Bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu TNXP Nguyễn Thị Phong

Đăng lúc: 04-05-2018 11:05 Sáng - Đã xem: 58 lượt xem In bài viết

Vừa qua, tại thôn Trung Thành, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội, Hội Trường Sơn Việt Nam và Công ty Cổ phần Truyền hình cáp STV (nhà tài trợ chính) phối hợp với Ban Liên lạc Trung đoàn 98 Trường Sơn (BLL E98) và BLL Đội TNXP N303 Hà Tây trực thuộc BLL E98 tổ chức trang trọng Lễ bàn giao nhà tình nghĩa, tổng số tiền xây dựng 108 triệu (Trong đó Cty CP STV 70 triệu, số còn lại 38 triệu do họ hàng, đồng đội hỗ trợ) cho cựu TNXP Nguyễn Thị Phong (ảnh dưới, thứ 2 tử trái sang), 69 tuổi cư trú tại địa chỉ trên. Ngôi nhà làm trên đất được địa phương cấp.

Tham dự buổi lễ, có: Thiếu tướng, AHLLVTND Nguyễn Bá Tòng – Phó Chủ tịch, lãnh đạo Ban Chính sách, Văn phòng TW Hội Trường Sơn Việt Nam; đại diện các đơn vị: Hội Nữ CSTS Việt Nam; BLL E98; BLL Đội 303.

Về phía địa phương có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Mỗ; đại diện UBND, MTTQ, các đoàn thể chính trị, xã hội xã Thượng Mỗ và thôn Trung Thành; Nguyễn Ngọc Tằng – Chủ tịch Hội TNXP huyện Đan Phượng; đồng đội Đội 303, CCB địa phương, Chi hội 7 Bộ đội Trường Sơn huyện Đan Phượng, họ hàng, bạn bè… đã tham dự, chia vui, tặng hoa, tặng quà chúc mừng nữ TNXP Nguyễn Thị Phong có nhà mới.

Hội viên Nguyễn Thị Phong cuối năm 1972 đi B là TNXP Đội 303, được biên chế về E98 Công binh Trường Sơn, làm nhiệm vụ mở đường từ Thừa Thiên Huế vào Quảng Nam. Đây là đơn vị TNXP miền Bắc vào sâu nhất trên đường Trường Sơn. Họ đã hiến dâng tuổi xuân và cả máu xương cho con đường huyền thoại, trong đó Đội 303 có 10 liệt sỹ. Năm 1976 sau khi hoàn thành nhiệm vụ chị về làm lộ sinh Trạm y tế xã. Khi biết mình bị nhiễm chất độc da cam nếu lấy chồng sẽ khổ cho con, cháu và xã hội, chị đã từ chối mọi sự cầu hôn nên bị gia đình từ biệt, xa lánh do không lấy chồng.

Phát biểu cảm ơn chị Nguyễn Thị Phong xúc động nói: Tôi đã bước sang tuổi 69, mọi người có mái ấm gia đình, còn tôi vẫn ở một mình … Căn nhà tre nứa cách đây 20 năm được MTTQ xá giúp đỡ đã dột nát nghiêm trọng, những ngày mưa phải đi ở nhờ hàng xóm … Cái nghèo cái khó cứ bủa vây, tôi phải gồng mình lên để sống. Nhưng rồi tin vui đến, BLL Đội 303 báo tin tôi được Công ty STV có tấm lòng thơm thảo tài trợ 70 triệu để làm nhà. Với tôi số tiền như vậy là quá lớn, như nằm mơ, như được ông Bụt hiện về giúp đỡ… Từ đáy lòng mình tôi xin cám ơn sự giúp đỡ quý báu này, tôi nguyện sống xứng đáng với truyền thống Bộ đội Trường Sơn, TNXP và làm tròn nghĩa vụ của người công dân ở địa phương …

Đoàn Danh Bình