Ban liên lạc truyền thống Trường Sơn huyện Quảng Ninh Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 20-05-2019 3:08 Chiều - Đã xem: 54 lượt xem In bài viết

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh, ngày 17/5/2019, tại xã Vĩnh Ninh, Ban liên lạc truyền thống Trường Sơn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tổ chức buổi gặp mặt thân mật ôn lại những kỷ niệm “một thời đạn bom, một thời hào hùng”.

 Trong 16 năm mở đường Trường Sơn (1959 – 1975) lớp lớp thanh niên huyện Quảng Ninh tuổi mười tám đôi mươi hăng hái lên đường “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Với khát vọng hòa bình, thực hiện khẩu hiệu “Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng” và ý chí “máu có thể đổ, đường không thể tắc” lực lượng TNXP Quảng Ninh đã cùng với TNXP cả nước mở tuyến đường có tổng chiều dài gần 20.000 km đi qua 11 tỉnh của Việt Nam, 7 tỉnh của Lào và 4 tỉnh Đông Bắc Cămphuchia. Vừa mở đường, TNXP vừa vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí, quân trang quân dụng, cáng tải thương bệnh binh, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, người này ngã xuống, người khác xông lên.

Hoàn thành nhiệm vụ, trở về với cuộc sống đời thường, mỗi người mỗi hoàn cảnh nhưng tất cả trong họ vẫn luôn phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phẩm chất TNXP, gương mẫu thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa, xây dựng gia đình và quê hương. Nay tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu, nhiều nữ TNXP còn sống đơn thân vất vả. Vừa qua, được các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ, Ban liên lạc truyền thống Trường Sơn của huyện đã hỗ trợ xây mới 4 ngôi nhà nghĩa tình, trao tặng 5 xe lăn, 4 suất học bổng cho con em và 15 triệu tiền mặt.

Tại lễ kỷ niệm, Hội truyền thống Trường Sơn tỉnh và Ban liên lạc của huyện đã trao Kỷ niệm chương chiến sỹ Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh cho 3 cán bộ lãnh đạo xã Vĩnh Ninh, 10 cựu chiến sỹ Trường Sơn, tặng quà cho 3 người khác.

Cũng trong dịp này, UBND huyện Quảng Ninh và UBND các xã, thị trấn tặng quà cho 60 cán bộ, chiến sỹ tham gia mở đường Trường Sơn có hoàn cảnh khó khăn./.

Thái Toản