C356 TNXP Trường Sơn gặp mặt kỉ niệm 50 năm ngày truyền thống

Đăng lúc: 17-08-2018 8:21 Sáng - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

               Sáng ngày 6/8/2018, mặc dù mưa dông trước cơn bão số 4, nhưng hơn 30 cán bộ chiến sĩ C356 Trường Sơn là TNXP tỉnh Thái Bình trở về nơi xuất phát 50 năm trước tại thôn Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, nơi có Lăng mộ nhà Trần,  nơi họ đã đọc lời thề với quê hương, hẹn quyết tâm lên đường đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì mà Tổ quốc giao phó.

 Về họp mặt có chị Nguyễn Thị Xứng, nguyên là Chính trị viên đầu tiên của C356. Hiện chị đang là Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Triệu Sơn tỉnh Thanh Hóa, không quản đường xá xa xôi từ Thanh Hóa ra Thái Bình gặp lại đồng đội. Đến gặp lại đồng đội ở quê hương còn có những đồng đội từ Phú Thọ, Hà Nội, Nam Định và các huyện bạn như Đông Hưng, Quỳnh Phụ cũng đã về kịp trước giờ khai mạc.

 Chị Xứng kể lại: Từ 1965 đến 1967 chị là Đại đội phó, rồi Đại đội trưởng phụ trách một đơn vị TNXP nhiệm kì I Thanh Hóa bảo đảm giao thông đường sắt Thanh Hóa – Vinh. Thời đó máy bay Mĩ đánh phá Khu 4 rất ác liệt trong đó có trọng điểm phà Ghép, nơi đơn vị chị có 3 đồng đội hy sinh. Năm 1967 chị được đi học lớp bồi dưỡng Chính trị 6 tháng và dược cử làm Chính trị viên trưởng về Thái Bình tuyển quân tại thôn Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Nhân nay là huyện Hưng Hà. Chị đã cùng hơn 100 cán bộ chiến sĩ gian khổ tập luyện tại quê hương và cùng đơn vị ngày nghỉ đêm hành quân bộ vào khu 4, rồi vào Trường Sơn. Trải qua những tháng năm cam go ấy, người còn, người mất mà đơn vị vẫn hàng năm duy trì gặp mặt truyền thống của đơn vị làm chị cảm động luôn nhớ tới mọi người. Chị đã một lần đón các em vào gặp mặt tại quê chị, sang năm tới vào ngày này một lần nữa mời toàn thể các đồng đội C365 Thái Bình vào kỉ niệm ngày truyền thống tại quê hương chị.

 Tuy thời tiết trước bão số 4 không thuận lợi những mọi người đều phấn khởi vui mừng bắt tay nhau, hẹn ngày này năm sau gặp lại, họ vui vẻ đón nhận những phần quà lưu niêm từ ban tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm của đơn vị./.

                        Hà Đỗ Tú