Ánh sáng đạo đức và văn minh của Đảng ta đã soi đường để Việt Nam đại thắng giặc Covid -19

Đăng lúc: 15-04-2020 8:30 Sáng - Đã xem: 18 lượt xem In bài viết

Hơn 20 năm sau khi về hưu, tôi cùng một số bạn bè thân thiết giúp nhau tìm chọn một “nếp sống tích cực” để vượt qua “lối sống tiêu cực” thường thấy ở một số người già. Nhiều cụ rất tâm huyết. Đó là nhạc sĩ lão thành Doãn Nho, cựu ca sỹ Nguyệt Ánh, Tiến sỹ Đặng Thị Kim Nhung, nhà văn Đắc Trung, nhà thơ Lê Chín, nhà báo Bùi Đăng Bằng, Đăng Tài Tính, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Luật sư Lê Đức Tiết, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Hưởng, Tiến sỹ Trần Công Trục, Dược sỹ Tạ Ngọc Dũng, Lương y cựu TNXP Trịnh Tố Long… đã nhiệt tình tham gia làm cộng tác viên cho các báo, tạp chí. Có cụ còn là thành viên Hội đồng Cố vấn các Tạp chí Người Cao tuổi, Tạp chí Kiểm tra, Tạp chí Xây dựng Đảng, Tạp chí Cây thuốc quý của Hiệp hội Dược liệu Việt Nam, Tạp chí Năng lượng tình thương của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Dưỡng sinh tâm thể, Bản tin và Trang tin điện tử của Hội Cựu TNXP Việt Nam… Tham gia vào các tổ chức này đã tạo cơ hội để những người cao tuổi chúng tôi có điều kiện đàm luận, học hỏi, chia sẻ nhiều điều bổ ích, không chỉ cho bản thân mà còn cho cả gia đình con cháu; không chỉ bổ ích về mặt tăng cường sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật mà còn đẩy lùi tốc độ già hóa trí tuệ, làm cho chúng tôi dường như ít bị lệ thuộc vào thời gian tháng, năm của đất trời.

Một minh chứng đầy sức thuyết phục là cứ mỗi khi tình hình xã hội, đất nước gặp khó khăn, đột biến, thì một số người kể cả những người đã từng được Đảng, Nhà nước giao giữ các trọng trách và đã có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân, nhưng do tâm hồn và trí tuệ bị “lão hóa không phanh” nên quay lưng lại với Đảng, Nhà nước… Ngược lại, đối với chúng tôi, vào những lúc gian nguy như thế càng thấy ánh sáng đạo đức và văn minh của Đảng ta tiếp tục soi đường cho Đất nước Việt Nam tiến đến đỉnh cao trên trường quốc tế. Có thể thấy, một kỳ tích đang nóng hổi được cả thế giới cảm phục, không chỉ ở những nước bạn bè mà ở cả những nước còn ít nhiều mặc cảm; không chỉ ở những người là đồng chí, đồng bào mà còn ở cả những người tâm trạng chưa thoát ra khỏi nỗi đắng cay chua chát vì bại trận… thì cũng đều nể phục bởi sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam trong cuộc chiến chống giặc Covid-19 ở Việt Nam.

Qua dõi theo trên các phương tiện truyền thông, rất nhiều thông tin, tư liệu, sự kiện diễn ra trên khắp thế giới trong những tháng đầu năm 2020, được nhiều người, nhiều học giả lấy đem so sánh chế độ nào là ưu việt, dân tộc nào đầy nhân ái, hữu nghị; người lãnh đạo nước nào là thật sự có đức có tài… Trong đó có Việt Nam được suy tôn. Không chỉ ở những nơi khác, nước khác mà ở ngay trong các gia đình khu dân cư chúng tôi, mấy tháng nay cũng có sự so sánh khác hẳn giữa Việt Nam với nhiều nước, kể cả những cường quốc về kinh tế, khoa học… trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Lâu nay trong con cháu chúng ta bên cạnh sự tự hào về những thành quả to lớn của Cách mạng Việt Nam đạt được, vẫn còn ít nhiều cảm nhận sự thua kém quá xa về kinh tế, khoa học – công nghệ, giáo dục, y tế… của các nước tiên tiến thì nay đã có cách nghĩ, cách nhìn, cách so sánh chuẩn xác hơn, toàn diện hơn. Không còn là điển hình mà trở thành phổ biến, khi đại dịch từ Vũ Hán (Trung Quốc) bùng phát lây nhiễm ra toàn cầu, các cường quốc giàu mạnh nhất thế giới cũng lúng túng, bị động, đối phó cực đoan để gánh chịu hậu quả vô cùng thê thảm. Tính đến thời điểm cuối tháng tư này, đại dịch Covid-19 đã lan ra trên 210 nước và vùng lãnh thổ với trên hai triệu người mắc bệnh và cướp đi gần 15 vạn sinh mạng con người. Các nước giàu mạnh Mỹ, Anh, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… lại là những nước đứng đầu số người nhiễm bệnh với hàng trăm nghìn ca mắc và hàng chục nghìn ca tử vong. Sự bất lực để gây hậu quả nặng nề nhất là chủ trương biện pháp của các nhà lãnh đạo ban ra không được người dân đồng lòng thực hiện, thậm chí rất nhiều người đang nhiễm bệnh cũng quay lưng lại với chính quyền rồi từ đó làm mồi ngon cho đại dịch tán phát ra cộng đồng.

3 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung ra viện ngày 10/2 (Ảnh: ajc.hcma.vn)

Trong khi đó, Việt Nam ta là một nước cận kề với Trung Quốc, núi liền núi, sông liền sông với trung tâm của đại dịch, thì con bệnh nào xâm nhập vào cũng đều bị khoanh vùng, ngăn chặn sự phát tán và chẩn đoán, điều trị thành công, chưa có bệnh nhân  Coronavirus COVID-19 (SARS-CoV-2) nào tử vong. Nhiều người, nhiều nhà khoa học coi đây là một kỳ tích của Việt Nam, kêu gọi lấy chủ trương biện pháp chống dịch như chống giặc của Việt Nam làm hình mẫu rồi chính phủ nước họ cũng cố sức làm theo nhưng vẫn không đạt được hiệu quả mong muốn. Vậy thì cái bí quyết kì diệu này của Việt Nam nằm ở đâu.

Trong khi các nhà khoa học các nước con loay hoay tìm cái bí quyết của Việt Nam thì con em chúng ta trong những ngày thực hiện “giãn cách xã hội, tạm thời không ra khỏi nhà cũng là yêu nước, yêu dân”, càng thêm sáng mắt, sáng lòng. Càng gặp gian khó, càng ló cái khôn. Quyết thay đổi ngay lối sống, nếp nghĩ từ “nước chảy bèo trôi, nước khô bèo chết” sang nếp nghĩ lối sống “mỗi người vì mọi người, mọi người nghĩ đến từng người, không bỏ sót một ai”. Đặc biệt, trong những ngày “cách ly bạn bè” “giãn cách người thân” nhưng tuổi trẻ không hề tù túng, cuộc sống không hề nhạt nhẽo mà trái lại đầu óc càng thêm mở mang. Đầu óc mở mang từ cách nhìn phiến diện định kiến trước đây với một số trường hợp tiêu cực của cán bộ như công an, quân đội, giáo dục, y tế… thì nay tự tận đáy lòng bày tỏ sự biết ơn và cảm phục những tấm gương xả thân xông ra tuyến đầu chống dịch, cứu dân. Một số du học sinh, người đi xuất khẩu lao động về nước tránh dịch cũng thay đổi cảm nhận từ “Việt Nam là nơi sống quá khó, quá khổ” trở thành “không đâu dễ thở bằng ở Việt Nam”. Điều đặc biệt hơn là lòng tin tưởng và kính yêu của lớp trẻ đối với Đảng, Nhà nước, trực tiếp là các vị lãnh đạo đứng đầu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội của chúng ta ngày càng cao.

Cũng qua cuộc chiến chống đại dịch lần này, cùng với lớp trẻ, lớp già chúng tôi càng tăng thêm lòng tin và khẳng định: Khi nào, ở đâu mà cán bộ đảng viên, nhất là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước thật lòng vì dân, hết lòng hết sức chăm lo cho dân như trong các cuộc kháng chiến cưu nước trước đây và trong cuộc chiến chống đại dịch cứu dân lần này thì không một người dân yêu nước nào lại không dành trọn vẹn niềm tin yêu, mến phục đối với Đảng, Nhà nước và chế độ chính trị – xã hội Việt Nam ngàn vạn lần ưu việt của chúng ta./.

Nguyễn Anh Liên