Cán bộ hội làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: 19-05-2023 2:17 Chiều - Đã xem: 102 lượt xem In bài viết

Trở về với đời thường, lập gia đình và xây dựng kinh tế, những cựu TNXP vẫn giữ nguyên phẩm chất TNXP – phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Từ tay trắng đã gây dựng cho mình một cơ ngơi vững chắc. Đặc biệt đó lại là những cán bộ nữ cựu TNXP giỏi việc nước lại đảm việc nhà.

Đoàn cán bộ Tỉnh hội đến thăm vườn cao su của chị Vấn

Đến nhà chị Đỗ Thị Vấn ở thôn Phú Thuận, xã Đức Thuận, huyện miền núi Tánh Linh ở ngay mặt đường, bước vào đã thấy ngôi nhà xây khang trang rộng rãi. Trước nhà trồng hoa cảnh đẹp, bước qua bên trái là một vườn cây trĩu quả. Đi thẳng ra phía sau là một vườn cao su từng hàng thẳng băng, còn có cả mấy cây sầu riêng đang lủng lẳng trái. Với giọng nhỏ nhẹ thân thiện chỉ kể: Từ hồi còn đi làm chị đã chắc chiu để mua được miếng đất. Thời ấy chị cán bộ phụ nữ huyện. Vừa làm việc nhà nước lại vừa tranh thủ ngày nghỉ lúc rảnh rỗi chăm ngôi nhà và rẫy. Hồi đó đất còn rẻ chị cứ lấy ngắn nuôi dài mua từng miếng một trồng đủ thứ một, khi phong trào trồng cao su có thu nhập cao hơn chị chuyển đổi sang trồng cao su là chính. Cái gì đơn giản thì tự làm cái gì nặng thì thuê thêm người. Cứ thế từng năm, giờ tài sản của chị của chị đã là 4ha  cao su đã vào mùa thu hoạch. Chị còn nuôi thêm bốn con bò. Hiện chị đang sở hữu 5 mảnh đất rẫy, cho thuê 1 mảnh. Chị còn nuôi thêm một bé gái từ lúc bẩy tuổi đến nay đã là 40 tuổi thần kinh không được bình thường như những cô gái khác.

Chị Vấn đang chăn bò

Khi về nghỉ hưu, chị mới tập trung làm kinh tế, nói thì dễ nhưng công việc nhà,  công việc đồng áng cũng rất vất vả. Chị cười: “ Riết rồi cũng quen em à! Thức khuya dậy sớm là bình thường. Xong việc nhà thì tập trung lo cho việc hội. Chị làm Chủ tịch Hội Cựu TNXP của xã cũng lo đủ thứ chuyện cùng các chị trong ban chấp hành. Các gia đình hội viên cũng chủ yếu là làm nông nên cũng rất cần vốn, thành lập câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế với  số vốn xoay vòng lên đến cả trăm triệu đồng. Với số vốn này các anh chị cho xoay vòng giúp nhau làm kinh tế vừa cải thiện đời sống lại vừa xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Toàn xã có 24 hội viên nhưng sau khi xoay vòng quỹ quỹ hội  vẫn còn 62.000.000đ”. Nhìn chị thành thục dắt mấy con bò trong vườn cao su mà nể. Trái cây trong vườn chị hái chủ yếu cho bạn bè người thân chứ theo chị bán cũng chẳng được bao nhiêu vì trái cây trên này cũng rẻ. Chị hái cả bao xoài với mấy quầy chuối, ai đến thì cho. Tổng thu nhập của chị cũng hơn 600 triệu đồng/năm. Nhìn người phụ nữ đã 66 tuổi nhưng còn mạnh khỏe, tháo vát khiến chúng tôi không khỏi nể phục.

Rời nhà chị Vấn chúng tôi đến cánh đồng lúa Gia An. Nơi đây bà con làm được lúa 3 vụ, nhìn cánh đồng lúa đang thì con gái rất đẹp. Từ tỉnh lộ vào gần chục Km là đến trang trại của chị Nguyễn Thị Lượm ở Thôn 8. Gọi là trang trại bởi gia đình chị làm đến 7 hecta lúa, xen canh ao sen và nuôi cá. Chị Lượm cũng là Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã. Chị thành thục vai mang bình đi phun phân thuốc rất dẻo, nhanh nhẹn (ảnh trên). Phun thuốc xong chị mang giỏ ra đầm hái sen. Mùa này sen đang rộ bán đài sen 10.000đ/1kg cũng kiếm được thêm khá nhiều tiền. Chồng chị cũng là cán bộ hội cựu TNXP ở huyện nên mọi việc gia đình đồng áng vào tay chị hết. Nhìn cánh đồng lúa của gia đình trải dài mơn mởn mà mê. Chị xây hẳn một căn nhà tại trang trại để tiện sinh hoạt, còn ngôi nhà khang trang thì ngay trung tâm xã. Chị bảo cũng lấy ngắn nuôi dài, tích cóp khai hoang  giờ mới có được như bây giờ. Tổng thu nhập trung bình mỗi năm tầm 900 triệu đồng, trừ chi phí cũng còn khoản tiền không nhỏ.

Chị Lượm chăm sóc đầm sen

Bà Vũ Thị Ngọc Liên, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Thuận cùng anh Nguyễn Ngọc Ẩn chủ nhiệm CLB cựu TNXP làm kinh tế giỏi sau khi đi thăm nhà chị Vấn và chị Lượm điều có chung suy nghĩ “Phải nói các chị rất giỏi, tuy lớn tuổi nhưng các chị vẫn còn tham gia công tác hội, lại vừa phát triển kinh tế gia đình làm giàu chính đáng. Đây là những mô hình kinh tế hay cần lan tỏa!”

Thu Thuỷ