Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Lực lượng TNXP và sơ kết hoạt động công tác Hội 6 tháng đầu năm 2018

Đăng lúc: 27-08-2018 8:05 Sáng - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

Ngày 27/7/2018 tại Hội trường MTTQVN TP. Cần Thơ Thành hội và Thành đoàn Cần Thơ phối hợp tổ chức Lễ Kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2018) và kết hợp sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2018. Tham dự hội nghị có 60 hội viên là ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng ban, Phó ban liên lạc ở các Quận, huyện và đại biểu các sở, ban, ngành trong thành phố.

Thay mặt Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP. Cần Thơ Trần Quốc Phẩm đã ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng TNXP Việt Nam trong 68 năm qua. Theo đó, với tầm nhìn chiến lược đối với thế hệ trẻ trong sự nghiệp cách mạng, ngày 15/7/1950, Bác Hồ đã giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam tổ chức Đội thanh niên tập trung  dài ngày phục vụ chiến dịch Biên giới Thu đông 1950 tại núi Hồng, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Lực lượng ban đầu có tên gọi là “Đội Thanh niên xung phong công tác Trung ương”, gồm có 225 đội viên, do Vương Bích Vượng, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh làm đội trưởng.[4] Trong số 225 đội viên ban đầu, chỉ có duy nhất một đội viên nữ làm y tá tên là Lê Kim Hạnh, còn lại là đội viên nam.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, lực lượng TNXP Việt Nam luôn phát huy truyền thống yêu nước, xung phong vượt khó khăn, không ngại gian khổ hi sinh, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được cách mạng giao phó, trong bất cứ tình huống nào.

Riêng ở Cần Thơ, ngày 20/3/1998 Ban liên lạc Cựu TNXP tỉnh Cần Thơ được thành lập nhằm đáp ứng nguyện vọng tiếp tục cống hiến sức mình cho Tổ quốc của trên 60 anh chị em cựu TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong 2 cuộc kháng chiến.

Từ khi được thành lập, Hội Cựu TNXP thành phố đã phát triển lên 278 hội viên với 1 Hội cấp quận, 4 Ban Liên lạc cấp quận, huyện và 13 Ban Liên lạc cấp phường, xã. Hội đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời các chế độ chính sách đối với cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến và từng bước chăm lo nâng cao chất lượng đời sống cho hội viên. Kết quả từ 2011 – 2018, Hội đã trao được 1.292 suất quà Tết với tổng trị giá là 512,6 triệu đồng cho các đối tượng là hội viên nghèo, người cao tuổi và các đồng chí là trưởng, phó ban các cấp trực thuộc không có thù lao. Đến hết tháng 6/2018 đã có 8 căn nhà được xây dựng mới, trị giá từ 60 triệu đồng/căn; sửa chữa 10 căn nhà giá trị là 15 – 20 triệu/căn; trao 54 sổ tiết kiệm, mỗi sổ từ 3-5 triệu đồng.

Cũng trong dịp này, Hội Cựu TNXP TP. Cần Thơ tiến hành sơ kết hoạt động công tác Hội 6 tháng đầu năm 2018.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, trong 6 tháng đầu năm, Thành hội đã tập trung kiện toàn nhân sự, củng cố tổ chức ở các Ban liên lạc. Các Ban bản tin, Ban đời sống hoạt động có nề nếp, tổ chức viết tin, bài phản ánh kịp thời các hoạt động của Hội và tiến hành khảo sát hội viên già, yếu hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, bệnh tật để có biện pháp giúp đỡ.

Nhờ được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương và một số tập thể, cá nhân đã hỗ trợ quà Tết bằng tiền mặt, hiện vật cho hội viên toàn thành phố trị giá gần 132 triệu đồng. Thành hội còn vận động được 120 triệu đồng để xét, sửa chữa 6 căn nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và kịp thời thăm hỏi hội viên ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo.

Phong trào vận động cán bộ, hội viên góp vốn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình được các Ban liên lạc duy trì hiệu quả với số tiền trên 72 triệu đồng đã góp phần giảm bớt khó khăn, nâng cao đời sống cho hội viên.

Những tháng còn lại của năm 2018, Thành hội tiếp tục:

– Rà soát, tìm kiếm phát triển hội viên vào tổ chức Hội, duy trì sinh hoạt có nề nếp;

– Hướng dẫn cho cựu TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến làm hồ sơ hưởng chế độ, chính sách theo quy định;

– Nâng cao chất lượng hoạt động vì nghĩa tình đồng đội, tiếp tục đẩy mạnh phong trào nghĩa tình đồng đội như chương trình “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giảm nghèo”.

– Tiếp tục động viên hội viên gương mẫu trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;

– Nâng cao chất lượng hoạt động của công tác nữ Cựu TNXP, động viên chị em hưởng ứng chủ trương của Hội LHPN Việt Nam, phấn đấu 100% chị em và gia đình thực hiện Cuộc vận động “5 không, 3 sạch[i]” đăng ký xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

B.B


[i] “5 không” là: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; “3 sạch” là: sạch nhà-sạch bếp-sạch ngõ.