‘Anh này chống tham nhũng, anh kia chống lưng, không biết ai thật, ai giả’

Đăng lúc: 14-11-2018 11:06 Sáng - Đã xem: 74 lượt xem In bài viết

TTO – Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim chua xót bình luận tại phiên họp của Uỷ ban Tư pháp Quốc hội sáng nay 6-9, khi tiếp tục thẩm tra báo cáo của Chính phủ về phòng chống tham nhũng năm 2017.

Ông Vũ Trọng Kim, ủy viên đoàn chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho rằng báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2017 chưa đạt yêu cầu.

Ông Vũ Trọng Kim phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp Quốc hội sáng 6/9/2018 – Ảnh: LÊ KIÊN

Theo ông, các con số về kê khai tài sản (hơn 1,1 triệu người) và tỉ lệ 99% đã kê khai, không có nhiều ý nghĩa.

“Điều mà Quốc hội, cử tri cần cập nhật vào báo cáo là các đại án ngàn tỉ, các dự án BOT có vấn đề, các quan chức có vấn đề đã bị xử lý… Lò nóng rồi mà không đưa củi vào thì lò sẽ tắt” – ông Kim nói.

Từng giữ cương vị Tổng thư ký Uỷ ban trung ương MTTQ, ông Võ Trọng Kim bình luận: “Tham nhũng tràn lan, dân có thể đếm cán bộ huyện, cán bộ xã, thậm chí công chức bình thường người ta cũng đếm được số người tham nhũng, nhưng xử lý thì ít quá”.

Ông Kim còn nhấn mạnh: “Anh này chống tham nhũng, anh kia chống lưng, không biết anh nào chống thật, anh nào chống giả. Tôi đề nghị sớm tổ chức những đơn vị chuyên trách chống tham nhũng một cách hiệu quả. Hiện nay có quá nhiều sự níu kéo, trì trệ. Một vụ án mà giải quyết mất năm trời không xong, tại sao vậy?”

Đại biểu Nguyễn Thái Học, trưởng ban Nội chính tỉnh Phú Yên, cũng nhận định “nội dung báo cáo của Chính phủ chưa bắt nhịp được với tinh thần của Ban chỉ đạo trung ương về PCTN, cũng chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân về PCTN”.

Theo ông Học, nhận định, đánh giá của Chính phủ về tình hình PCTN không sát, nguyên nhân chung chung, giải pháp không mang tính đột phá. Chính phủ nhận định tình hình tham nhũng năm 2017 giảm, nhưng số liệu cho thấy các vụ khởi tố năm 2017 lại tăng so với năm trước.

“Báo cáo nói là có một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, vậy một bộ phận ấy ở đâu, ở cơ quan, đơn vị nào? Năm nào cũng đưa ra những nhận định chung chung như vậy thì không sai, nhưng chẳng có tác dụng gì”, ông Nguyễn Thái Học nói.

“Báo cáo cũng nêu hiệu quả hoạt động của một số cơ quan có chức năng PCTN chưa cao, vậy cụ thể là cơ quan nào, công an hay viện kiểm sát?”

Anh này chống tham nhũng, anh kia chống lưng, không biết ai thật, ai giả - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương – Ảnh: Quochoi.vn

Mấy vụ án đều thấy chuyện cầm tiền đến chỗ nọ, chỗ kia

Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương nhận định năm 2017 công tác đấu tranh PCTN đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy vậy, nhìn lại các vụ án hình sự đang điều tra như Trịnh Xuân Thanh, Hà Văn Thắm, có thể thấy đều đã xảy ra nhiều năm trước.

“Các vụ án hình sự lớn đang điều tra thì chỉ giải quyết hậu quả thôi. Nó cũng là hậu quả của công tác quản lý giai đoạn đó có nhiều bất cập, ví dụ như thành lập các tập đoàn kinh tế kinh doanh đa nghề, rồi hoạt động của các ngân hàng có rất nhiều vấn đề”, ông Lê Quý Vương nói.

Theo thượng tướng, một vấn đề quan trọng trong PCTN là tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, nếu thực hiện tốt thì sẽ giảm tiêu cực, tham nhũng rất nhiều. Nhưng thời gian qua hiệu quả của việc này chưa cao.

“Ví dụ, nhìn vào sai phạm của PVC, vụ án đang được chúng tôi điều tra, thì thấy các hoạt động như đấu thầu, chỉ định thầu đều có vấn đề. Hay hoạt động ngân hàng, cho vay rất dễ dàng, vụ Oceanbank đang xét xử cho thấy lỗ hổng rất lớn trong quản lý”, ông lê Quý Vương nói.

“Chúng tôi cũng muốn nói vấn đề lợi ích nhóm, mấy vụ án đều có chuyện họ cầm nhiều tiền đi chia chỗ nọ, chia chỗ kia”.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu sửa đổi các quy định về giám định tư pháp, một trong những nguyên nhân khiến việc điều tra, xử lý các vụ án thời gian qua bị chậm, điển hình là vụ Phạm Công Danh.

Ngoài ngân hàng, nợ xấu, ông Vương cho rằng PCTN cần chú ý cả lĩnh vực quản lý đất đai, các dự án BOT…

Phó tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn phát biểu trước khi kết thúc phiên thẩm tra: “So sánh tình hình tham nhũng giữa các năm tăng hay giảm là vấn đề rất phức tạp, do đặc trưng của tham nhũng là ẩn và rất khó có các công cụ đo lường để khẳng định”.

Kết luận phiên họp, chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị Chính phủ tiếp thu ý kiến đại biểu, hoàn thiện báo cáo trình Quốc hội theo hướng đưa ra các đánh giá, nhận định thật sự thuyết phục, có dẫn chứng và số liệu.

LÊ KIÊN
Theo tuoitre,vn