Bốn câu thơ của Bác Hồ đã đi vào lịch sử, lay động lòng người và mãi mãi trường tồn

Đăng lúc: 29-03-2021 8:53 Sáng - Đã xem: 87 lượt xem In bài viết

Kính thưa các đồng chí đại biểu, thưa các đồng chí và các bạn thanh niên, các em thiếu nhi thân mến!

Chúng ta rất phấn khởi hội tụ về đây tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm, ngày Bác Hồ đến thăm Liên phân đội TNXP 312 đang thi công đường và cầu Nà Cù ở thôn Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Bác chuyện trò thân mật và tặng 4 câu thơ cho TNXP. Trong vòng 19 năm, kể từ ngày Bác sáng lập ra Đội TNXP đầu tiên tại Núi Hồng, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Bác đã gửi thư động viên, dự Đại hội hoặc đến thăm TNXP 21 lần.

Hôm nay, thay mặt cho hai cơ quan phối hợp tổ chức: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam – chúng tôi xin gửi đến quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí lời chúc sức khỏe, thành công và luôn khắc ghi 4 câu thơ của Bác: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Kính thưa các đồng chí đại biểu!

Thưa đồng đội cùng các bạn thanh niên thân mến!

Bảy mươi năm qua, bốn câu thơ của Bác Hồ đã đi vào lịch sử, lay động lòng người và mãi mãi trường tồn với tháng năm; không chỉ trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng TNXP mà còn là phương châm sống, cống hiến của bao thế hệ trẻ Việt Nam. Đây là cội nguồn sức mạnh, làm nên những chiến công của tuổi trẻ, tô thắm trang sử vàng và truyền thống anh hùng bất khuất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong 90 năm qua, khẳng định lý tưởng cao cả vì Độc lập Tự do và Chủ nghĩa xã hội không gì lay chuyển nổi.

Theo lời Bác Hồ dạy: “…thà hy sinh tất cả, nhất định không chịu mất nước…”[i], Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức và tập hợp, động viên các thế hệ trẻ và lực lượng TNXP Việt Nam không ngại khó khăn gian khổ, một lòng một dạ thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, quyết tâm làm cách mạng đến cùng. Lịch sử đã ghi tên những con người quả cảm, làm nên chiến dịch Điện Biên Phủ; đi suốt cuộc trường chinh của dân tộc chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, bọn bành trướng xâm phạm Tổ quốc ta ở biên giới phía Nam, phía Bắc, giúp cách mạng Campuchia và Lào; và đóng góp trong xây dựng phát triển kinh tế nước nhà. Trong hàng chục triệu thanh niên tòng quân giết giặc và lên rừng xuống biển theo lời Tổ quốc gọi ” Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thì lực lượng TNXP đóng góp hơn 65 vạn người, trong đó có trên 31 vạn nữ TNXP. Họ đã quên mình phục vụ trên những mặt trận cam go và ác liệt. Có 6.735 người là liệt sĩ, 40.451 người là thương binh, hàng vạn người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin; và còn nhiều trường hợp đang được tìm kiếm, xác minh danh tính, tôn vinh công lao. Mỗi lần nhắc đến trái tim chúng ta nhói đau, khâm phục vô cùng những hành động anh hùng, dũng cảm của biết bao nhiêu đồng chí Bộ đội Cụ Hồ và TNXP trên một trận tuyến, chung một chiến hào. “Khoét núi ngủ hầm/ Mưa dầm cơm vắt/ Máu trộn bùn non/ Gan không núng/ Chí không mòn…”[1]. Thật tự hào, như lời nhận xét của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Tôi coi Thanh niên xung phong như là Bộ đội vì trong phẩm chất của Thanh niên xung phong có phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ”.

Thưa các đồng chí! Ghi dấu lại sự kiện lịch sử gắn bó tấm lòng của Bác với lớp lớp thanh niên, hôm nay chúng ta rất xúc động tụ hội trước bức phù điêu “Bác Hồ với các cháu Thanh niên xung phong”. Chúng ta chân thành cảm ơn lãnh đạo và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng, duy tu, bảo dưỡng Nhà tưởng niệm Bác Hồ. Nơi đây mãi mãi là chứng sử thiêng liêng, là tình yêu bao la của Bác Hồ với các thế hệ trẻ Việt Nam. Nhạc sĩ Hoàng Hòa đã khắc họa qua khúc ca hoành tráng “Kết liền lại thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên/ Giơ nắm tay thề gìn giữ hòa bình độc lập tự do…/Đi lên thanh niên có ngại ngần chi/ Đi lên thanh niên làm theo lời Bác”, đã để lại trong lòng bao người niềm tin to lớn. Tại Festival thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ V năm 1955 tại Vasava[ii], các đại biểu đã hòa  vang bài ca Làm theo lời Bác, hãy chiến đấu vì Độc lập Tự do Hòa bình cho Việt Nam và nhân loại bị áp bức. Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI[iii] đã thống nhất chọn bài ca “Thanh niên làm theo lời Bác” làm bài ca chính thức của Đoàn. Mỗi khi cử hành nghiêm trang lễ chào cờ, nối tiếp bài Quốc ca, bài hát này lại vang lên như biểu thị lòng quyết tâm sắt đá, quyết tâm làm theo lời Bác. Thật vô cùng tự hào, khi Nhà thơ lớn Tố Hữu đã diễn đạt sự nối tiếp các thế hệ bằng lời thơ rất hiện thực và sinh động: “Lớp cha trước lớp con sau/ Đã thành đồng chí chung câu quân hành”. Ông cũng đã khắc họa bức tranh ngày mới, Thanh niên phải là những con người đẹp nhất: “Ta sẽ khai những mỏ dầu mỏ sắt/ Đóng những con tàu đi khắp đại dương/ Nhưng phải luyện những con người đẹp nhất/ Biết căm thù và biết yêu thương…

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!

Trước lúc đi xa, Bác Hồ kính yêu để lại bản Di chúc thiêng liêng, Bác căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Bác để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng. Bác căn dặn: Đảng cần phải chăm lo đạo đức cách mạng cho thanh niên, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”; Người tin tưởng “Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta nhất định thắng lợi…Còn non còn nước còn người/ Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay” …

 Thấm thoát đã 52 năm Bác Hồ đi xa, sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đã giành trọn vẹn; sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định “Đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”, nhất định dân tộc ta sẽ tiến lên, không ngừng phấn đấu cho mục tiêu dân giàu nước mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ hằng mong muốn.

Để thực hiện trọn vẹn Di chúc thiêng liêng và 4 câu thơ của Bác, hôm nay chúng ta trân trọng ôn lại lời thơ Bác, chúng ta xin nguyện xứng đáng với Bác hơn nữa : – Các đồng chí là cựu thanh niên xung phong, chúng ta hãy tiếp tục nêu cao tấm gương sáng làm theo lời Bác dạy; các đồng chí là đoàn viên thanh niên, chúng ta hãy phát huy cao độ vai trò xung kích sáng tạo, xung phong thực hiện nhiều việc tốt, đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, phát triển kinh tế tri thức, thi đua trên tất cả các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào lao động sản xuất…Bằng tất cả tấm lòng yêu nước, quyết tâm vượt qua mọi thách thức chông gai, chúng ta nguyện góp phần xứng đáng thực hiện trọn vẹn di chúc thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu với tinh thần “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”. Đất nước chúng ta nhất định sẽ sớm trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào khoảng giữa thế kỷ XXI, như mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2025 và 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã vạch ra.

Vì Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Thanh niên anh dũng  tiến lên!

 

 

 


[i]  “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” ngày 19-12-1946 đã được in trong Hồ Chí Minh toàn tập, Tập 4, trang 480, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, Hà Nội 1995.

[ii] Diễn ra năm 1955 tại Vacsava (Ba Lan) với sự có mặt của 31.000 đại biểu đến từ 114 nước.

[iii] Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI, tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 15 đến ngày 18-10-1992, có 797 đại biểu. Tổng Bí thư Đỗ Mười đến dự và phát biểu ý kiến.