‘Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu’

Đăng lúc: 01-06-2023 1:32 Chiều - Đã xem: 76 lượt xem In bài viết

Đại biểu Vũ Trọng Kim tiếp tục tranh luận về tình trạng cán bộ, công chức né tránh, sợ trách nhiệm, không dám làm bằng câu thơ: “Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu”.

Sáng 1/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế xã hội. Câu chuyện cán bộ, công chức sợ trách nhiệm, không dám làm tiếp tục thu hút sự quan tâm tranh luận của nhiều đại biểu.

Phạt 3 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ chứ cứ phạt thẻ đỏ thế này rất nguy hiểm

 

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Nam Định) tranh luận với các ý kiến của đại biểu Trần Hữu Hậu, Tạ Văn Hạ, Tô Văn Tám hôm qua.

“Đây là những đại biểu là những người bạn của tôi nhưng tôi cũng muốn làm “tới bờ tới bến” về cái chuyện cán bộ sợ sai nên không dám làm, bỏ bê công việc. Đây là vấn đề tôi cho là có thực trạng, tức là có thật. Tôi đồng ý một số ý nhưng các phát biểu của đại biểu chưa đủ hoặc nguyên nhân nhạy cảm nhất chưa nói ra”, đại biểu Vũ Trọng Kim chia sẻ.

Ông bày tỏ đồng ý với các đại biểu rằng “bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu”. Nhưng có vấn đề là nói cái sợ sai đó chưa tới mức.

“Tức là sợ sai rồi còn né tránh, đùn đẩy, cái gì thuận lợi thì vơ vào mình, cái gì khó khăn thì đẩy cho tổ chức, người khác, bên ngoài. Đấy là biểu hiện rất rõ. Biểu hiện này là tôi phê bình các đại biểu chưa đọc Nghị quyết Trung ương 7 giữa nhiệm kỳ có một bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư nói rõ biểu hiện này, thậm chí nói rõ hơn các đại biểu ở đây, nói rõ cả nguyên nhân nữa”, đại biểu tỉnh Nam Định nói.

Ông Kim cho biết, trong bài phát biểu của Tổng Bí thư đã nêu một bộ phận cán bộ sợ rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng mạnh mẽ, mạnh lên thì cán bộ không dám làm, nhụt chí không dám làm.

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Nam Định)

“Đây là nguyên nhân tôi cho rằng các đại biểu chưa nói tới. Mình cứ nói vòng vòng xung quanh. Tôi không cắt nghĩa ở đây nhưng tôi cho rằng nghiên cứu bài phát biểu của Tổng Bí thư để tìm giải pháp”, đại biểu Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.

Ông đề nghị từ nay các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, các cơ quan có liên quan khác hãy chịu trách nhiệm liên đới về những sai sót của cơ quan, đơn vị mình. 

“Các đồng chí phạt 3 thẻ vàng cộng lại bằng 1 thẻ đỏ. Nếu như cứ phạt thẻ đỏ thế này thì rất nguy hiểm. Tức là phải đặc biệt nghiêm trọng, nghiêm trọng, còn ít nghiêm trọng thì có luật khác. Chứ không nhân dân người ta bảo: Cứ nuôi cho béo rồi sẽ thịt. Tình trạng đó dân chúng cũng đã nêu”, ông Vũ Trọng Kim phân tích.

Đại biểu Vũ Trọng Kim cũng lưu ý “hết sức tránh hình sự hóa các vụ án kinh tế”. Dẫn phát biểu của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, ông Kim đề nghị phải rất chú ý tránh chuyện đối xử với luật sư không công bằng, không đúng pháp luật, đuổi luật sư ra ngoài. 

“Chúng ta phải hoan nghênh thẩm phán làm đúng, đầy đủ, xuất sắc nhiệm vụ được giao nhưng đồng thời phải để cho luật sư làm hết nghĩa vụ của mình và làm một cách xuất sắc trong môi trường nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”, đại biểu Vũ Trọng Kim nhắn nhủ.

Cán bộ không làm gì là vi phạm pháp luật

Tiếp tục tranh luận với đại biểu Vũ Trọng Kim, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng hành vi không làm gì cả là vi phạm pháp luật, bởi vì trong quan hệ pháp luật, hành vi bao gồm hành động và không hành động. Không hành động tức không thực hiện bổn phận, nghĩa vụ mà Nhà nước trao cho, là vô trách nhiệm. Vi phạm pháp luật thì phải xử lý.

Đại biểu tỉnh Cà Mau chỉ rõ bộ phận này gồm 3 nhóm: Nhóm không biết gì nên không làm được gì; nhóm 2 là không có lợi thì không làm; nhóm 3 biết nhưng sợ không làm.

“Cả 3 nhóm ấy đều không thực hiện nghĩa vụ mà pháp luật trao cho, ở đây là Nhà nước, Nhân dân trao cho mà vi phạm như vậy thì phải xử lý, nhưng rất tiếc là các cấp các ngành thấy cán bộ không làm gì là vi phạm nhưng không xử lý”, ông bày tỏ.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau)

Theo đại biểu Lê Thanh Vân, xử lý thì phải xem xét tính chất mức độ, hậu quả. Một người không làm gì cả nhưng gây hậu quả nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự.

“Ví dụ như bác sĩ không cứu người, gây hậu quả chết người thì phải truy tố. Một chủ tịch tỉnh không làm gì dẫn đến hậu quả kinh tế đình trệ, không phát triển khiến cho doanh nghiệp, nhân dân lao vào khó khăn thì gây hậu quả lớn hơn nhiều vị bác sĩ kia”, đại biểu phân tích.

Từ đó, đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị phải xử lý nghiêm khắc các trường hợp này.

Theo vietnamnet.vn