Cán bộ phải thấu được lòng dân, chớ có ‘làm vua, làm chúa’

Đăng lúc: 06-11-2020 3:39 Chiều - Đã xem: 96 lượt xem In bài viết

Đó là ý kiến được ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong Việt Nam nêu ra tại Hội nghị lấy ý kiến các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch, nguyên lãnh đạo MTTQ Việt Nam các thời kỳ vào các dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 5/11.

Ông Vũ Trọng Kim

Cán bộ Trung ương hư hỏng nhiều vì thiếu tu dưỡng

Nhấn mạnh tham nhũng, lãng phí như con đĩa 2 vòi, một vòi hút máu nhân dân, vòi kia là pit-tông đẩy của cải của nhân dân ra sông ra biển, ông Vũ Trọng Kim cho rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên do thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực. Vì thế, theo ông cần lập lại quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

“Phải lấy lại gương mặt tự trọng, liêm sĩ, kỷ luật sắt cho người cán bộ, đảng viên. Mặt khác, phải kiểm soát chặt chẽ tài sản, thu nhập của họ và công khai cho nhân dân giám sát, tránh bệnh hình thức như lâu nay”, ông Kim kiến nghị.

Về công tác cán bộ, ông Kim đề nghị phải được huấn luyện, phải có trải nghiệm, xuất thân từ phong trào rồi trở lại phong trào quần chúng. Theo ông, cán bộ bây giờ thường học lên cao, làm trên cao, rồi mới đưa về cơ sở, trui rèn không đủ độ chín, không thấu được lòng dân nên sinh ra quá nhiều chuyện không hay.

“Chưa làm ông Nghè đã đe hàng Tổng”, chưa tường tận chân giá trị đích thực của người cán bộ, làm với công bộc nên không định vị được bản thân, anh ta mơ mơ màng màng nên không bồi đắp thêm mà chỉ làm mất dần đi tố chất người lãnh đạo. Cũng từ đó chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, trục lợi có đất sinh sôi nảy nở”, ông Kim nhấn mạnh.

Theo ông Kim, vừa qua, một số cán bộ cấp trên, cấp Trung ương quản lý hư hỏng nhiều cũng do thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không được nhân dân nuôi nấng, dạy dỗ. Bây giờ xây dựng cán bộ cấp chiến lược phải rút ra bài học quý giá, chớ có “làm vua, làm chúa”.

“Sao nhiều đảng viên vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ”

Cho biết, nhân dân hoan nghênh thái độ kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, không có vùng cấm, kể cả đối với các cán bộ có vị trí công tác cao, có nhiều cống hiến trong quá khứ, song ông Nguyễn Lân Dũng, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam nhận định, tham nhũng, lãng phí còn rất lớn. Ví dụ trong việc xây dựng các công trình công, nhân dân biết rất rõ thất thoát cực kỳ lớn trong việc xây dựng các quảng trường, các cổng chào, các tượng đài…

“Tình trạng này ai cũng thấy rõ nhưng vẫn tiếp tục xảy ra trên phạm vi cả nước. Kể cả việc xây lại vỉa hè phố, việc xây xong lại đào lên với nguyên nhân không có sự hợp tác giữa các đơn vị trong nội đô thành phố”, ông Dũng phản ánh.

Nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Hoàng Thám bày tỏ mong muốn, mỗi đại biểu khi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cần phải “nói sự thật, nhìn thẳng vào sự thật”. Một trong những sự thật ấy, theo ông Thám, là nhiều đảng viên mắc sai lầm, khuyết điểm, kể cả đảng viên cấp cao, đều được kết luận là “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ”. Trong khi đó, tập trung dân chủ là nguyên tắc cốt lõi trong sinh hoạt và tổ chức đảng.

“Đại hội kỳ này phải lý giải nội hàm nguyên tắc nó như thế nào mà đảng viên cứ vi phạm hoài vậy. Cũng cần phải xem thực hiện dân chủ trong đảng lúc này đã được chưa”, ông Thám nói.

Theo tienphong.vn