Bài học vạch trần thủ đoạn  lợi dụng văn học vu khống lãnh đạo – bảo vệ cán bộ năng động vì lợi ích chung

Đăng lúc: 22-11-2021 8:28 Sáng - Đã xem: 46 lượt xem In bài viết

 

Ảnh internet 

Thời điểm mới tái lập tỉnh Khánh Hòa, tình hình nội bộ mất đoàn kết kéo dài nhiều năm. Mấy đoàn công tác của Trung ương vào giải quyết, nhưng kết quả chỉ nguội được bên ngoài, còn bên trong ngày càng thêm nóng. Nóng nhất là một số cán bộ suy thoái, mang nặng chủ nghĩa cá nhân, tư tưởng cục bộ địa phương đã “mua” mấy nhà văn, phóng viên tiêu cực sáng tác văn học để vu cáo lãnh đạo, đổ thêm dầu vào lửa.

Sôi sục nhất là xuất hiện cuốn tiểu thuyết “Tiếng khóc của một loài chim yến”. Nội dung phản động của cuốn sách là sử dụng nhiều thông tin, tư liệu, sự kiện nội bộ của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, rồi lắp ghép, bóp méo, xuyên tạc. Trong đó, dựng lên một nhân vật nữ lãnh đạo không phải người chính gốc Khánh Hòa, chuyên quyền độc đoán, trù dập gạt bỏ những cán bộ có đức, có tài để thu nạp những cán bộ “ngoại lai” nắm giữ các cương vị chủ chốt; dùng yến sào và đô la của Công ty Nhà nước để chạy chức, chạy quyền, mua phiếu bầu vào Trung ương… Cuốn sách xuất hiện đã gây bức xúc đến tâm tư, tình cảm của rất nhiều người, gây ác cảm đối với những cán bộ đảng viên ngoài đời mang hình bóng nhân vật trong cuốn sách, trong đó tập trung sự phẫn uất nhằm vào đồng chí Nguyễn Thị Hồng Vân, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Cuốn sách đã kích động sự tò mò của nhiều người, nhất là học sinh, sinh viên xô nhau tìm đọc, rồi loan truyền tư tưởng phản động cho rằng Tỉnh ủy Khánh Hòa không còn là tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo nữa mà là một tập thể tiêu cực, tham vọng cá nhân, đấu đá tranh giành quyền lực, tranh công đổ tội lẫn nhau, làm cho lòng Dân xa Đảng. Đồng thời, kích động tư tưởng cục bộ, địa phương, đòi các vị trí chủ chốt phải là cán bộ chính gốc Khánh Hòa đảm nhiệm.

Trước tình hình đó, Ban Bí thư cử một một đoàn cán bộ vào chỉ đạo giải quyết, tôi được giao làm tổ trưởng tổ kiểm tra. Trong đoàn có một số đồng chí lãnh đạo các Ban Tổ chức Trung ương, Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Trung ương, Văn phòng Trung ương… Vào đến nơi, do cán bộ trong đoàn công tác, mỗi người đứng ở góc độ nhìn nhận khác nhau, nên lúc đầu chưa thống nhất được phương pháp kiểm tra để xem xét, kết luận. Một số đồng chí quá sốt ruột đề xuất đưa ra pháp luật xử lý hình sự cuốn sách, để truy ra những cán bộ nào đứng đằng sau, và sẽ kết luận những cán bộ đó cầm đầu phe gây rối nội bộ. Một số đồng chí còn quyết liệt hơn, đề nghị Trung ương giải tán ngay Tỉnh ủy, lập Ban Tỉnh ủy mới. Tuy nhiên, cả hai phương án, tổ kiểm tra chúng tôi nhận thấy không thuyết phục, bởi không giữ vững nguyên tắc Đảng và phương pháp kiểm tra, nhất là không sử dụng nghiêm vũ khí tự phê bình và phê bình; hoạt động kiểm tra phải đi đôi với tự kiểm tra, thì không thể nào xem xét được khách quan, minh bạch, kết luận được chuẩn xác và xử lý được công bằng, nghiêm minh, tận gốc đối với tình hình nội bộ mất đoàn kết.

Sau khi thống nhất được nguyên tắc, phương pháp kiểm tra, chúng tôi yêu cầu Tỉnh ủy, trước hết là Thường vụ phải thể hiện rõ vai trò lãnh đạo và trách nhiệm nêu gương, gạt qua một bên những sự bất đồng, phải gương mẫu tự giác tự phê bình, đồng thời phải xác định việc mất đoàn kết kéo dài là do lâu nay việc đấu tranh làm rõ đúng sai không nghiêm túc sử dụng tự phê bình và phê bình, trước hết là Ban Thường vụ. Trong cuộc kiểm tra lần này, hễ đồng chí nào không tự giác và nghiêm túc tự phê bình, còn quanh co che giấu khuyết điểm bản thân hoặc khi phê bình đồng chí mình mà không đứng trên tinh thần Đảng, không trung thực, đổi trắng thay đen… thì chính cán bộ đó đã gây ra mất đoàn kết nghiêm trọng kéo dài trong thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu Tỉnh ủy xác định cuốn tiểu thuyết  “Tiếng khóc của một loài chim yến” là một bằng chứng không thể chối cãi của những phần tử suy thoái chui vào Tỉnh ủy với tham vọng “lật đổ” Thường trực Tỉnh ủy hòng chiếm giành quyền lực. Để phát hiện ra các phần tử đó, cũng không thể nào khác là tất cả thành viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy phải quyết liệt sử dụng vũ khí tự phê bình và phê bình; kiểm tra và tự kiểm tra. Đối với việc làm rõ cuốn sách, tổ kiểm tra cũng làm đúng nguyên tắc, phương pháp nghiệp vụ thẩm tra xác minh, vừa nghiêm khắc vừa động viên, giáo dục thuyết phục các đối tượng liên quan nhận rõ sai phạm, tự giác khai báo trung thực, nhờ đó đã chỉ rõ đích danh người cầm đầu chủ trương viết sách, in sách là một Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Nhờ cuộc kiểm tra được tiến hành bài bản, đúng nguyên tắc Đảng và trúng lòng Dân nên Ban Chấp hành Tỉnh ủy nhất trí với Đoàn kiểm tra báo cáo Bộ Chính trị xử lý đúng người, đúng sai phạm, đúng nguyên nhân; đề nghị thi hành kỷ luật khiển trách Ban Chấp hành Tỉnh ủy, cảnh cáo Ban Thường vụ, cảnh cáo đồng chí Bí thư, khiển trách đồng chí Phó Bí thư Thường trực về trách nhiệm để tình hình nội bộ mất đoàn kết kéo dài. Cũng trên cơ sở kiểm tra, Bộ Chính trị quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, người mà khi chưa kiểm tra làm rõ sai phạm đã được Tỉnh ủy đánh giá cao, đưa vào phương án bầu làm Phó Bí thư Thường trực thay đồng chí Nguyễn Thị Hồng Vân chuyển công tác khác. Đối với đồng chí Nguyễn Thị Hồng Vân, người mà trước khi kiểm tra, đa số Tỉnh ủy cho rằng có trách nhiệm và khuyết điểm nặng nhất, trái lại sau khi kiểm tra mới thấy rõ một cán bộ trong sáng, năng động, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, nên Tỉnh ủy nhất trí rất cao với Đoàn kiểm tra, đề nghị Bộ Chính trị giao giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy, thay đồng chí Bí thư nghỉ hưu.

Cuộc kiểm tra của Đoàn công tác Trung ương tại Khánh Hòa đã thành công trọn vẹn, lại đúng vào thời điểm nhạy cảm của việc tái lập lại nhiều tỉnh trong cả nước, giống như một luồng gió mát thổi vào lòng Dân. Đặc biệt, ở Khánh Hòa nhân dân vui mừng như ngày hội, đồng tâm, hiệp lực xung quanh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mới với nữ Bí thư Nguyễn Thị Hồng Vân nỗ lực xây dựng chỉnh đốn Đảng và lãnh đạo, chỉ đạo công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục an ninh, quốc phòng… tiến lên những bước vững chắc trong hai nhiệm kỳ tiếp theo.

 Nguyễn Anh Liên