Cần Thơ thực hiện phong trào “Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi vì nghĩa tình đồng đội”

Đăng lúc: 26-10-2019 5:58 Chiều - Đã xem: 41 lượt xem In bài viết

 Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội III nhiệm kỳ (2016-2021) của Hội Cựu TNXP-TP Cần Thơ là: Hội viên làm kinh tế giỏi “Vì nghĩa tình đồng đội”. Ngay sau Đại hội, Hội Cựu TNXP-TP Cần Thơ có kế hoạch phát động phong trào thi đua đến các cấp Hội.

Chị Đỗ Thị Cúc đưa khách thăm vườn chuối

Để tạo điều kiện giúp đỡ cho hội viên làm kinh tế, Ban Thường vụ cũng đổi mới cách làm việc là giành 1/3 thời gian đi cơ sở để thăm hỏi, khảo sát, giúp đỡ hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách. Năm 2014 có 10 hội viên đến nay đã có 18/250 hội viên có mô hình làm kinh tế nổi bật, hầu hết là làm kinh tế gia đình, sản xuất nhỏ lẻ chưa thành quy mô, trong đó có 01 hội viên đã thành lập doanh nghiệp tư nhân. Nhưng tất cả đều chung một mục tiêu là phát triển kinh tế gia đình thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu và hội viên giúp đỡ hội viên.

Thường vụ Thành hội thăm cơ sở Trà mãng cầu của chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt

Hưởng ứng phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – Vì nghĩa tình đồng đội” do Trung ương Hội phát động, tháng 4/2019 Hội Cựu TNXP-TP Cần Thơ đã tổ chức chương trình tọa đàm: Hội viên có mô hình làm kinh tế năm 2019, phát động phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế thoát nghèo bền vững” chia xẻ kinh nghiệm, lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ IV của Hội Cựu TNXP Việt Nam vào cuối năm 2019 với 36 cán bộ và hội viên làm kinh tế tham dự. Qua đó tổ chức tuyên truyền, quán triệt, mục đích ý nghĩa của phong trào. Hội nghị cũng ghi nhận sự đa dạng của các mô hình và biểu dương khuyến khích những mô hình nổi bật bằng vốn tự có như:

Mô hình trồng cây ăn trái của chị Đỗ Thị Cúc ở quận Bình Thủy. Chị đã đầu tư trồng trên 200 gốc chuối các loại, gà thịt gà Đông Tảo trên 100 con, hàng năm thu lãi hơn 10 triệu đồng, ủng hộ hội 5,5 triệu đồng bằng tiền mặt cho hội viên trong Ban liên lạc, ngoài ra chị còn ủng hộ gạo cho bà con nghèo trong phường. Chị tâm sự: “Lương của vợ chồng tôi đủ chi dùng cho cuộc sống hàng ngày, chúng tôi lao động là thay cho tập thể dục, lợi ích về sức khỏe, tiền thu được chủ yếu hỗ trợ cho hội viên và bà con khó khăn hơn mình”. Một ý tưởng thật nhân văn và đong đầy nghĩa tình đồng đội.

Thăm nơi sản xuất  trà Mãng Cầu của gia đình chị Nguyệt

Anh Nguyễn Thành Út, Phó Trưởng ban liên lạc quận Cái Răng đã đầu tư 02 máy xúc giải quyết việc làm cho 04 công nhân, ngoài ra anh còn trồng 02 công nhân tiêu và đã bắt đầu cho thu hoạch. Dự kiến thu được khoảng hơn 2 tấn, theo giá cả hiện nay được khoảng 80 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt ở quận Ô Môn đầu tư cây cảnh sản xuất và kinh doanh cây Sen Đá năm qua cũng đạt doanh thu trên 70 triệu đồng. Chị cũng cho con trai bắt đầu khởi nghiệp bằng dây truyền sản xuất trà Mãng Cầu, sản phẩm đã được đăng ký chất lượng của Cục An toàn Thực phẩm và đã được Thành đoàn Cần Thơ hỗ trợ giới thiệu sản phẩm tại Trung tâm xúc tiến việc làm Thanh niên TP Cần Thơ. (Thành hội cùng Ban liên lạc quận Ô Môn thăm cơ sở SX trà Mãng Cầu của gia đình chị Nguyệt 2 ảnh dưới).

Mô hình “ ao – chuồng” của chị Trần Thị Tý ở huyện Cờ Đỏ nuôi cá tra và lợn thịt, mỗi năm trừ chi phí cũng lãi khoảng trên 100 triệu đồng. Chị đã ủng hộ bàn ghế, ghế đá, tập vở cho trường học ở, hỗ trợ làm đường nông thôn tại địa phương, bao trọn gói tổng kết Ban Liên lạc huyện hàng năm. Tổng cộng trong vòng 5 năm chị ủng hộ khoảng trên 10 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng khơi dậy lòng thiện nguyện, nghĩa tình đồng đội.

Đặc biệt doanh nghiệp của anh Lưu Hồng Trí, Trưởng ban liên lạc quận Cái Răng chuyên làm biển quảng cáo, hộp đèn trang trí, là doanh nghiệp thành lập đầu tiên trong hội từ 2003 đến nay cũng đang phát triển tốt, nhiều năm qua anh đã ủng hộ giúp đỡ cho Hội bằng những Baner phục vụ cho các kỳ sơ kết, tổng kết, các hội nghị.v.v. Chỉ tính riêng năm 2018 anh Trí đã ủng hộ cho Thành hội 10 triệu đồng.

Doanh nghiệp anh Lưu Hồng Trí

Bên cạnh đó còn một số hội viên kinh doanh buôn bán, chăn nuôi nhỏ lẻ, chủ yếu cải thiện kinh tế gia đình như: Anh Trương Văn Dũng phường Cái Khế, Nguyễn Minh Long phường An Cư, Phạm Anh Phúc – Trần Văn Hùng phường An Phú, Trịnh Thị Nghiên –Lưu Thị Khích phường An Hòa, anh Nguyễn Văn Chiến-Trần Văn Cấn-Nguyễn Thành Được-Nguyễn Thành Xương quận Bình Thủy, Đoàn Thị Hồng Khéo quận Ô Môn và Hoàng Thị Lòng huyện Cờ Đỏ.v.v.

Ngoài ra Thành hội còn hướng dẫn cho hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi xuất thấp, hiện nay đã có 02 hội viên được nhận vốn dùng để kinh doanh buôn bán nhỏ là 40 triệu đồng, bước đầu đã có thu nhập ổn định, cải thiện đời sống gia đình. Cũng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên những hội viên bắt đầu có thu nhập khá đã hứa hẹn sẽ làm tốt công tác “Nghĩa tình đồng đội”.

Mô hình “Câu lạc bộ 1 triệu đồng”, 2/14 Ban liên lạc xây dựng được gồm 32 hội viên tham gia (Ban liên lạc phường An Thới quận Bình Thủy và Ban liên lạc Quận Ô Môn), mô hình này đã duy trì được hơn 3 năm.

Phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội” luôn được coi là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu, cùng với TW Hội trong 5 năm qua Thành hội hỗ trợ được 09 căn tổng số tiền 374.000.000đ (Ba trăm bẩy mươi tư triệu đồng). (Trong đó Trung ương hỗ trợ 04 căn trị giá 150.000.000đ – địa phương hỗ trợ 05 căn trị giá: 224.000.000đ).

Hỗ trợ sửa chữa 11 căn nhà mỗi căn trị giá từ 10-20 triệu đồng, tổng trị giá 180.000.000đ (Một trăm tám mươi triệu đồng), đây là nỗ lực rất lớn của Thành hội. Với mục tiêu hướng về cơ sở, cùng với TW hội chăm lo đời sống tốt nhất cho hội viên có thể, trong 5 năm qua có 34 hội viên được tặng sổ tiết kiệm trị giá mỗi sổ 5 triệu đồng, tổng trị giá là 170 triệu đồng (trong đó TW hỗ trợ 14 sổ trị giá 70 triệu đồng). 

Cũng trong năm nay, nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7), Thành hội đã tổ chức thành công chương trình biểu diễn văn nghệ “Ký ức thời gian” gây quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, kết quả thu được 175 triệu đồng (Một trăm bẩy lăm triệu đồng), trong đó trao tặng 10 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau và mắc bệnh hiểm nghèo

Vì nghĩa tình đồng đội còn được thể hiện ốm thăm, chết viếng, khó khăn cùng chia sẻ, năm 2018 Hội đã hỗ trợ chia sẻ khó khăn với 02 hội viên mắc bệnh hiểm nghèo 6.000.000đ (sáu triệu đồng); thăm hỏi 196 lượt hội viên, tổng số tiền là 41.783.000đ. Ngoài ra hàng năm Thành hội đều tổ chức thắp nến tri ân những anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang thành phố tổng cộng 05 lần, có 250 lượt người tham gia.

Kết quả trên của Hội Cựu TNXP-TP Cần Thơ là nỗ lực rất lớn của Hội, tuy nhiên còn rất khiêm tốn nhưng đã phần nào khơi dậy ý thức tự lực vươn lên làm chủ cuộc sống của hội viên, quyết tâm xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại.

Trong thời gian tới cuộc vận động xây dựng và sửa chữa nhà cho hội viên còn rất nhiều khó khăn, song với tinh thần quyết tâm, nỗ lực vượt khó nhiều tập thể các nhân hội sẽ có thêm nhiều thành tích nổi bật lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ IV của Hội Cựu TNXP Việt Nam./.

Trần Hiến