù nghèo, nhưng anh chị vẫn cho con cái đi học đến nơi đến chốn. Hiện anh có 1 con đang học năm cuối Đại học sư phạm và 1 đang học cấp 3. Cả gia đình ở trong căn nhà dột ná. Trước hoàn cảnh của anh chị, những đồng đội cùng chi hội cũng thường xuyên động viên, giúp anh chị cố gắng vượt qua khó khăn. May mắn, nhờ sự tài trợ của Công ty Hưng Phúc Sài Gòn đã tặng cho anh chị 60 triệu đồng để làm nhà. Lúc làm lễ trao nhà chị luôn nở nụ cười mãn nguyện, còn anh phát biểu mà mắt đỏ hoe vì cảm động trước tấm lòng của các đồng đội dành cho mình với những món quà tình nghĩa. Căn nhà được xây mới phía trước, sửa sang lại phía sau nhìn khá khang trang…

Trao quyết định tặng nhà cho chị Xuyến

Trao xong nhà cho anh Hưng, Đoàn lại đi về xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam trao nhà cho chị Trần Thị Xuyến cũng do công ty Hưng Phúc Sài Gòn tài trợ. Nhà chị Xuyến hôm nay đông vui vì các đồng đội nghe tin đến khá đông. Vui hơn nữa là cả Bí thư huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo địa phương đều có mặt đầy đủ. Chị Xuyến cũng là TNXP thời xây dựng kinh tế mới ở nông trường Đa Kai, Đức Linh. Hiện chồng chị bị bệnh đứng rất yếu, lúc trao quyết định anh phải ngồi trên ghế. Nhà chị trồng được có 180 trụ thanh long là nguồn sống của cả gia đình. Thanh long thu được không bao nhiêu vì điệp khúc “được mùa mất giá”. Vì thế ước mơ có được một căn nhà vững chắc để ở khi tuổi đã xế chiều mãi không thực hiện được. Hai vợ chồng và mấy đứa con ở trong căn nhà tạm mùa mưa dột lủng tứ phía. Khi nhận được số tiền tài trợ 60 triệu đồng cả gia đình mừng lắm và hôm nay ước mơ đã thành hiện thực. Chị cười nhưng mắt lại đỏ hoe khi thấy địa phương, đồng đội tặng cho gia đình nhiều món quà thiết thực.

Nhà tài trợ, lãnh đạo địa phương cùng gia đình chị Xuyến

Chỉ tính riêng trong năm 2019, Tỉnh hội Bình Thuận đã vận động xây được 15 căn nhà Nghĩa tình đồng đội từ nhiều nguồn. Đó là một nỗ lực không nhỏ. Và 2 căn nhà khép lại của năm 2019 là một món quà xuân rất có ý nghĩa đối với các hội viên nghèo.

Thu Thủy