Cân nhắc việc tích hợp mã QR cùng với chip điện tử trên thẻ căn cước

Đăng lúc: 03-11-2023 2:54 Chiều - Đã xem: 163 lượt xem In bài viết

Đóng góp vào một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Căn cước, trong phiên họp sáng 25/10/2023 nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần cân nhắc việc tích hợp mã QR cùng với chip điện tử trên thẻ căn cước nhằm đảm bảo thông tin cá nhân của người dân, tránh bị lộ lọt ra bên ngoài. Ban biên tập xin giới thiệu phát biểu của ĐBQH tỉnh Nam Định Vũ Trọng Kim tại phiên họp này.

Đại biểu Vũ Trọng Kim – Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định.

Kính thưa Quốc hội!

1. Tôi tâm đắc ý kiến của đại biểu Huỳnh Thị Phúc đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu vừa phát biểu, cho nên tôi đăng ký phát biểu về mã QR Code và chíp điện tử. Tôi xin đề nghị Ban Soạn thảo Luật và Bộ Công an quan tâm vấn đề này, như ý kiến phát biểu của đại biểu Phúc vì đây là vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Trên tay tôi có tấm căn cước công dân được cấp ngày 20/7/2021, có mã QR trên góc phải và có chíp phía sau ở bên trái; tôi thấy lúc đó chấp nhận tồn tại cả 2 vấn đề này, bởi vì mã QR này dễ khai thác thông tin, dễ lộ lọt thông tin nếu người ta có ý đồ khai thác thông tin của mình. Hồi đó ta chấp nhận vì trên chíp điện tử này chưa có chứa gì cả; bản chất của nó là một ổ cứng như các máy vi tính mà chúng ta có – Chức năng như thế, cho nên chấp nhận hồi đó chỉ khai thác thông tin trên mã QR, còn cái này (căn cước) chỉ gắn chíp chứ chưa có thông tin gì cả. Nhưng bây giờ căn cước của tôi cũng như của nhiều đại biểu đã cập nhật rồi, tích hợp thông tin rồi, nên không cần mã QR trên góc căn cước nữa. Tôi tâm đắc ý kiến đại biểu Phúc nêu nên tôi nhắc lại và có phân tích thêm để cho Ban Soạn thảo Luật có thống nhất vấn đề đó và giúp cho chúng tôi trong vấn đề cùng nhau bảo mật thông tin cá nhân.

  1. Trên căn cước này chúng ta thấy có chữ “công dân”, tôi nói thêm: Xung quanh ý kiến này đã có trao đổi, tôi thấy rằng bây giờ thẻ chúng ta là thẻ căn cước và nhất trí tên gọi như Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến. Tôi nhớ Việt Nam Cộng hòa, chế độ ở miền Nam trước đây người ta cũng dùng thẻ gọi là căn cước, chứ không có tên công dân hay chứng minh nhân dân. Tôi nghĩ rằng, đây là tính phổ quát mà các nước trên thế giới và trước đây tôi là công dân ở miền Nam tôi cũng từng sử dụng căn cước có tên như thế này.

Xin cảm ơn Quốc hội./.

(Ghi theo băng ghi âm của Thư ký Vụ Tin học của Quốc hội)