Cảm nhận về hoạt động nghĩa tình đồng đội ở Hội Cựu TNXP Đà Nẵng

Đăng lúc: 23-01-2021 8:44 Sáng - Đã xem: 40 lượt xem In bài viết

Được thành lập theo Quyết định số 7797- QĐ/UBND, ngày 07 tháng 10 năm 2005 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Hội Cựu TNXP  thành phố Đà Nẵng đang chuẩn bị bước vào Đại hội lần thứ IV (nhiệm kỳ 2021-2026). Trong nhiều năm qua, một trong những hoạt động của Hội để lại cho người viết bài này những cảm nhận sâu sắc, đó là hoạt động nghĩa tình đồng đội.

Thực hiện phương châm hoạt động của Hội Cựu TNXP Việt Nam “Ở đâu có cựu TNXP thì ở đó có tổ chức Hội, ở đâu có tổ chức hội thì ở đó có hoạt động nghĩa tình đồng đội”. ngay từ đầu nhiệm kỳ I (2006-2011), nỗi trăn trở đầu tiên của Thành hội là làm thế nào để tìm kiếm, quy tập được hài cốt của đồng đội đang ở các cánh rừng Trường Sơn về nghĩa trang để có người hương khói. Đây là một trong những công việc vô cùng khó khăn, vất vả bởi thời gian đã lâu, địa hình có nhiều đổi thay, hồ sơ bị thất lạc, trí nhớ của mỗi người bị mai một theo tuổi tác. Song với quyết tâm cao, Thành hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm, quy tập 21 bộ hài cốt liệt sĩ đưa về nghĩa trang thành phố và các địa phương. Gia đình các thân nhân liệt sĩ vô cùng cảm phục. Thường vụ Thành hội cùng lãnh đạo Cục Hậu cần Quân khu 5 lập hồ sơ đề nghị và được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Tiểu đoàn vận tải nữ 232- Cục Hậu cần Quân khu 5 và 2 cá nhân là đồng chí Phạm Thị Thao, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn vận tải nữ 232, nay là Chủ tịch Thành hội và đồng chí Nguyễn Thị Huấn, nguyên Chính trị viên phó Đại đội.

Thành hội đã lập hồ sơ đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xét tặng kỷ niệm chương TNXP cho 974 hội viên; phối hợp với Sở LĐTB&XH giám định thương tật cho 427 người, kết quả có 356 người hưởng chế độ thương binh, 7 người hưởng chế độ bệnh binh, giải quyết chế độ hưởng trợ cấp 1 lần cho 29 hội viên và 7 hội viên được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 104/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có 80 hội viên và 27 con hội viên được hưởng chế độ trợ cấp chất độc da cam; phối hợp với Sở Nội vụ, Sở LĐTB&XH, Sở Tài chính và Thành đoàn bàn biện pháp thực hiện Quyết định 40/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cùng với quận, huyện, phường, xã đã lập hồ sơ gần 70 cựu TNXP, kết quả được UBND thành phố ban hành quyết định cho 62 người hưởng trợ cấp 1 lần với tổng số tiền 264.500.000 đồng và 1 người được hưởng trợ cấp hàng tháng 360.000 đồng.

 

Trao tiền trợ cấp cho hội viên

Thực hiện Quyết định 62/TTg, Thành hội phối hợp với Quận hội Liên Chiểu và Sở LĐTB&XH tổ chức thẩm định 33 hồ sơ cựu TNXP tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, đã được Chủ tịch UBND thành phố ban hành Quyết định trợ cấp 1 lần cho 32 hội viên mỗi hội viên 2.500.000 đ và 1 người qua đời 360.000 đ, tổng số tiền là: 80,360,000 đ, số hội viên này đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Các cấp hội đã xây dựng quỹ Nghĩa tình đồng đội từ nguồn đóng góp, hỗ trợ của hội viên, số dư trên 1,3 tỷ đồng nhằm giúp hội viên khó khăn vay không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình, các Chi hội, Hội cơ sở chi cho thăm hỏi ốm đau, hiếu, hỉ, tặng quà các cựu TNXP nhân các ngày, lễ, tết. Thành hội đã vận động kinh phí từ các nguồn và trích từ Quỹ nghĩa tình đồng đội để chăm lo đời sống hội viên; qua đó, đã xây dựng 38 căn nhà tình nghĩa với kinh phí 1,31 tỷ đồng; sửa chữa nhà giột nát với tổng kinh phí 280 triệu đồng; tặng sổ tiết kiệm cho 85 hội viên trị giá 245 triệu đồng; trợ cấp khó khăn cho 925 lượt hội viên 277 triệu đồng; may đồng phục TNXP cho hội viên 500 bộ là 180 triệu đồng; Hội hỗ trợ hội viên tham quan du lịch, thăm lại chiến trường xưa và tổ chức cho 46 hội viên là thương binh nghỉ dưỡng tại Nha Trang; tổ chức khám bệnh miễn phí cho 60 hội viên nữ. Từ năm 2017, Ban công tác nữ Cựu TNXP thành phố phát động thi đua bằng hình thức vận động mỗi chị em “nuôi một con heo đất tiết kiệm,”, đến nay đã có 480.000.000 đồng giúp chị em gặp khó khăn vay không tính lãi làm kinh tế, giải quyết việc gia đình.

Hoạt động nghĩa tình đồng đội chính là sợi giây gắn kết giữa hội viên với tổ chức hội; giữa hội viên với hội viên. Những kết quả hoạt động đã làm ấm lòng bao hội viên khi gặp khó khăn. Có được những kết quả khiêm tốn trên đây, chính là sự nhiệt tình, đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ hội từ thành phố đến quận, huyện, phường xã. Qua đây cũng có thể khẳng định: Nhờ vị thế của tổ chức Hội mà các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, cá nhân ngày càng hiểu thêm và quan tâm hơn đến cựu TNXP.

 Lê Huấn nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Đà Nẵng