Bà Rịa-Vũng Tàu trao tặng nhà tình nghĩa cho nữ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn

Đăng lúc: 07-01-2019 10:36 Sáng - Đã xem: 58 lượt xem In bài viết

   Ngày 04/01/2019 Hội Cựu TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trao tặng nhà tình nghĩa cho chị Phan Thị Bỉ ở  Tổ 1, Ấp Bắc 2, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa.

Đến dự lễ trao tặng về phía Hội Cựu TNXP tỉnh có các ông: Nguyễn Như Hải, Chủ tịch; Bùi Thế Ba, Phó Chủ tịch; Trần Phức, ông Lê Văn Tiên, ủy viên Ban Thường trực; Võ Thị Quyên, Chánh Văn phòng.  Bà Bùi Thị Nhâm, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố Bà Rịa. Các bà: Bùi Thị Nga, Phụ trách Ban Thương binh – Xã hội thành phố Bà Rịa; bà Lê Thị Hồng và bà Đỗ Thị Thân Chi hội trưởng, Chi hội phó Hội Cựu TNXP xã Hòa Long cũng đã tham dự buổi lễ

Chị Phan Thị Bỉ sinh năm 1942, tham gia lực lượng TNXP cơ sở từ năm 1965 đến năm 1975. Chị đã nhiều lần vận tải lương thực, vũ khí, đạn, dược từ cửa biển Lộc An vào các vùng giải phóng cho bộ đội. Chị không nhớ hết bao nhiêu lần vận tải, chỉ biết rằng có lệnh là đi với thời gian vài ba ngày, có khi kéo dài cả tuần. Tuổi thanh xuân đã gửi lại cho núi rừng, cho hậu cứ thấy nhẹ nhàng, thanh thản.

Sau năm 1975 đất nước được giải phóng chị ở lại địa phương bám trụ sản xuất, chăn nuôi mưu sinh trong cuộc sống đời thường. Cũng như bao người con gái khác chị xây dựng gia đình. Hạnh phúc quá ngắn ngủi sau khi sinh cô con gái thì chồng bị bạo bệnh qua đời. Chị không đi bước nữa mà chắt chiu đùm bọc nuôi con một mình. Con khôn lớn, lấy chồng đi làm ăn xa, chị lại phải còm cỏi một mình chăn nuôi ít con gà, con vịt bán lấy tiền sống đắp đổi qua ngày. Năm 2016 được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công nhận phiên hiệu TNXP cơ sở; Hội Cựu TNXP thành phố rất chú ý đến hoàn cảnh của chị. Ban chấp hành Hội Cựu TNXP thành phố Bà Rịa, đứng đầu là ông Phạm Minh Tuấn đã đề xuất với Tỉnh hội hoàn cảnh khó khăn của chị Phan Thị Bỉ, xin cho chị căn nhà tình nghĩa để chị nương náu tuổi già. Sau khi họp, Ban chấp hành Tỉnh trích 56 triệu đồng từ “Quỹ nghĩa tình đồng đội” giúp chị xây dựng ngôi nhà mới. Nhà được khởi công vào ngày 26/11/2018, hoàn thành ngày 02/01/2019. Nhà cấp 4 diện tích 40 m2, có một phòng khách và một phòng ngủ, mái lợp tôn thiếc, tường nhà gạch xây, tô xi măng- sơn nước, nền lát gạch tráng men. Mặc dầu số tiền còn khiêm tốn, nhưng được sự giúp đỡ của bà con, anh chị em nên ngôi nhà rất khang trang đẹp đẽ. Hội Cựu TNXP thành phố Bà Rịa cũng có món quà nhỏ trao tặng khi chị được vào ở ngôi nhà mới.

 Trong lễ ký kết bàn giao nhà, chị Bi quá xúc động không nói được nên lời. Chị Đào Thị Thân thay mặt gia đình, thay mặt chi hội cám ơn Tỉnh hội đã giúp đỡ chị Bi có một mái ấm, đầy ắp tình thương của nghĩa tình đồng đội. Chị hứa sẽ cùng anh chị em chi hội thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của người hội viên trong những năm còn lại của cuộc đời.

Đồng chí Nguyễn Như Hải thay mặt Tỉnh hội chúc chị sống vui sống khỏe, chuẩn bị đón tết Kỷ Hợi trong căn nhà mới đầy tình nghĩa của anh chị em hội viên. Tỉnh hội sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác chăm lo cuộc sống vật chất và tinh thần cho anh chị em; quyết tâm trở thành mái nhà chung cho tất cả cựu TNXP một thời đã viết nên trang lịch sử huyền thoại trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Chia tay chị Bi, chia tay các đồng chí hội viên thành phố là những cái bắt tay trìu mến, xiết chặt, nồng ấm của tình đồng đội./.

                                                                          Trần Phức

                                                    Hội Cựu TNXP tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu