Cán bộ, hội viên cựu TNXP cả nước nguyện giữ sáng mãi phẩm chất thanh niên xung phong – phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Đăng lúc: 23-12-2019 10:27 Sáng - Đã xem: 67 lượt xem In bài viết

          Năm 2019 tròn 50 năm Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đi xa, và cũng là 50 năm Người để lại Bản Di chúc – một văn kiện lịch sử kết tinh tư tưởng, văn hóa, đạo đức của một bậc vĩ nhân đã làm rạng danh non sông đất nước Việt Nam.

          Tự hào vì đã từng là những cán bộ, đội viên Thanh niên xung phong (TNXP) mà cách đây gần 70 năm đã làm theo 4 câu thơ của Bác: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”, và từ ngày có tổ chức Hội từ Trung ương (T.W) đến cơ sở luôn phát huy được phẩm chất anh hùng của mình, là cầu nối, nhân chứng lịch sử, chỗ dựa cho cựu TNXP bằng những hoạt động, việc làm cụ thể để giúp đỡ đồng đội trong cuộc sống, phát triển kinh tế và truyền nhiệt huyết, ý chí cho tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; đặc biệt là cán bộ hội viên cả nước luôn thực hiện tốt phong trào thi đua “Cựu TNXP nêu gương sáng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nguyện giữ sáng mãi phẩm chất TNXP – phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

          Nhân kỷ niệm 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019); tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và chào mừng Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP Việt Nam lần thứ 4 nhiệm kỳ 2019-2024, Ban biên tập xin được giới thiệu những thành tích nổi bật của một số Tỉnh, Thành hội do các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch chia sẻ…

1)            NGUYỄN NHƯ HẢI – Chủ tịch Hội Cựu TNNXP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu:

 

     Những năm qua, cán bộ hội viên Hội Cựu TNXP từ tỉnh đến cơ sở luôn thực hiện tốt phong trào thi đua “Cựu TNXP Bà Rịa Vũng Tàu Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với tinh thần “Lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu”; Đẩy mạnh các hoạt động vì “Nghĩa tình đồng đội” với nhiều hình thức phong phú thiết thực, giúp đỡ nhau vượt khó, vươn lên xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất. Từ các phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế hay để giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo bền vững, nhiều hội viên vươn lên làm giàu chính đáng và đã trở thành những hộ gia đình sản xuất giỏi, góp sức cùng con cháu xây dựng quê hương giàu đẹp, đô thị văn minh, đặc biệt phong trào xây dựng nông thôn mới hiện nay.

     Trong 5 năm (2015-2019), Hội Cựu TNXP các cấp đã xây được 19 căn nhà tình nghĩa trị giá 1 tỷ 140 triệu đồng; tặng 100 sổ tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng; tặng 2.757 phần quà trong các dịp lễ tết cho những cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 827.100.000 đồng; quỹ “Nghĩa tình đồng đội” cũng đã có tới 05 tỷ 428 triệu đồng. Đặc biệt Hội đã đi khảo sát, phát hiện và định vị được 18 mộ liệt sĩ…

2)   LÊ VĂN NHỎ – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bạc Liêu

Cho dù Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh lần thứ II (nhiệm kỳ 2015-2020) chậm trễ theo quy định gần 1 năm, nhưng thời gian qua các hoạt động của Tỉnh hội đã khởi sắc và đạt nhiều kết quả hơn mong đợi. Đặc biệt là từ nguồn kinh phí xã hội hóa, ngày 27/4/2018, Hội Cựu TNXP tỉnh đã làm Lễ khánh thành Bia ghi nhận nơi làm lễ xuất quân của TNXP chống Mỹ các năm 1966-1967-1974; được UBND tỉnh trao Quyết định về việc công nhận Phiên hiệu TNXP “Đội tải đạn TNXP huyện Hồng Dân” trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước và Phiên hiệu “TNXP làm kinh tế của huyện Phước Long” giai đoạn 1978-1988.

Từ phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế vì nghĩa tình đồng đội” do T.Ư Hội phát động, bước đầu phong trào ở tỉnh chưa phát triển mạnh và đạt hiệu quả. Tỉnh hội đã rút kinh nghiệm và ban hành kế hoạch phối hợp số 03/KHPH, ngày 15/7/2016 giữa Hội Cựu TNXP và 6 ngành có liên quan nhằm phối hợp tổ chức triển khai thực hiện phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế thoát nghèo bền vững” thêm từ (thoát nghèo bền vững) trong các cấp Hội và hội viên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020. Kế hoạch được triển khai sâu rộng với “ngân quỹ” của Hội có ban đầu là 200 triệu đồng nhằm hỗ cho mỗi hội viên có nhu cầu là 5.000.000 đồng làm vốn. Đến nay, trên 80 hội viên có nhu cầu, gần như 100% sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Bên cạnh đó các Hội cấp xã đã đóng góp quỹ giúp nhau không tính lãi, hỗ trợ vốn xoay vòng để giúp nhau vươn lên thoát nghèo, đã có 137 hội viên thoát nghèo, có nhiều hội viên vươn lên khá giàu như chăn nuôi; trồng trọt, mua bán nhỏ.

Ba năm qua, được phép của UBND tỉnh, Tỉnh hội đã đưa những hội viên có điều kiện đi các tỉnh bạn học tập các mô hình làm kinh tế, và khi trở về đã áp dụng khá thành công, chủ động xây dựng các mô hình làm kinh tế cho gia đình mình và giúp đỡ đồng đội. Ngoài ra, từ phong trào nuôi heo đất, không những hội viên nuôi mà con cháu cùng nuôi. Mỗi năm vào dịp 20/10 là các cấp Hội cấp xã tổ chức ngày Hội khui heo đất, trích ra lập quỹ vì nghĩa tình đồng đội, phấn đấu đóng góp từ 700.000-1.000.000 đồng/hội viên.

Hiện nay, trước mắt dù còn nhiều khó khăn, một số Hội cấp huyện chưa có thù lao nhưng với tinh thần “Tất cả vì đồng đội”, vì “Không có việc gì khó…”, Hội Cựu TNXP tỉnh Bạc Liêu quyết tâm đoàn kết, đồng thuận, luôn đổi mới cách nghĩ, cách làm để phấn đấu đạt Hội cấp tỉnh vững mạnh toàn diện trong thời gian tới…

3)   NGUYỄN HỮU TIỆM – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bắc Ninh

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội Cựu TNXP các cấp trong tỉnh luôn duy trì tốt hoạt động “Nghĩa tình đồng đội” bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Gói quà ấm lòng đồng đội, Xuân ấm tình yêu thương, nuôi lợn nhựa, thăm hỏi hội viên khi ốm đau, viếng thăm khi qua đời; chúc mừng tuổi thọ…, với tổng số tiền 64.738.000 đồng.

Từ các nguồn hỗ trợ và vận động được, trong dịp Tết nguyên đán Hội các cấp đã tặng 354 phần quà trị giá 441.000.000 đồng. Từ nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội” là 05 tỷ 992 triệu đồng, Hội các cấp đã trích để tặng 156 phần quà trị giá 48.000.000 đồng cho những hội viên khó khăn trong dịp tết.

Ngoài ra, các cấp Hội đã vận động và động viên cán bộ hội viên tích cực tham gia các cuộc vận động ủng hộ quỹ Nghĩa tình do Đảng, chính quyền và MTTQ tỉnh phát động như: Quỹ vì người nghèo, Quỹ khuyến học, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt và các quỹ khác với tổng số tiền 185.150.000 đồng…

4)   NGUYỄN LAN CHÂU – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu TNXP tỉnh Bến Tre

Các cấp Hội trong tỉnh duy trì sinh hoạt thường kỳ (tháng, quý) triển khai chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Hội gắn với việc thăm hỏi sức khỏe, hỗ trợ vốn, trao đổi kinh nghiệm, học tập mô hình phát triển kinh tế gia đình như: chăn nuôi, trồng hoa màu, mua bán nhỏ… Vì vậy có thể khẳng định rằng: Nơi nào Hội tổ chức sinh hoạt đúng lệ kỳ, nội dung, hình thức, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của hội viên thì nơi đó có sự kết nối bền vững giữa hội viên với tổ chức Hội và Hội là cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước trong xây dựng “Nông thôn mới – Đô thị văn minh” tại cơ sở.

Trong dịp Tết nguyên đán 2019, để góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm lo cho các đối tượng chính sách, từ các nguồn hỗ trợ và vận động được, các cấp Hội trong tỉnh đã tặng 6.987 phần quà (gồm tiền mặt, gạo, dầu ăn, bột ngọt, lịch tết, mỳ tôm, nước tương…) cho hội viên nghèo, cận nghèo, bệnh tật, gia đình chính sách với tổng số tiền 04 tỷ 310 triệu đồng.

Về xây dựng “Nhà tình nghĩa” và nhà “Mái ấm đồng đội”, cũng từ nguồn vận động được, các cấp Hội đã xây mới được18 căn, sửa chữa 08 căn; xây dựng 44 cây cầu beton cốt thép với tổng trị giá 01 tỷ 187 triệu đồng. Từ nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội” và quỹ “Tương trợ” với số tiền 795 triệu đồng đã cho 96 hội viên nghèo vay không lấy lãi để chăn nuôi bò, heo, gia cầm, mua bán nhỏ, trồng rau màu.

Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Bác Hồ (19/5) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Hội Cựu TNXP các xã, thị trấn huyện Ba Tri đồng loạt tổ chức kỷ niệm với nhiều hình thức, nội dung phong phú. Hội các cấp cũng đã tổ chức ngày hội “Nuôi heo đất” có 764 con với số tiền tiết kiệm được hơn 01 tỷ 467 triệu đồng…

5)   VÕ VĂN CHIẾN – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định

Từ năm 2014 đến năm 2019, cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP tỉnh đã nỗ lực thực hiện phong trào thi đua “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; luôn bám sát vào chức năng, nhiệm vụ được giao, phấn đấu thi đua đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Năm 2015, Hội tổ chức tổng kết 10 năm phong trào Cựu TNXP làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và đã vinh danh 5 tập thể và 15 cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Tiêu biểu là hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”, Hội đã vận động các cơ quan đơn vị, các nhà hảo tâm giúp đỡ xây được 55 ngôi nhà mới cho đồng đội với số tiền 2,6 tỷ đồng; Tặng 20 con bò giống và 156 sổ tiết kiệm trị giá trên 990 triệu đồng; Tặng 1.690 phần quà nhân các ngày lễ, tết với số tiền là 655,5 triệu đồng.

Ngoài ra, Hội tổ chức hàng chục lượt về lại chiến trường xưa tìm kiếm mồ mã, hài cốt đồng đội hy sinh, kết quả đã tìm được 06 hài cốt của liệt sĩ TNXP đưa về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ địa phương; Thống kê được 152 TNXP hy sinh qua các thời kỳ để ghi danh vào Đài tưởng niệm Liệt sĩ TNXP ngã ba Đồng Lộc và nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tây Ninh; Tìm tài liệu kiểm chứng, thẩm định và đề nghị trình UBND tỉnh ra quyết định công nhận 31 Phiên hiệu đơn vị TNXP đã được thành lập qua các thời kỳ; Hoàn thành việc Tổng rà soát thống kê TNXP qua các thời kỳ; Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh khóa III nhiệm kỳ 2017-2022; Triển khai thực hiện xây dựng Đài tưởng niệm liệt sĩ TNXP tỉnh Bình Định tại thôn Hội Phú, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định; Triển khai thực hiện Nghị định số: 112/2017/NĐCP ngày 06/10/2017 của Thủ tướng chính phủ về việc giải quyết chế độ, chính sách đối với TNXP cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975; Phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn TN hướng dẫn hội viên cựu TNXP lập hồ sơ xét duyệt trình T.Ư Đoàn tặng 3.664 Kỷ niệm chương TNXP các thời kỳ…

6)   TRẦN CHÍ CƯỜNG – Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Dương

 Từ nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội” với tổng số tiền 01 tỷ 185 triệu đồng (bình quân 1,5 triệu đồng/hội viên) và quỹ “Nuôi heo đất”, Hội Cựu TNXP các cấp trong tỉnh đã triển khai các hình thức như cho mượn vốn hoặc cho vay lãi thấp, nhằm hỗ trợ giúp đỡ những hội viên khó khăn làm kinh tế gia đình vượt khó, giảm nghèo bền vững. Kết quả có 20 hộ gia đình cựu TNXP làm kinh tế giỏi, xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế tiêu biều của địa phương như: Trồng cao su, trồng cây Điều, chăn nuôi heo, trâu bò, câu lạc bộ nhà trọ cho công nhân, mua bán nhỏ tạp hóa, mua bán phế liệu v.v…

          Từ các nguồn hỗ trợ và vận động được, thời gian qua Hội đã xây mới được 50 căn nhà nghĩa tình đồng đội, sửa chữa nhà cho 10 hội viên khó khăn với tổng số tiền 02 tỷ 100 triệu đồng; tặng 30 sổ tiết kiệm trị giá 90 triệu đồng.

 Ngoài ra Hội đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các dịp lễ tết, mừng thọ, giúp nhau lúc khó khăn hoạn nạn cho 317 hội viên với số tiền 137 triệu đồng; Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí 500 lượt hội viên; thăm viếng nghĩa trang, Khu di tích lịch sử 5 lần; Số người tham gia thăm viếng tọa đàm, hội thảo: 1450 người. Đặc biệt, 28 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, không nơi nương tựa, một số bị bệnh nan y, hiểm nghèo đã được Ban công tác Nữ các cấp Hội luôn phối hợp kịp thời với cơ quan, ban ngành chức năng cùng cấp chăm lo, giúp đỡ…

7)   TRẦN VĂN VANG – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước


Nhằm tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Cựu TNXP nêu gương sáng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong thời gian tới, Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong toàn thể cán bộ, hội viên. Đẩy mạnh tuyên truyền, học tập nâng cao của cán bộ hội viên cựu TNXP; khuyến khích các cơ sở Hội, hội viên đảm nhận những việc làm thiết thực như: phấn đấu hàng năm gói tặng thêm 20% bánh chưng (tăng từ 5.000 bánh lên thành 6.000 bánh) cho các Cựu TNXP khó khăn, bệnh nhân nghèo, phấn đấu hàng năm tặng 04 căn nhà cho cựu TNXP khó khăn về nhà ở, huy động sự đóng góp của các hội viên tăng giá trị các nguồn quỹ: Quỹ nghĩa tình đồng đội tăng thêm 10% lên mức 4,5 tỷ đồng, quỹ khuyến học tăng lên thành 200 triệu đồng, mô hình nuôi heo đất, hũ gạo tình thương được duy trì và tăng lên về số lượng…Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của tập thể BCH, của các cấp Hội, Hội Cựu TNXP tỉnh đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Một trong những hoạt động tiêu biểu nhất của Hội đó là Hội đã xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh toàn diện ở các cấp Hội. Năm 2009, tổng số hội viên là 1047 hội viên, đến nay qua 10 năm Hội đã thu hút được 2358 hội viên (tăng hơn gấp đôi so với 10 năm trước). 100% tổ chức Hội hoạt động đạt hiệu quả tốt. Nhiều năm liền Tỉnh hội được T.Ư Hội tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc. Tại Quyết định số 67/QĐ-UBND ngày 07/01/2011, UBND tỉnh Bình Phước đã công nhận Hội Cựu TNXP cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh là Hội có tính chất đặc thù. Từ đó các cấp Hội có cơ sở để được hỗ trợ và huy động các nguồn lực cho các hoạt động và phong trào của Hội, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội. Nhiều hoạt động, phong trào trở thành hoạt động thường niên của Hội như: Ngày Hội bánh chưng, Ngày Hội xuân ấm áp tình yêu thương, Hội thi văn nghệ ”Mãi mãi tuổi xanh”, Hội trại ”Thắp lửa truyền thống”… Hội Cựu TNXP thật sự là ngôi nhà sưởi ấm tình đồng đội.

8)   VŨ THỊ NGỌC LIÊN Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Thuận

Những nét nổi bật trong nhiệm kỳ III của Hội Cựu TNXP tỉnh là hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội”. Từ các nguồn vận động, Hội đã xây mới và sửa chữa được 58 căn nhà cho những hội viên khó khăn với tổng trị giá 2.935.000.000đ.

Các hoạt động nhân đạo, từ thiện khác, như: Tặng xe lăn, xe lắc (12 chiếc); Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 1.028 cán bộ hội viên; Tặng 11 thẻ Bảo hiểm y tế, 15 sổ tiết kiệm; Nuôi dưỡng 3 nữ hội viên cô đơn; Tặng 20 xe đạp, 30 máy vi tính, 2.900 quyển vở cho chương trình tiếp bước đến trường; nhân các ngày lễ, tết, thăm tặng 6.771 phần quà cho các mẹ VNAH, gia đình liệt sĩ, đồng bào nghèo; ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung với tổng trị giá là 3.342.297.000đ.

Với nguồn vốn 10.363.891.000đ từ các “Câu lạc bộ làm kinh tế giỏi để thoát nghèo – vì nghĩa tình đồng đội”, đã giúp 1.077 lượt hội viên, 2 tập thể vay làm kinh tế với 4 mô hình vườn – ao – chuồng và 15 hộ gia đình cán bộ hội viên có cuộc sống ổn định.

Cũng từ nguồn huy động được là 1.653.000.000đ để tôn tạo nhà bia ghi danh liệt sĩ TNXP tại xã Đa Kai, huyện Đức Linh và đã có Quyết định của UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tổng cộng nguồn vận động để làm nghĩa tình đồng đội và hoạt động nhân đạo, từ thiện trong nhiệm kỳ III là: 17.965.414.000đ.

Về hoạt động tìm kiếm thông tin về hài cốt liệt sĩ TNXP, năm 2017, Tỉnh hội đã tổ chức đoàn đi tìm bốc được 4 hài cốt liệt sĩ; tổ chức tọa đàm, xác định thông tin lập danh sách 172 liệt sĩ hy sinh trên các chiến trường, trong đó có 39 liệt sĩ đã xác định được danh tính, còn 83 liệt sĩ chưa xác định được danh tính.

Từ những kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã được tặng Cờ thi đua xuất sắc, nhiều Bằng khen, Giấy khen…

Mặc dù nay lớn tuổi, sức khỏe có hạn chế nhưng với tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm đối với tổ chức Hội, toàn thể cán bộ, hội viên Cựu TNXP tỉnh Bình Thuận luôn quyết tâm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

9)    PHẠM THỊ THAO – Chủ tịch Hội Cựu TNXP Đà Nẵng

Những năm qua, hưởng ứng chương trình “Chung tay xây dựng nông thôn mới” của Chính phủ, Thành hội đã vận động hội viên đóng góp xây dựng nông thôn mới ở huyện Hòa Vang trong 9 năm với số tiền 100 triệu đồng, xây dựng nhà cho con liệt sĩ TNXP trị giá 33 triệu đồng. Một số hội viên đã hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường; đóng góp quỹ “Vì người nghèo” hơn 5,5 triệu đồng; tham gia phong trào “Góp đá vì Trường Sa thân yêu” 10,5 triệu đồng; phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm, quy tập 27 hài cốt liệt sĩ về các Nghĩa trang địa phương;

.Từ các nguồn hỗ trợ và vận động được, Thành hội đã xây mới 35 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 41 nhà dột nát với tổng kinh phí 01tỷ 600 triệu đồng; tặng sổ tiết kiệm cho 119 hội viên trị giá 341 triệu đồng; trợ cấp khó khăn cho 980 lượt hội viên 295 triệu đồng; may đồng phục TNXP cho hội viên 600 bộ với số tiền 240 triệu đồng; Hội hỗ trợ hội viên tham quan du lịch, thăm lại chiến trường xưa, dâng hương các Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia với tổng số tiền 469 triệu đồng và tổ chức cho 46 hội viên là thương binh nghỉ dưỡng tại Nha Trang với số tiền 112 triệu đồng ; tổ chức khám bệnh miễn phí cho 70 hội viên nữ với số tiền 21 triệu đồng, Thăm hỏi hội viên, phúng viếng hội viên, người thân hội viên qua đời 465 triệu đồng.

Thực hiện phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo”, Hội Cựu TNXP thành phố hiện có 11 hội viên làm kinh tế với nhiều mô hình sản xuất, dịch vụ khác nhau; đóng góp đầy đủ các khoản theo quy định của nhà nước, giải quyết việc làm cho một số con em cựu TNXP, giúp đỡ gia đình hội viên có khó khăn và tham gia các hoạt động từ thiện ở địa phương; các cấp Hội đã xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” với sô tiền 1,3 tỷ đồng nhằm giúp hội viên khó khăn vay không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình

Chiến tranh đã lùi xa, những chàng trai cô gái TNXP năm xưa từng “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, lập nhiều chiến công xuất sắc ngày nào nay đã bước sang tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng ai nấy vẫn hăng hái tham gia mọi hoạt động xã hội; luôn phát huy phẩm chất tốt đẹp của TNXP, “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, sống hết mình vì đồng đội. Bằng nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích, Hội Cựu TNXP Đà Nẵng trở thành điểm tựa vững chắc cho hội viên, động viên hội viên tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá, góp phần xây dựng Hội vững mạnh…

10)               TRẦN CÔNG CHÍNH – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Điện Biên

 Phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP Việt Nam, thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đẩy mạnh cuộc vận động “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, theo tinh thần “Lúc trẻ xông phong, về già mẫu mực”, thời gian qua Hội đã phối hợp với Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam hoàn thành bộ phim tài liệu “Đại thủy nông Nậm Rốm – Dấu ấn lịch sử”- là biểu tượng cao đẹp của lực lượng TNXP Việt Nam anh hùng nói chung và TNXP tỉnh Điện Biên nói riêng; phối kết hợp với các ngành có liên quan tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tôn tạo và nâng cấp 04 Nghĩa trang TNXP nhằm tri ân những đồng đội TNXP đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

           897.860 000đ là nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội’ xây dựng được, nhằm giúp đỡ những hội viên khó khăn bằng hình thức cho vay lấy lãi suất thấp, hỗ trợ các gia đình làm vốn, phát triển kinh tế có hiệu quả, giảm bớt khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng.

          Mặc dù Hội cơ sở còn khó khăn về kinh phí hoạt động, nhưng anh chị em đã đoàn kết, yêu thương, chia sẻ cùng nhau để hoàn thành nhiệm vụ, và cũng từ đây đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu vì nghĩa tình đồng đội, vì lợi ích của cộng đồng, như anh Lò Văn Sáng – Trưởng ban thành lập Hội Cựu TNXP huyện Điện Biên Đông đã hiến 2800m2 đất cho xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông để xây dựng trường học và trạm y tế xã.

 Từ các nguồn hỗ trợ, Hội Cựu TNXP tỉnh đã thăm hỏi tặng 671 phần quà trong dịp lễ tết, tặng 11 nhà tình nghĩa, tặng 77 sổ tiết kiệm, tặng 02 xe lăn cho các gia đình cựu TNXP là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn; tổ chức khám mắt nhân đạo và phát thuốc miễn phí cho 350 cán bộ, hội viên, với tổng giá trị thành tiền là 01 tỷ 471 triệu 100 ngàn đồng…

11)               NGUYỄN THỊ KIM TIÊN – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Nam

Trong các cuộc kháng chiến, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tuổi trẻ Hà Nam đã hăng hái tình nguyện tham gia lực lượng TNXP với số lượng 17.000 người. Trong đó có 231 TNXP hy sinh được công nhận là liệt sỹ, 1.611 người bị thương, 238 người bị nhiễm chất độc da cam; 227 nữ TNXP cô đơn, không nơi nương tựa (có 10 nữ đi tu ở chùa). Sau khi hoàn thành nhiệm vụ các cựu TNXP trở về địa phương tham gia sản xuất, còn một số đi học tham gia công tác, xây dựng kinh tế trên khắp miền tổ quốc. Hiện còn 6.499 hội viên đang sinh hoạt trong tổ chức Hội các cấp trên địa bàn tỉnh.

Song, dù trong hoàn cảnh nào, cán bộ hội viên Hội Cựu TNXP Hà Nam anh hùng vẫn phát huy truyền thống tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống thường ngày. Được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các sở, ban ngành, các đoàn thể chính trị; sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, trong 3 năm (2017-2018-2019), Hội Cựu TNXP các cấp đã xây mới 22 căn nhà trị giá 1.120.000.000đ; tặng quà trong các dịp lễ tết với số tiền 86.000.000đ cho những hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Từ nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội” và sự đóng góp của cán bộ hội viên tỉnh Hà Nam đã chung tay xây dựng các Nghĩa trang liệt sĩ TNXP: Thọ Lộc, Tân Ấp, Vạn Ninh (tỉnh Quảng Bình) với tổng số tiền 80 triệu đồng…

Hội Cựu TNXP là ngôi nhà chung vui, buồn chia sẻ có nhau, thực hiện phương châm “Trẻ xông pha, già mẫu mực”, luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo…

12)               ĐỖ QUỐC PHONG – Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Nội

Cuối năm 2011, T.Ư Hội Cựu TNXP Việt Nam phát động phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế thoát nghèo – vì nghĩa tình đồng đội”. Căn cứ vào tình hình thực tế, Hội Cựu TNXP TP. Hà Nội vận dụng thành cuộc vận động “Gia đình cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo – vì nghĩa tình đồng đội”; vận động các Cụm gia đình làm kinh tế giỏi để làm giàu, giúp hội viên thoát nghèo bền vững và đây cũng là công tác trọng tâm của Hội trong những năm tiếp theo.

Từ các mô hình làm kinh tế như VAC gồm cây trồng – chăn nuôi, mô hình sản xuất như cơ khí, lâm nghiệp, mộc dân dụng, xây dựng… Mô hình kinh doanh dịch vụ như bán tạp hóa, hàng ăn. Các hộ làm kinh tế liên doanh liên kết thành các Cụm để trao đổi về kỹ thuật nâng cao hiệu quả kinh tế. Đồng thời giúp đỡ các gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn về vốn, cây, con giống và tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội cùng nhau đi lên. Các mô hình phát triển mạnh mẽ, sâu rộng ở các quận, huyện mở rộng cơ sở sản xuất trang trại, thu hút nhân công địa phương, con cháu cựu TNXP có công việc làm, góp phần cải thiện đời sống cho những hoàn cảnh khó khăn.

Hiện toàn thành phố có trên 1.000 hộ cựu TNXP,140 Cụm gia đình và 276 cặp đôi (vợ chồng) tham gia làm kinh tế. Nhiều con, cháu cựu TNXP có việc làm ổn định với mức lương từ 04-10 triệu đồng/tháng. Hàng trăm hộ thoát nghèo, đặc biệt Hội Cựu TNXP các quận: Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Ba Đình không còn hộ nghèo.

Các Cụm gia đình làm kinh tế giỏi không những đã nâng cao đời sống cho hội viên mà còn đóng góp quỹ “Nghĩa tình đồng đội” ngày càng phát triển từ vài chục triệu đồng đến hàng tỷ đồng để đóng góp xây dựng phong trào với tinh thần vì đồng đội, vì truyền thống TNXP, nguyện tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua “Cựu TNXP nêu gương sáng học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…

13)               ĐÀO VĂN TINH – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh

 

Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh gồm 13 đơn vị Hội huyện, thành, thị và 257 Hội xã, phường, thị trấn. Số lượng hội viên đầu nhiệm kỳ có 9.327, hiện nay chỉ còn 8.714 người. Hội viên cựu TNXP chống Pháp chỉ còn 298 người. Tuy tuổi đời đã cao, sức khỏe có hạn chế nhưng đội ngũ cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở đoàn kết, nhiệt tình, tâm huyết đã tạo cho phong trào thi đua sôi nổi, phong phú, luôn đổi mới và sáng tạo.

Hội đã động viên các cán bộ hội viên toàn tỉnh thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, gắn với chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đô thị văn minh. Hưởng ứng các phong trào xây dựng các mô hình kinh tế để góp phần mỗi xã có một sản phẩm. Với lợi thế Hà Tĩnh có nhiều diện tích rừng, đồi núi. Nhiều anh, chị em đã tập trung xây dựng kinh tế, phát triển vườn đồi, vườn rừng, trang trại, gia trại. Trong 4 năm toàn tỉnh đã xây dựng được 389 mô hình kinh tế có thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên. Xây dựng các mô hình kinh tế tổng hợp trồng cây, đào ao, thả cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho thu nhập cao. Chương trình thi đua phát triển kinh tế đã góp phần xóa đói giảm nghèo trong lực lượng TNXP. Đầu nhiệm kỳ toàn tỉnh có 833 hộ nghèo và cận nghèo, nay chỉ còn 210 hộ nghèo và cận nghèo.

Một kết quả đáng ghi nhận nữa ở Hà Tĩnh là công tác “Nghĩa tình đồng đội”. 5 năm qua, Hội Cựu TNXP từ tỉnh đến cơ sở đã vận đông, kêu gọi xây dựng được cho hội viên nghèo 424 ngôi nhà tình nghĩa, riêng năm 2018 đã xây dựng được 138 nhà, với tổng kinh phí là 33 tỷ 920 triệu đồng (trong đó kinh phí được tài trợ là 16 tỷ 960 triệu đồng); tặng 6.683 phần quà trị giá hơn 3 tỷ đồng; tặng 3.967 sổ tiết kiệm; được Quỹ Thiện tâm trợ cấp thường xuyên mỗi tháng 500 nghìn đông cho 23 nữ cựu TNXP đơn thân.

Hoạt động của Ban công tác nữ cựu TNXP các cấp khá đồng đều và toàn diện, là nòng cốt trong các phong trào thi đua, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Đặc biệt phong trào xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, đến nay toàn tỉnh có 244 xã, phường, thị trấn đều có quỹ Hội. Trong hai năm 2018-2019 tổ chức phát động trong nữ cựu TNXP với hình thức nuôi lợn nhựa tiết kiệm, dịp 3/8 mổ lợn thu được 834 triệu đồng góp phần đưa quỹ Hội toàn tỉnh đạt 4 tỷ 375 triệu đồng… 

14)               NGUYỄN VĂN VĨNH – Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hải Phòng

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, học và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, lập thành tích kỷ niệm 15 năm thành lập Hội và chào mừng Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019-2024, thời gian qua Hải Phòng vẫn tiếp tục củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, triển khai thực hiện các hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”.

 Từ các nguồn hỗ trợ và vận động được, Hội các cấp đã tặng 6.533 phần quà trị giá 5.857.360.000đ trong các dịp lễ, tết; xây nhà mới, sửa nhà dột nát cho 14 cựu TNXP khó khăn trị giá 620 triệu đồng; tặng 97 sổ tiết kiệm.

100% Hội cơ sở đều xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, hiện tổng số quỹ đã đạt trên 04 tỷ đồng được sử dụng để tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ hội viên lúc ốm đau, khó khăn, hoạn nạn với phương châm “khó giúp, ốm thăm, mất viếng, thọ mừng”.

Hưởng ứng phong trào Cựu TNXP làm kinh tế gia đình để thoát nghèo và giúp đỡ đồng đội cùng làm kinh tế, đã có 323 cựu TNXP làm kinh tế gia đình với số vốn từ 100 triệu đồng đến 02 tỷ đồng, thu nhập 150-600 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm ổn định cho gần 200 đồng đội.

Với chương trình “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, cựu TNXP các cấp đã hiến 30.000m2 đất, đóng góp 495 ngày công lao động và trên 800 triệu đồng để làm đường trong thôn, xóm. Ngoài ra còn tự nguyện trông nom, quản lý 1.000 cây xanh và 20 km đường làng…

15)               VŨ ĐỨC HẠNH – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Hòa Bình

Cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP tỉnh Hòa Bình luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua do Trung ương Hội và địa phương phát động và đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu như ở huyện Kim Bôi đã hiến 1.400m2 đất vườn để làm đường nông thôn mới tại địa phương.

Trong phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế thoát nghèo – vì nghĩa tình đồng đội”, các cấp Hội đã động viên cán bộ, hội viên tùy theo sức lực, điều kiện của mình để làm kinh tế thoát nghèo bền vững. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên làm kinh tế giỏi với nhiều mô hình hay như thu gom sả tươi; vườn – ao – chuồng; trồng cây ăn quả kết hợp nuôi gà thả vườn… Từ các mô hình này đã tạo ra nhiều việc làm giúp con cháu cựu TNXP có việc, tăng thu nhập cải thiện đời sống, góp phần cùng địa phương xóa đói giảm nghèo.

Từ nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội” là 732.280.000đ, các cấp Hội đã sử dụng để tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ hội viên lúc ốm đau, khó khăn, hoạn nạn với phương châm “khó giúp, ốm thăm, mất viếng, thọ mừng”, tạo ra nghĩa cử cao đẹp ấm tình đồng đội ngay trong tổ chức Hội, đồng thời tạo ra sức lan tỏa trong các khu dân cư và cộng đồng xã hội.

16)                ĐOÀN THỊ THANH XUÂN – Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP. Hồ Chí Minh

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước gắn với phong trào “Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo lời Bác Hồ dạy” và “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, xây dựng phong cách tiết kiệm, sống vì mọi người. 5 năm qua (2015-2019), tổng số quỹ của Hội đã có 27.788.000.200đ, trong đó tặng 27.828 phần quà vào dịp lễ, tết với số tiền 12.993.482.000đ; xây mới, sửa chữa 323 căn nhà trị giá 11.413.132.000đ. Riêng cả 24 Quận, Huyện hội đều hưởng ứng phong trào “Nuôi heo đất”, nuôi 7.358 con, thu được 4.507.404.500 đồng.

Đặc biệt, được sự hỗ trợ vốn không lấy lãi của một đồng đội là 250.000.000đ, mô hình đại lý gạo “Vì nghĩa tình TNXP” ra đời không những tạo nguồn thu gây quỹ Hội, mà còn tạo việc làm, thu nhập được tăng thêm, góp phần ổn định cuộc sống gia đình hội viên. Trong giai đoạn đầu vừa làm vừa rút kinh nghiệm, doanh thu của 11 đại lý là 524.073.000đ, lợi nhuận được 85.564.500đ, đóng góp vào quỹ “Nghĩa tình đồng đội” 27.279.297đ. Hiện mô hình này cũng đang được nhân rộng ở 24 Quận, Huyện hội.

Từ kết quả mô hình “Nuôi heo đất” và mô hình Đại lý gạo, các cấp Hội đã có kinh phí để hỗ trợ đồng đội khó khăn về vốn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, sửa chữa nhà, chống dột. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với điều kiện hoạt động hiện nay của Hội. Mặt khác, việc sử dụng kết quả thu hoạch từ hai mô hình trên của các Quận, Huyện hội đều công khai, minh bạch, sử dụng phù hợp và đáp ứng tiêu chí, yêu cầu kế hoạch đề ra, đó là thực hành tiết kiệm gây quỹ hoạt động Hội và quỹ “Nghĩa tình đồng đội”…

17)               TRƯƠNG HỮU HẠNH – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Khánh Hòa

Hiện Hội Cựu TNXP tỉnh có 2.551 hội viên, là những cựu TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước và xây dựng kinh tế sau năm 1975.

Hưởng ứng phong trào “Cựu TNXP học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với tinh thần “lúc trẻ xông pha, về già gương mẫu”, cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP các cấp không những tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, mà còn đẩy mạnh các hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội” với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: làm kinh tế giỏi; giúp đỡ đồng đội cùng nhau vượt khó vươn lên xóa đói giảm nghèo; nâng cao chất lượng cuộc sống, thăm hỏi tặng quà lúc ốm đau, hoạn nạn…

Những năm qua, từ các nguồn hỗ trợ và quỹ “Nuôi heo đất” Hội Cựu TNXP các cấp đã xây tặng 05 căn nhà tình nghĩa, 109 sổ tiết kiệm, 270 phần quà cho những hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ đồng đội cựu TNXP huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị lũ lụt (năm 2017) với tổng trị giá gần 01 tỷ đồng…

18)                VÕ MINH TƯA – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Kiên Giang

Hiện tổng số cựu TNXP có 1.354, trong nhiệm kỳ qua kết nạp được 1.158 hội viên. Có quyết định của UBND tỉnh công nhận Hội Cựu TNXP 6 huyện, thành phố là hội viên của Hội Cựu TNXP tỉnh. Tham mưu các cơ quan chức năng giải quyết chế độ chính sách theo các quyết định của Chính phủ cho 526 cựu TNXP. Đặc biệt được UBND tỉnh ra quyết định công nhận phiên hiệu “Thanh niên xung phong tiền trạm tổng đội III Kiên Giang”.

Trong những năm qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã triển khai tốt những hoạt động như phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế thoát nghèo – vì nghĩa tình đồng đội”, góp vốn xoay vòng không tính lãi hơn 900 triệu đồng ở các Hội cấp huyện. Từ nguồn vận động các tổ chức xã hội, doanh nghiệp cá nhân, các nhà hảo tâm, cùng các chương trình phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Cựu Chiến binh; Hội Nạn nhân chất độc da cam/diôxin, Hội liên hiệp Phụ nữ, Sở LĐTB và xã hội tỉnh, Hội Cựu TNXP tỉnh đã tặng 585 phần quà trị giá 300 triệu đồng nhân các ngày lễ, tết; xây dựng được 97 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” với trị giá hơn 3 tỷ đồng; tặng 93 sổ tiết kiệm trị giá 463 triệu đồng.

Cùng với cựu TNXP cả nước, cán bộ hội viên Hội Cựu TNXP tỉnh Kiên Giang quyết tâm tiếp tục thực hiện tốt “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Lực lượng TNXP, Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP Việt Nam lần thứ IV (nhiệm kỳ 2019-2024).

19)               NGUYỄN ANH NHƯỠNG – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn

Trong năm 2019, Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” Đây là Tỉnh hội đầu tiên trong cả nước sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị.

Hội Cựu TNXP tỉnh đã vận động quyên góp được 17.271 triệu đồng, làm mới 243 nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, sửa chữa được 91 căn nhà dột nát; tặng cho 334 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, nhà dột nát; tặng 269 sổ tiết kiệm trị giá 908 triệu đồng cho các gia đình khó khăn; tặng 7.542 phần quà trị giá 2 tỷ 544 triệu đồng cho cựu TNXP nhân các ngày lễ tết; giúp cho 668 hộ gia đình giảm nghèo và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hội đã triển khai thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền, học tập, thực hiện, thiết thực vào đời sống tinh thần và vật chất của cựu TNXP; Phát động phong trào thi đua giúp nhau làm kinh tế, thoát nghèo bền vững; Thực hiện phong trào UBND tỉnh phát động “Lạng Sơn chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, giúp đỡ 139 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn vay 8.504 triệu đồng để phát triển sản xuất; 77 hộ gia đình đã thoát được nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Hội còn vận động cán bộ, hội viên cựu TNXP các cấp thực hiện phong trào “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh”: Kết quả có 103 cựu TNXP hiến 10.904m2 đất để xây dựng hạ tầng nông thôn, không lấy tiền đền bù; ủng hộ 663 triệu đồng tiền mặt, 12.840 ngày công xây dựng nông thôn mới; làm 86 km đường giao thông nông thôn, 1 cây cầu; trồng 239.667 cây xanh bảo vệ môi trường.

20)               ĐẶNG XUÂN SINH – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Nam Định

Nam Định là một trong 2 tỉnh trong cả nước có 100% huyện, xã đều đã được công nhận đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Trong 10 năm qua tỉnh đã huy động 21.900 tỷ đổng cho việc xây dựng nông thôn mới, nhân dân tự đóng góp 3.748 tỷ 320 triệu đồng làm 13.000km đường nông thôn, người dân đã hiến 2.060.006m2 đất để mở rộng đường, làm nhà văn hóa. Riêng Hội Cựu TNXP các cấp trong tỉnh đều cử người tham gia trong ban chỉ đạo cùng với các tổ chức thành viên đi vận động con cháu quê hương đi làm ở xa, thành đạt, các công ty trạm trại để tạo dựng nên vốn. Nhiều cựu TNXP đã giúp nhau hiến đất thổ cư, thổ canh để mở rộng đường làng, đường xóm, chỉ tính riêng 3 huyện Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Ý Yên hội viên cựu TNXP đã hiến 185m2 đất thổ cư. Huyện Hải Hậu được T.Ư chọn làm điểm về xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Nhiều Chi hội Cựu TNXP kết hợp với Chi hội phụ nữ nhận các tuyến đường trồng hoa hai bên đường hàng ngày phân công nhau chăm sóc, tưới bón tạo nên nét đẹp văn hóa của vùng nông thôn ven biển.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Cựu TNXP các cấp đã phát động trong cán bộ hội viên tích cực hưởng ứng cuộc vận động: “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng học tập và làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đẩy mạnh phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội”, “Uống nước nhớ nguồn” giúp nhau xóa đói giảm nghèo, giúp nhau làm kinh tế phát triển sản xuất, ổn định đời sống nuôi dạy con cháu tiến bộ. Nêu gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Để có điều kiện hoạt động, từng cấp Hội đã xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, có số tiền là 2 tỷ 100 triệu đồng. Mỗi dịp lễ tết, các cấp Hội thường tổ chức tặng quà các gia đình chính sách, mừng thọ các hội viên cựu TNXP cao niên, những nữ cựu TNXP cô đơn, có hoàn cảnh thực sự khó khăn. Thời gian qua đã có 8100 lượt cựu TNXP được tặng quà với số tiền 1 tỷ 905 triệu đồng; tặng 30 xe đạp (1.100.000đ/xe) cho các cháu là cháu cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. Tặng 6 sổ tiết kiệm (3 triệu đồng/sổ) và xây mới 8 căn nhà (50 triệu đồng//căn). Phối hợp với tập đoàn phòng khám đa khoa Việt Mỹ tại TP Nam Định mỗi năm 1 lần tổ chức khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí 100% cho từ 800 đến 900 người là Chi hội trưởng Cựu TNXP trở lên.

Qua một nhiệm kỳ Đại hội, với sự nỗ lực phấn đấu của mỗi cán bộ hội viên ở từng cấp đã vượt qua mọi khó khăn hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Những kết quả đó đã đáp ứng được nguyện vọng của cán bộ hội viên đã góp phần tích cực vào giữ gìn an sinh trên địa bàn góp phần tích cực giữ vững danh hiệu là tỉnh nông thôn mới đưa tỉnh Nam Định là tỉnh giàu đẹp văn minh…

21)               CAO NGỌC TÀNH – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình

Trong những năm qua, Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình đã tập hợp, đoàn kết hội viên phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ do Đại hội đề ra và đã đạt được những kết quả đáng mừng. Hội Cựu TNXP các cấp đã trở thành mái nhà chung, là chỗ dựa tinh thần của tất cả hội viên và là thành viên tích cực của Mặt trận các cấp. Vai trò, vị thế của tổ chức Hội đã được khẳng định và ngày một nâng cao trong hệ thống chính trị.

Cán bộ, hội viên cựu TNXP trong toàn tỉnh luôn nêu cao đạo lý nghĩa tình đồng đội, giúp đỡ hỗ trợ nhau làm kinh tế giỏi để tuyệt đại bộ phận gia đình cựu TNXP từ nghèo khó vươn lên thoát nghèo, những gia đình đã thoát nghèo thì tiếp tục vươn lên làm giàu chính đáng, những gia đình đã giàu thì đầu tư sản xuất kinh doanh thành đạt thể hiện nghĩa cử cao đẹp đối với đồng đội và góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Theo thống kê chưa đầy đủ, đến nay toàn tỉnh có hơn 500 cựu TNXP là chủ doanh nghiệp, chủ trang trại, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh có thu nhập từ 150 triệu đồng trở lên và đã xóa được 600 hộ cựu TNXP nghèo. Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” cũng đã đạt gần 22 tỷ đồng.

Qua 5 năm hoạt động sôi nổi, thiết thực và phát triển vững chắc, Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ đã đề ra góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với người có công; nêu gương sáng trong việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Rất nhiều tập thể và cá nhân đã trở thành những điển hình về về làm kinh tế giỏi, về hoạt động tình nghĩa, về xây dựng gia đình văn hóa, có uy tín và có sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng. Phần nhiều hội viên tuổi đã cao, sức khỏe hạn chế nhưng vẫn mang trong mình lửa nhiệt tình cách mạng, xứng đáng là những người giữ gìn và trao truyền ngọn lửa truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ tiếp bước xung phong vào thời kỳ mới…

22)               ĐÀO VĂN HANH – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Ngãi

5 năm qua (2015-2019, đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu cấp tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021; Đại hội nhiệm kỳ II và III của 9 Hội cấp huyện, 130 Hội cấp xã, phường, thị trấn. Huy động từ các nguồn lực, các cấp Hội trong tỉnh đã xây mới và sửa chữa nhà tạm bợ là 132 căn với tổng số tiền 8.614.0000.000 đồng; tặng 221 sổ tiết kiệm trị giá 937.000.0000 đồng; tặng 11.813 phần quà trong các dịp lễ tết cho những cựu TNXP khó khăn với tổng số tiền 3.941.000.000 đồng. Từ năm 2007 đến nay, Hội Cựu TNXP tỉnh cũng đã xây dựng mô hình huy động tiết kiệm với số tiền có được là 205.000.0000 đồng, chi xây dựng 05 nhà tình nghĩa (40 triệu đồng/căn) cho đồng đội nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Trong phong trào Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi thoát nghèo, trong tỉnh đã có 45 cựu TNXP làm kinh tế giỏi, không những phát triển kinh tế gia đình ổn định mà còn có tinh thần giúp đồng đội vươn lên trong cuộc sống…

23)               LÊ THỊ HỒNG LOAN – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Trị

Trong điều kiện kinh phí hoạt động gặp nhiều khó khăn, nhưng BCH Tỉnh hội đã bàn bạc thống nhất đề ra các giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao tính chủ động và hiệu quả trong tổ chức hoạt động của Hội các cấp, tạo sự đồng thuận trong tổ chức Hội, sự quan tâm của xã hội đối với tổ chức Hội và lực lượng TNXP qua các thời kỳ. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, hoạt động “Nghĩa tình đồng đội” gắn với phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo bền vững” tiếp tục được duy trì phát triển. Từ nguồn đóng góp của cán bộ hội viên, sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, trong dịp Tết nguyên đán các cấp Hội trong tỉnh đã tặng 392 phần quà trị giá 205 triệu đồng; xây mới, sửa chữa 09 căn nhà trị giá 260 triệu đồng; giúp đỡ, hỗ trợ những cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 500 triệu đồng.

Toàn tỉnh hiện có 88 mô hình cựu TNXP làm kinh tế, giải quyết việc làm thường xuyên cho 180 lao động và thu hút hàng trăm lao động theo mùa vụ. Đặc biệt, từ đàn bê sinh sản do Quỹ Thiện Tâm tài trợ trên địa bàn tỉnh, đến nay tổng đàn bê giống sinh sản có 882 con đã tăng thêm 382 con, đã bàn giao bê giống thế hệ 2 cho hộ chăn nuôi kế tiếp là 199 con. Tổng số hộ đã hoàn thành nghĩa vụ 343, số hộ đã thoát nghèo 141 hộ. Phong trào “Nuôi heo đất”, thực hành tiết kiệm, xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” được đại đa số hội viên hưởng ứng tích cực. Đến nay trong Quỹ đã có 01 tỷ 400 triệu đồng nhằm giúp đỡ Hội các cấp thực hiện tốt việc giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thăm hỏi động viên những hội viên, thân nhân gia đình hội viên khi ốm đau, hoạn nạn, qua đời…

24)               LÊ HUY LANH – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Thái Nguyên

          Chỉ 6 tháng đầu năm 2019, các cấp Hội trong tỉnh đã làm tốt việc vận động các nguồn tài trợ để tổ chức thăm hỏi, tặng 1.257 phần quà trị giá 398.060.0000đ cho các gia đình chính sách cựu TNXP, cựu TNXP nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết cổ truyền; tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 327 hội viên cao niên và thăm hỏi động viên 832 cán bộ, hội viên ốm đau với số tiền 284.930.000 đồng.

          Đặc biệt, tại hội nghị sơ kết 01 năm (2018-2019), thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Hội Cựu TNXP – Thành đoàn – Hội Cựu Chiến binh (CCB) TP. Thái Nguyên tổ chức, với kết quả của Hội nghị, đã thể hiện đáp ứng được mong muốn của các cựu TNXP trước khi qua đời được Hội tổ chức Lễ tang phủ Cờ truyền thống TNXP Việt Nam. Đó là “Chương trình phối hợp giữa Hội Cựu TNXP, Hội Cựu Chiến binh, Thành đoàn Thái Nguyên trong việc tổ chức Lễ tang phủ Cờ truyền thống TNXP Việt Nam cho cựu TNXP qua đời” (Văn bản số 297-CCB ngày 14//5/2019 của Hội CCB tỉnh về việc phối hợp hoạt động gửi Hội CCB các huyện, thành phố, thị xã và Công văn số 743-CV/TĐTN-TCKT ngày 12/6/2019 của Tỉnh đoàn gửi các Huyện, Thành, Thị đoàn để nghiên cứu mô hình này). Đây là việc làm vừa thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tổ chức Đoàn được giao nhiệm vụ thành lập lực lượng TNXP tham gia kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đối với Hội Cựu Chiến binh là thể hiện tình cảm anh-em, Bộ đội-TNXP cùng chung chiến hào, chia lửa đánh giặc những năm kháng chiến…

25)               LÊ TRUNG SƠN – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa

Thực hiện Chỉ thị 05 của T.Ư Đảng về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, và thực hiện chương trình của Hội Cựu TNXP Việt Nam “Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo lời Bác”, Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa đã mở cuộc vận động “Cựu TNXP Thanh Hóa làm theo lời Bác” từ 19/5/2008 cho đến nay.

Các cuộc vận động “Học tập tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; “Xây dựng tỉnh kiểu mẫu” và “Cựu TNXP Thanh Hóa làm theo lời Bác” đang trở thành ý thức, thói quen trong mỗi cựu TNXP và thường xuyên trong các mặt công tác của tổ chức Hội. Đã có hàng vạn việc “làm theo lời Bác” như sinh thời Bác gọi là “người tốt, việc tốt” ở các Chi hội, Hội cơ sở, huyện thị, thành Hội trong tỉnh. ​ Trong 5 năm “làm theo lời Bác”, toàn tỉnh đã vận động và quyên góp xây mới được trên 500 ngôi nhà; 2.750 sổ tiết kiệm tặng cựu TNXP nghèo. Cùng với Đoàn Thanh niên các địa phương tham gia hàng ngàn ngày công sửa chữa, đóng góp làm nhà cho các gia đình cựu TNXP, vận động hàng vạn suất quà trong dịp lễ, tết. Như vậy, trong 10 năm tổng số nhà do cán bộ, hội viên vận động tài trợ và đóng góp xây dựng là 1.011 căn; cùng với Đoàn Thanh niên giúp đỡ sửa chữa 990 ngôi nhà do bão lũ thiên tai, xuống cấp và 5.111 sổ tiết kiệm (2-10 triệu đồng/sổ) với tổng trị giá trên 100 tỷ đồng.

26)               NGUYỄN VĂN LỢI – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Tây Ninh

Chỉ tính riêng trong năm 2019, từ đầu năm đến hết tháng 10, các cấp Hội trong tỉnh đã hết sức phấn đấu thi đua thực hiện đạt chỉ tiêu thực hiện công tác “Vì nghĩa tình đồng đội”, giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo bền vững, đạt mức bình quân 1 triệu đồng/hội viên. Cụ thể các cấp Hội toàn tỉnh đã huy động, vận động được 2,5 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động vì nghĩa tình đồng đội.

Câu lạc bộ “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội” có 57 cán bộ hội viên thường xuyên giúp đỡ tổ chức Hội hoạt động, giúp hội viên nghèo, khó khăn tại địa phương với tổng số tiền trên 500 triệu đồng. Xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” với số tiền 1 tỷ 490 triệu đồng; Vận động đóng góp hỗ trợ xây mới 9 căn nhà tình nghĩa; sửa chữa 12 căn nhà cho những đồng đội khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 380 triệu đồng; tặng 784 phần quà Tết (300- 500.000.đồng/phần) trị giá 313,6 triệu đồng. Các Huyện, Thành hội tổ chức thăm viếng, phúng điếu 9 đồng đội qua đời và 25 thân nhân đồng đội qua đời; 142 lượt hội viên ốm đau với tổng số tiền 125,3 triệu đồng…

27)               NGUYỄN HỒNG QUANG – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc

Năm 2019 là năm khởi đầu nhiệm kỳ III (2018-2023); là năm thay đổi lớn về cơ chế tổ chức. Từ năm 2018, lãnh đạo Hội các cấp không có phụ cấp, Hội các cấp được cấp 50% kinh phí hoạt động năm 2017, từ năm 2019 phụ cấp lãnh đạo Hội các cấp không có, Hội cấp huyện, xã, phường kinh phí hoạt động chưa được giải quyết. Từ thực tế trên, hoạt động của các cấp Hội Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng phát huy truyền thống TNXP, vì “Nghĩa tình đồng đội”, mọi cán bộ hội viên quyết tâm vượt khó vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ.

Bằng cách vận động các tổ chức, đơn vị, các nhà hảo tâm giúp đỡ những gia đình chính sách, hội viên nghèo, cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn, trong dịp Tết nguyên đán, Hội Cựu TNXP các cấp trong tỉnh đã tặng 920 phần quà trị giá 411.300.000 đồng; phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Sông Lô khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 124 hội viên và trị giá cấp thuốc miễn phí là 49.600.000 đồng.

Hiện tổng chân quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của toàn tỉnh đã có 05 tỷ 787 triệu 200 ngàn đồng để giúp giúp đỡ Hội các cấp thực hiện tốt việc giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thăm hỏi động viên những hội viên, thân nhân gia đình hội viên khi ốm đau, hoạn nạn, qua đời…

Bên cạnh đó, Hội cũng đã vận động cán bộ hội viên tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước: “Vĩnh Phúc chung sức xây dựng nông thôn mới” do UBND tỉnh phát động, phong trào “Cựu TNXP nêu gương sáng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình phát triển kinh tế, xã hội, các nhiệm vụ an ninh, quốc phòng ở địa phương cơ sở.

28)               NGUYỄN VĂN TỈNH – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Yên Bái

 Hội Cựu TNXP tỉnh Yên Bái được thành lập tháng 4/2006. Hiện có 1.800 cựu TNXP tham gia tổ chức Hội. sinh hoạt ở 7 huyện, thị, thành phố và 116 xã, phường, đến nay tỉnh Hội và 7 huyện thị đã được công nhận là Hội có tính chất đặc thù. Thời gian qua một trong những hoạt động nổi bật của Hội là thực hiện tốt công tác “Nghĩa tình đồng đội” với phương châm “ốm thăm, chết viếng, khó giúp, thọ mừng”, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng có ý nghĩa chính trị sâu sắc.

          Bằng các nguồn hỗ trợ và vận động được, những năm qua Hội Cựu TNXP các cấp trong tỉnh xây mới được123 nhà tình nghĩa trị giá 13 tỷ 200 triệu đồng; tặng 150 sổ tiết kiệm trị giá 584 triệu đồng; tặng quà các dịp lễ tết cho 783 lượt hội viên trị giá 551 triệu đồng; mừng thọ cho 1.220 lượt hội viên trị giá 84 triệu đồng; tổ chức cho 500 lượt cựu TNXP đi thăm chiến trường xưa tại các địa danh lịch sử.

Từ việc xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” được 648 triệu đồng đội đã tạo điều kiện cho hội viên nghèo vay không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình, thiết thực giúp 150 hội viên thoát nghèo. Hiện toàn tỉnh có 121 cựu TNXP làm kinh tế giỏi thu nhập từ 20- 200 triệu đồng/năm, giải quyết cho hàng trăm lao động có việc làm, nộp ngân sách hàng năm trên 1 tỷ đồng; vận động hội viên hiến đất làm đường nông thộn được 2.200m2 trị giá 720 triệu đồng. Những kết quả họat động trên phần nào đã khẳng định vai trò vị thế của Hội trong đời sống xã hội, tổ chức Hội thực sự là mái nhà chung của các thế hệ cựu TNXP tỉnh Yên Bái. /.

 

 PMH thực hiện