Bật mí các huyệt chữa đau vai gáy và cách thực hiện

Đăng lúc: 24-05-2019 10:27 Chiều - Đã xem: 83 lượt xem In bài viết

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là một trong những phương pháp điều trị đau vai gáy theo Y học cổ truyền. Phương pháp này có khả năng giúp người bệnh giảm nhanh cơn đau một cách hiệu quả bằng các thủ thuật chuyên môn. Để có thể giúp bạn biết thêm được các huyệt chữa đau vai gáy thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn bị đau vai gáy như thoái hóa đốt sống cổ, các bệnh về xương khớp. Trong đông y thì đau vai gáy được cho là thuộc chứng tý, do phong hàn thấp xâm nhập khiến bì phụ kinh lạc bị ứ gây ra những cơn đau nhức.

Có thể kể ra rất nhiều nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy như: thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh hoạt động sai tư thế trong một thời gian dài.. Theo y học cổ truyền, đau vai gáy có nguyên nhân là do cơ thể bị phong hàn thấp xâm nhập vào cơ thể, khiến cơ thể bị tắc nghẽn, ứ trệ dẫn đến các cơn đau nhức. Bệnh đau vai gáy cũng có ảnh hưởng bởi tuổi tác, người cao tuổi thường mắc các chứng hư thận, suy giảm khí huyết cũng gây ra đau vai gáy.

Như vậy, để chữa bệnh đau vai gáy chúng ta phải loại bỏ phong hàn ra khỏi cơ thể, giúp khí huyết lưu thông, máu được bơm đều đến các chi trên cơ thể mới mong bệnh thuyên giảm. Người bệnh đau mỏi vai gáy ngoài việc sử dụng thuốc uống thông thường nên kết hợp với xoa bóp bấm huyệt điều trị đau vai gáy để có hiệu quả hơn.

Vậy các huyệt chữa đau vai gáy là gì

Khi thực hiện xoa bóp cho bệnh nhân đau vai gáy chúng ta nên chú ý tới 3 huyệt chính: huyệt kiên tĩnh, huyệt phong trì và huyệt đại trùy.

Tư thế và động tác chuẩn khi xoa bóp: người xoa bóp điều chỉnh tư thế của người bệnh cho phù hợp, nếu để ngồi thì người thực hiện phải đứng ở phía sau của người bệnh. Nếu nằm, thì ngồi phía trước đầu của người bệnh.

Thực hiện xoa bóp chữa đau vai gáy:

Bước 1: Thoa bột talc hoặc dầu trơn lên vùng da ở cổ vai gáy
Bước 2: Người xoa bóp dùng tay xoa, day đều theo đường hình tròn từ cổ vòng qua hai bên vai bị đau nhức.
Bước 3: Tập trung xoa và day 3 huyệt chính như đã kể ở trên.
Bước 4: Người xoa bóp lấy ngón tay ôm lấy vùng cổ người bệnh đồng thời vừa bóp vai kết hợp vói kéo thịt.
Chữa đau vai gáy bấm huyệt nào ?
Có 5 huyệt sẽ được bấm trong suốt quá trình là: huyệt phong trì, huyệt phong môn, huyệt đại trùy và huyệt kiên tĩnh, huyệt đốc du.

Bước 1: Người bấm huyệt dùng đầu ngón tay cái day và ấn vào các huyệt phong trì, huyệt phong môn, huyệt đại trùy và huyệt kiên tĩnh, huyệt đốc du. Giữ chúng trong khoảng 15 giây đến 20 giây. Hình 3, 4, 5.
Bước 2: Khi bấm huyệt thì kết hợp với vận động cổ quay sang trái rồi sang phải.
Bước 3: Người xoa bóp tiến hành kiểm tra vùng cơ ở huyệt đốc du của người bệnh có bị co cứng không, nếu đau thì bấm kết hợp với day nhẹ để giảm đau mỏi vai gáy giúp người bệnh vận động dễ dàng hơn.

Lưu ý: Khi tiến hành vận động cổ cho người bệnh, người bấm huyệt sẽ dùng một tay kê ở cổ bệnh nhân để làm điểm tựa, tay còn lại điều khiển cổ nghiêng các tư thế: phải – trái – cúi – ngửa.

Thông qua bài viết trên có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết nhất về vấn đề các huyệt chữa đau vai gáy. Khi bạn có những biểu hiện của bệnh đau vai gáy mà muốn chữa bằng phương pháp bấm huyệt thì nên đến các phòng khám để được tư vấn. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

Nguồn: thoiviet.com.vn