Ban Liên lạc N285-P31 kỷ niệm 50 năm ngày nhập ngũ

Đăng lúc: 11-11-2022 3:56 Chiều - Đã xem: 98 lượt xem In bài viết

Ngày 06/11/2022, tại thành phố Hải Dương, Ban liên lạc truyền thống đội TNXP N285-P31 đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày nhập ngũ trong không khí vui tươi phấn khởi và xúc động. Đến dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh hội, Tỉnh đoàn Hải Dương, Thành hội, Thành đoàn Hải Dương; đại diện một số tổ chức tôn giáo, cá nhân tiêu biểu và 300 cựu TNXP đơn vị N285-P31 cư  trú ở Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Đồng Nai, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Cộng hòa Séc.  

Ngày 30/8/1972, ngày nhập ngũ cũng là ngày thành lập đội TNXP chống Mỹ cứu nước tập trung N285-P31 của tỉnh Hải Hưng với quân số 745 người. Trong đó 394 nam, 351 nữ đều là đoàn viên thanh niên tuổi 18, 20, tạm biệt quê hương, gia đình, người thân với lời hứa:

         Ra đi giữ trọn lời thề

Đánh tan hết giặc mới về quê hương.

Trải qua 47 ngày hành quân trèo đèo, lội suối, vượt sông, băng rừng hứng chịu đạn nổ, bom rơi, vượt qua bao thử thách chúng tôi đã đến nơi địa bàn hoạt động, từ bờ Nam sông Gianh đến phà Long Hầu (dọc theo đường 1A khoảng 50km). Nhiệm vụ của đơnb vị là bốc dỡ hàng hoá (lương thực, thực phẩm, thuốc men, vũ khí…) từ các cảng để chuyển vào miền Nam, xây dựng sửa chữa cầu cống, mở đường, san lấp hố bom, thông xe ra tiền tuyến. Ngày đêm làm việc trong điều kiện ác liệt, khó khăn, gian khổ, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Có 2 liệt sĩ, 81 thương binh, 76 người được kết nạp Đảng, 4 người chuyển sang quân đội, đồng chí Vũ Chí Bất[1] được Trung ương Đoàn tặng danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ trên mặt trận giao thông vận tải. Sau ngày 30/4/1975 có gần 50% số cán bộ, hội viên được chuyển công tác sang làm nhiệm vụ tại các công, nông trường, nhà máy, xí nghiệp; một số được cử đi học đào tạo thành công nhân kỹ thuật, kỹ sư, cán bộ chuyên nghiệp. Trong đó: 01 tiến sĩ, 9 kỹ sư 9 người, 155 trung cấp, 160 công nhân kỹ thuật, 30 đi học và làm việc ở nước ngoài, 41 cán bộ quản lí từ Trung ương tới địa phương[2]. Còn lại chuyển về địa phương, một số làm cán bộ ở cấp huyện, cấp xã.

Những TNXP năm xưa, nay đều là cựu TNXP tuổi “xưa nay hiếm” nhưng vẫn luôn giữ vững phẩm chất truyền thống anh hùng của TNXP Việt Nam, là công dân gương mẫu, làm tốt những nhiệm vụ được giao.

Tại buổi lễ Ban Liên lạc đã tặng 20 phần quà (300.000đ/phần) cho 20 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

Lễ kỷ niệm là dịp ôn lại những kỷ iệm đẹp về một thời cùng chung chiến hào, cùng chia ngọt, xẻ bủi, yêu thương đoàn kết, vượt qua khó khăn, gian khổ hy sinh và thử thách; là dịp nhìn lại sự trưởng thành, thay đổi của mỗi người để tiếp tục quan tâm, thăm hỏi, giúp đỡ nhau. Chia tay nhau bùi ngùi, cảm động chúng tôi ai nấy đều tâm niệm sẽ tiếp tục sống vui, sống khỏe với tinh thần “lúc trẻ xung phong tuổi già gương mẫu” đóng góp công sức và trí tuệ vào công cuộc xây dựng quê hương giàu đẹp văn minh, xây dựng Hội Cựu TNXP vững mạnh thành tổ ấm “gắn kết yêu thương, chia sẻ động viên nhau trong sinh hoạt và cuộc sống“.

Hải Dương, ngày 10 tháng 11 năm 2022

Vũ Thanh Sa

Chủ tịch Tỉnh hội Hải Dương


[1] Quê xã Tân Quang, huyện Ninh Giang

[2] Công ty, xí nghiệp tại bộ, ngành: 18, cấp tỉnh, huyện: 12; cấp xã:11.