Cách bấm huyệt chữa say rượu, say tàu xe hiệu quả

Đăng lúc: 29-03-2023 2:20 Chiều - Đã xem: 189 lượt xem In bài viết

Say rượu và say tàu xe là những triệu chứng chúng ta hay bắt gặp, vậy có cách nào chữa trị ngoài việc dùng thuốc. Hãy để Đại Việt Sport chỉ bạn cách bấm huyệt chữa say rượu, say tàu xe hiệu quả.

Say rượu và say tàu xe là những triệu chứng chúng ta hay bắt gặp, vậy có cách nào chữa trị ngoài việc dùng thuốc. Hãy để Đại Việt Sport chỉ bạn cách bấm huyệt chữa say rượu, say tàu xe hiệu quả.

  1. Triệu chứng và nguyên nhân

Trước khi biết cách bấm huyệt chữa say rượu, say tàu xe bạn biết biết rõ về nguyên nhân, triệu chứng của nó.

Nguyên nhân say rượu là do uống quá nhiều rượu, gây nên chứng nặng đầu, nhức đầu, buồn nôn, ói mửa, biếng ăn, hạ thấp đường huyết…

Để phòng chứng bệnh này cần chú ý không được uống quá nhiều rượu, bia.

Nguyên nhân say tàu xe là khi đi tàu xe, thân thể bị lắc lư, chấn động, nhất thời hệ thần kinh không thể điều khiển được, gây nên chứng nhức đầu, khó chịu buồn nôn.

  1. Trọng tâm trị liệu

Nguyên nhân của chứng say rượu và say tàu xe tuy không giống nhau nhưng cùng trọng điểm chữa trị là phải tiêu trừ triệu chứng cơ thể nôn nao khó chịu, buồn nôn.

Ấn lên các huyệt Bách hội trên đầu, Thiên trụ, Phong trì và Hoàn cốt trên cổ có hiệu quả tiêu trừ chứng đau đầu, nặng đầu do say rượu, say tàu xe gây ra, chế ngự tâm tính bất định do say rượu gây nên.

Các huyệt đạo quan trọng trong trị liệu.

Để hóa giải chứng ói mửa hoặc nôn nao khó chịu trọng ngực thì ấn lên các huyệt Cưu vĩ đến Kỳ môn, Thiên khu ở vùng bụng cùng với các huyệt Quyết âm du, Can du và Thận du ở lưng. Khi say xe ngoài cách trị liệu đối với các huyệt đạo trên, thì dùng đầu ngón tay cái ấn lên các huyệt Khiếu âm, Ế phong trên đầu và các huyệt Trúc tân, Địa cơ ở chân cũng rất hiệu quả.

  1. Các huyệt đạo quan trọng và phương pháp trị liệu

Huyệt Bách hội

– Tác dụng: Chế ngự cơn đau nhức đầu, nặng đầu do say rượu và triệu chứng tâm thần bất định khi say xe.

– Vị trí: Nằm giữa đỉnh đầu, ngay tại giao điểm của đường thẳng nối hai tai và đường thẳng giữa hai lông mày ra sau gáy.

– Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, hai bàn tay ôm đầu người bệnh, đầu hai ngón tay cái nhẹ nhàng, từ từ ấn lên huyệt Bách hội của người bệnh; làm hòa dịu chứng nặng đầu, nhức đầu do say rượu gây nên; cũng có thể chữa chứng tâm thần bất định khi say xe.

Huyệt Khiếu âm

– Tác dụng: Có quan hệ đặc biệt đến trạng thái cân bằng của cơ thể và khắc phục chứng say tàu xe.

– Vị trí: Nằm hai bên đầu, ngay phía sau lỗ tai.

– Phương pháp trị liệu: Người bệnh ngồi thẳng; người trị liệu ở sau, dùng đầu hai ngón tay trỏ của hai bàn tay ấn hơi mạnh lên hai huyệt Khiếu âm của người bệnh; kế đó ấn tiếp lên hai huyệt Ế phong và Hoàn cốt để mang lại hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt với những người điều khiển phương tiện giao thông, cơ thể luôn bị chấn động, sự tuần hoàn của tuyến dịch Lim pha trong tai bị ảnh hưởng nên dễ bị say xe; sử dụng các liệu pháp trên rất hiệu quả.

Huyệt Can du

– Tác dụng: Tiêu trừ tâm tính bất định và cảm giác buồn nôn, nôn nao khó chịu trong ngực.

– Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua và cách Đốc mạch chừng 2 đốt ngón tay, ngang đốt sống ngực thứ 9, thuộc nửa trên và gần sát giữa lưng.

– Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp, người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, chồm về phía trước, hai tay ôm ngang hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn mạnh lên hai huyệt Can du của người bệnh để thả lỏng sự căng thẳng ở lưng, cải thiện chức năng gan, nội tạng.

Ấn lên các huyệt Tì du, Vị du làm giảm chứng buồn nôn và cảm giác nôn nao khó chịu ở ngực.

Huyệt Thiên trụ

– Tác dụng: Tiêu trừ triệu chứng nhức đầu buồn nôn do say rượu gây nên.

– Vị trí: Hai huyệt nằm ngay mí tóc (phía sau đầu), bên ngoài hai thớ cơ lớn, đối xứng nhau qua chỗ lõm sau gáy.

– Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, hai tay ôm hai bên đầu người bệnh, đầu hai ngón tay cái ấn lên hai huyệt Thiên trụ của người bệnh sẽ tiêu trừ cảm giác đau nhức cổ, thúc đẩy máu huyết lưu thông tuần hoàn, giải cơn say rượu, khắc phục cảm giác khó chịu, tâm trí bất an do say rượu gây nên.

Huyệt Kỳ môn

– Tác dụng: Tiêu trừ chứng khó thở và các chứng buồn nôn, ói mửa.

– Vị trí: Hai huyệt nằm phía dưới núm vú, gần đầu phía trong xương sườn số 9 (đối xứng qua và cách huyệt Trung quản hơn 3 đốt ngón tay).

– Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, hai tay ôm hai bên sườn dưới, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên huyệt Kỳ môn của người bệnh, sẽ tiêu trừ chứng khó thở.

Để tiêu trừ chứng buồn nôn hoặc ói mửa thì liên tục massage và ấn lên các huyệt xung quanh bụng.

Huyệt Trúc tân

Theo thethaodaiviet.vn

Để dễ nhớ, độc giả có thể tham khảo bài thơ của ông Nguyễn Văn Hanh  – Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Đồng Tiến, TP. Phổ Yên, Thái Nguyên.

Rượu bia ói mửa đau đầu

Đường huyết hạ thấp uống nhiều biếng ăn

Say xe khó chịu buồn nôn

Bách hội, Thiên trụ ấn ôn liên hồi

Phong trì, Hoàn cốt làm rồi

Kỳ môn, Cứu Vĩ đồng thời day luôn

Thận Du, Thiên khu tay luồn

Địa cơ, các huyệt Trúc Tân bấm đầm

Can Du cùng với Khiếu Âm

Ế Phong động đến đánh thăm bệnh lìa

Di huyệt Tâm du bệnh dời

Chuối, trứng, dưa hấu, cà chua đỡ liền

Rượu bia xa tránh khỏe gan

Lại thêm bấm huyệt bách niên muôn đời