Bình Phước sơ kết 5 năm phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi”

Đăng lúc: 18-11-2017 3:36 Chiều - Đã xem: 60 lượt xem In bài viết

Đến dự, có các đồng chí: Trần Văn Mãnh, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; đặc biệt với sự có mặt của gần 100 đại biểu là cựu TNXP làm kinh tế giỏi trên toàn tỉnh.

Các đồng chí Trần Văn Mãnh, Trần Văn Vang gắn “Huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác” cho các hội viên.

Trong 5 năm qua, với ý chí tự lực, tự chủ, không chịu đói nghèo, không trông chờ, ỷ lại, cùng với sự quan tâm của xã hội, đến nay đã có nhiều hội viên cựu TNXP vươn lên thoát nghèo bền vững, nhiều người trở thành những người làm kinh tế giỏi trong các lĩnh vực nông nghiệp, kinh doanh, dịch vụ. Chất lượng và hiệu quả phong trào ngày càng được nâng cao, nhiều hộ có thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng, thu hút, tạo công việc làm cho hàng chục lao động. So với giai đoạn 2007-2012, số hộ cựu TNXP có mức thu nhập: Trên 500 triệu đồng/năm là 83 hội viên tăng gấp 3 lần; từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng/năm là 562 hội viên tăng 5 lần.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng trao bằng khen cho các tập thể đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi”.

Đã có nhiều tấm gương Cựu TNXP không cam chịu đói, nghèo, quyết tâm vươn lên, vượt qua khó khăn, thử thách, phát huy lợi thế của địa phương, khai thác mọi tiềm năng đất đai, lao động, tiền vốn để phát triển những mô hình sản xuất hiệu quả, trở thành những hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Hàng chục gia đình cựu TNXP đã có thu nhập từ 400-500 triệu đồng mỗi năm. Riêng gia đình Chủ tịch Hội Cựu TNXP thị xã Phước Lê Thị Hồng Tiến có thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy trao bằng khen cho 3 cá nhân xuất sắc

Trên tinh thần thương yêu giúp đỡ, cùng nhau nỗ lực phấn đấu không để một trường hợp hội viên nào phải sống trong hoàn cảnh khó khăn trong nhiều năm qua, Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho hội viên còn khó khăn vươn lên thoát nghèo:

– Vận động thành lập các nguồn quỹ giúp nhau làm kinh tế với nhiều hình thức, như nuôi heo đất, hủ gạo tình thương;

– Phát động phong trào 5+1 (5 gia đình khá giúp 1 gia đình khó khăn);

– Mua bò sinh sản giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn;

– Giúp vốn sản xuất, hỗ trợ cây giống, vật nuôi;

– Vận động những hội viên kinh tế khá nhận hỗ trợ, đỡ đầu những hội viên khó khăn…

Đồng chí Trần Văn Vang trao giấy khen cho các cá nhân xuất sắc

Đến nay (giai đoạn 2012-2017), tổng số hội viên thoát nghèo, khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng là 535 hội viên, giảm tỷ lệ nghèo xuống còn 0,7%.

Trong phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi”, vai trò của tổ chức Hội được thể hiện sâu sắc, thiết thực qua việc huy động các nguồn lực tạo điều kiện để hội viên phát triển kinh tế. Các cấp Hội bằng nhiều giải pháp đã huy động được gần 3 tỷ đồng, kịp thời giúp đỡ và cho vay lãi xuất thấp với 268 lượt hộ khó khăn; giúp đỡ 579 lượt hội viên được vay vốn xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế của Ngân hàng Chính sách xã hội, với số tiền gần 12 tỷ đồng.

Đồng chí Trần Văn Vang trao kinh phí xây nhà nghĩa tình đồng đội

Những đóng góp của phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi” đã thiết thực góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đáng kể trong Hội, nâng số hộ khá, giàu từ 58,78% năm 2012 lên 75% năm 2016. Bên cạnh đó, Hội cũng đã xây tặng được 28 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” trị giá 768 triệu đồng; sửa chữa 51 căn nhà dột nát, tạm bợ; tặng 78 sổ tiết kiệm trị giá 274 triệu đồng, tặng hàng ngàn suất quà nhân các ngày lễ, tết.

Đồng chí Trần Văn Mãnh trao 3 sổ tiết kiệm cho 3 Cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn

Phong trào nuôi heo đất và hủ gạo tình thương đã giúp 237 hội viên khó khăn, với số tiền trên 350 triệu đồng và gần 500 tạ gạo.

Ký kết chương trình phối hợp giữa Tỉnh hội và Tỉnh đoàn trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh thiếu nhi và giải quyết chế độ chính sách cho cựu TNXP.

Ghi nhận các thành tích đạt được, tại Hội nghị Sơ kết 5 năm phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi”, có 67 hội viên được trao tặng Huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác”; 3 tập thể và 3 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen; 8 tập thể và 19 cá nhân được Tỉnh hội tặng giấy khen…

DUY HIẾN