Bạc Liêu sơ kết 3 năm thực hiện phong trào “Cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế thoát nghèo bền vững”

Đăng lúc: 04-09-2019 3:44 Chiều - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Huyện ủy, UBND huyện Phước Long và Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, ngày 2 tháng 7 năm 2019, Hội Cựu TNXP tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế thoát nghèo bền vững”, giai đoạn 2016 – 2021 và sơ kết các hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 của các cấp Hội gắn với tham quan mô hình nuôi lươn thương phẩm, tập huấn kỹ thuật nuôi lươn cho đại biểu tham dự hội nghị.

Hội nghị được tổ chức tại UBND xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long có 80 đại biểu tham dự, gồm có: Đại diện tỉnh Đoàn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh hội, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện, thị, thành phố; đại diện Ban Thường vụ Huyện, Thị, Thành đoàn; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Vĩnh Phú Đông; Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã, phường, thị trấn và các hội viên cựu TNXP có thành tích nổi bật.

Hưởng ứng phong trào ““Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội” do Trung ương Hội phát động, Tỉnh hội Bạc Liêu đã phát động phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế thoát nghèo bền vững”, giai đoạn 2016 – 2021.

Điểm nổi bật trong phong trào 3 năm qua là: Có 58 cuộc tổ chức tuyên truyền, quán triệt, mục đích ý nghĩa của phong trào với 706 lượt cán bộ hội viên tham dự, qua đó có 256 cán bộ và hội viên đăng ký tham gia thực hiện phong trào, số cựu TNXP này hiện nay đã thoát nghèo. Trong số này có 137 cựu TNXP vượt lên làm ăn khá. Trong số cựu TNXP khá có 7,2% hộ giàu.

Trong năm 2018, 2019, Tỉnh hội hỗ trợ vốn ban đầu với lãi suất thấp cho 80 cựu TNXP vay vốn, mỗi hộ 5.000.000 đồng với tổng số 200.000.000 đồng (xoay vòng cho cựu TNXP); tổ chức cho 150 cựu TNXP đi nghiên cứu, học tập, kinh nghiệm các mô hình sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt các bạn. Áp dụng các mô hình đó đã có trên 15 gai đình hội viên  làm ăn có hiệu quả, thoát nghèo.

Trong 3 năm qua các cấp Hội đã: Vận động sửa chữa và xây mới 58 căn nhà Đại đoàn kết, nhà Nghĩa tình đồng đội cho cựu TNXP khó khăn về nhà ở, mỗi căn trị giá 25.000.000 đến 50.000.000 đồng; tặng 75 sổ tiết kiệm, mỗi sổ  5.000.000 đồng góp phần tháo gỡ khó khăn cho hội viên; góp phần giải quyết chế độ, chính sách cho 100 cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến; vận động hội viên xây dựng quỹ hùn vốn, vốn xoay vòng để phát triển kinh tế gia đình, đã có huyện có số vốn có trên 100.000.000 đồng.

Đã có 4 huyện Hội cơ sở xây dựng được quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội”. Các nguồn vốn của Hội cơ sở có được đã sư dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả tích cực trong xóa đói giảm nghèo cho hội viên cựu TNXP.

Có thể khẳng định 3 năm qua, phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế thoát nghèo bền vững” có đã tác động mạnh mẽ, tích cực đến đời sống hội viên. Hiện nay cán bộ, hội viên cựu TNXP của tỉnh đã thoát nghèo, song vẫn còn một số hộ cận nghèo, số hộ khó khăn do già yếu neo đơn, bệnh tật.

Từ nay đến năm 2021 các cấp hội cần:

– Tiếp tục năng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào, có giải pháp cụ thể làm giảm tỷ lệ hộ cựu TNXP thuộc hộ cận nghèo, hộ khó khăn xuống dưới 10%;

– Tích cực hơn nữa, cụ thể hơn trong vận động quỹ hùn vốn, quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội” để có thêm sự tương thân, tương ái giúp nhau giải quyết khó khăn, phát triển kinh tế cho từng gia đình cựu TNXP;

– Tập trung xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt, tiến tới thành lập các tổ hợp tác trong lĩnh vực mà cựu TNXP có điều kiện, như tổ hợp tác nuôi lươn, nuôi gia cầm, nuôi cá… Phải chắt chiu từng mô hình để phát triển kinh tế hộ gia đình.

– Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Trung ương Hội, Tỉnh hội và địa phương phát động trên tinh thần “Mỗi cựu TNXP làm việc tốt có ích cho bản thân gia đình, xã hội và của tổ chức Hội”. Thông qua các phong trào thi đua để tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức Hội các cấp vững mạnh, đặc biệt là Hội cơ sở;

– Tiếp tục các hoạt động vận động xây dựng nhà cho đồng đội còn khó khăn, giải quyết dứt điểm về chế độ chính sách cho cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến và TNXP cơ sở miền Nam theo Nghị định 112 của Thủ tướng Chính phủ.

Phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế thoát nghèo bền vững” của tỉnh còn nhiều vấn đề, song với tinh thần quyết tâm, nổ lực vượt khó, các hoạt động của Hội và phong trào này sẽ đạt hiệu quả cao hơn, nhiều tập thể Hội cơ sở cá nhân cựu TNXP sẽ có thêm những thành tích nổi bật trong thời gian tới, thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ IV Hội Cựu TNXP Việt Nam.

Tại hội nghị Tỉnh hội đã tặng giấy khen cho 10 cựu TNXP có thành tích nổi bật và hỗ trợ cho 3 cựu TNXP, mỗi hộ 5 triệu đồng để thực hiện mô hình nuôi lươn.

Tin: Nhã Quyên

Ảnh: Chiêm Yến