Bát cháo từ tâm

Đăng lúc: 04-10-2017 10:29 Sáng - Đã xem: 78 lượt xem In bài viết

 

Nói đến “Bát cháo từ tâm” hay “bát cháo tình thương” thì đã nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện. Nhưng ở Hà Tĩnh nhất là trong tổ chức Hội Cựu TNXP thì chưa thấy.

Câu chuyện được bắt đầu từ dịp đầu năm 2017, khi một số chị em trong tổ luyện tập chữa bệnh bằng biện pháp “Thu năng lượng” ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc muốn có một hoạt động từ thiện cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Và mọi việc khởi đầu nan với sự chuẩn bị ban đầu còn nhiều lúng túng từ việc huy động nguồn lực đến chỉ huy, điều hành, tổ chức thực hiện, mối quan hệ với lảnh đạo huyện Can Lộc, bệnh viện đa khoa với bệnh nhân và nhất là các dụng cụ hành nghề …. song nhờ được sự động viên hiệp lục tự nguyện, tự giác và sự ủng hộ của các tổ chức hội đặc thù do đồng chí Trần Quốc Dinh làm bí thư chi bộ.

Sau khi tiến hành lần thứ nhất đã tổ chức rút kinh nghiệm và thống nhất tên gọi của chương trình là “Bát cháo từ tâm” và đối tượng phục vụ là bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc. Lực lượng tổ chức thực hiện là các Hội đặc thù, thời gian đặt ra 1 tháng sẽ tiến hành từ 2 đến 4 lần, nguồn lực do cán bộ hội viên tự nguyện đóng góp kinh phí, lương thực, thực phẩm…. Và Hội Cựu TNXP là một tổ chức có hệ thống tổ chức cơ sở vững mạnh và phần lớn là phụ nữ, đã được trải qua quá trính rèn luyện thử thách trong chiến tranh, sâu nặng nghĩa tình, đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần “từ tâm” chia sẻ, tự nguyện, tự giác rất nhiệt tình, trách nhiệm.

Tính đến nay đã 7 tháng việc nấu cháo “Từ tâm” được thực hiện đều đặn, thường xuyên và dần đi vào nề nếp.

Từ chổ thiếu thốn dụng cụ, kinh phí, vật chất nay đã có đầy đủ dụng cụ như xoong, nồi quân dụng, xe vận chuyển, củi đun với giá trị hơn 7 triệu đồng do đồng chí Trần Quốc Dinh vận động quyên qóp mua sắm.

Địa điểm gia công, chế biến được bố trí gần bệnh viện, việc chỉ huy thực hiện được phân công đồng chí Trần Thị Mai, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác nữ Hội Cựu TNXP huyện và đồng chí Đoàn Thị Huệ, Phó Chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi huyện.

Riêng Hội Cựu TNXP thực hiện “Bát cháo từ tâm” đến nay đã đi vào nề nếp, thường xuyên, đã có sự phân công cho các Hội cơ sở, kinh phí, lương thực, thực phẩm chủ yếu do cán bộ hội viên tự nguyện đóng góp tùy theo số lượng hội viên và năng lực tài chính mà bố trí một hoặc 2- 3 hội cơ sở thực hiện một lần. Ngoài ra còn vận động các tổ chức cá nhân trong cộng đồng dân cư đóng góp để duy trì ổn định lâu dài.

Trình tự tiến hành đã đi vào ổn định việc chuẩn bị lương thực, thực phẩm, gia vị, dụng cụ chế biến được kiểm tra từ chiều ngày hôm trước, đến 7 giờ sáng hôm sau bắt đầu nấu cháo và chế biến thực phẩm, 8 giờ sáng đến bệnh viện làm việc trực tiếp lảnh đạo bệnh viện, nắm số bệnh nhân và phát phiếu, bố trí chổ ngồi. Đến 10 giờ 30 phút xe chở cháo đến và tiến hành thu phiếu, trao cháo cho bệnh nhân một cách trật tự, thuận tiện, thân tình, không để sót.

Chương trình “Bát cháo từ tâm” đã được dư luận không chỉ trong bệnh viện, trong cựu TNXP mà trong cộng đồng dân cư đồng tình ủng hộ.

Nhìn cảnh các cựu TNXP tất bật, vui vẻ, nhiệt tình, cởi mở với “Bát cháo từ tâm” một bệnh nhân đã tâm sự: “Chúng tôi rất cảm ơn cựu TNXP là những người có công, được xã hội chi sẻ, nay lại chia sẻ với bệnh nhân chúng tôi, thật là xúc động quá” hay một bệnh nhân nam và cũng là cựu chiến binh đã ngoài 70 tuổi sau khi ăn cháo xong đã gặp đồng chí Trần Thị Mai nói: “Cháo các đồng chí nấu ngon hơn con dâu nấu cho tôi, rất cảm ơn các đồng chí“. Đó là những lời cảm ơn chân tình và là nguồn động viên đối với chúng tôi.

Để kết thúc câu chuyện “Bát cháo từ tâm” ở Hội Cựu TNXP huyện Can Lộc chúng ta hãy nghe đồng chí Trần Thị Mai, trưởng ban công tác nữ Hội Cựu TNXP huyện tâm sự: “Khi được giao chương trình này em rất lo lắng, không hiểu có làm được không? Vì em cũng như tổ chức Hội chưa làm việc này bao giờ, mặc dù ý thức rất muốn làm, song cái khó nhất là nguồn lực ở đâu? chị em thì tuổi cao, sức yếu lại ở xa bệnh viên, rồi thì trời nắng, trời mưa đi lại khó khăn, nhưng bây giờ thì em cũng như các chị em khác đã yên tâm rồi, mỗi lần nấu từ 180 đến 220 bát cháo mà tâm hồn thanh thản lúc nào cũng thấy vui và người khỏe hơn vì thấy đã làm được việc có ích cho bệnh nhân và tổ chức Hội. Được chia sẻ với bệnh nhân và được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ bon em sẻ cố gắng khắc phục khó khăn để chương trình “Bát cháo từ tâm” được duy trì và hoạt động có chất lượng hơn

Đào Văn Tinh
Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh