Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và tổng kết công tác năm 2018

Đăng lúc: 14-01-2019 10:36 Sáng - Đã xem: 51 lượt xem In bài viết

Ngày 08-01-2019, tại TP. Cần Thơ, Hội Cựu TNXP TP. Cần Thơ tổ chức Họp mặt kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Ban liên lạc Cựu TNXP tỉnh Cần Thơ (1998 – 2018) và Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2018.

Về dự có hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các đồng chí nguyên là Trưởng, Phó Trưởng ban, Chủ tịch, ủy viên Ban chấp hành qua từ 1998 – 2018 và Trưởng, Phó ban liên lạc, hội viên TNXP ở các quận, huyện.

Bà Mai Thị Xuân Mai, UVBTT, Trưởng ban Dân tộc Tôn giáo UBMTTQVN thành phố Cần Thơ trao bằng khen  cho Hội Cựu TNXP TP.Cần Thơ

Hội nghị đã nhận được lẵng hoa chúc mừng của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam; Ban Bí Thư Trung ương Đoàn; ông Nguyễn Thanh Xuân, Thành ủy viên – Phó Trưởng đoàn đại niểu Quốc hội TP. Cần Thơ.

Ngày 20-3-1998, Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ ra Quyết định số 654/1998/QĐ.CT.TCCB về việc thành lập Ban Liên lạc Cựu TNXP tỉnh Cần Thơ. Đến năm 2004, Ban Liên lạc cựu TNXP tỉnh Cần Thơ được đổi tên thành Hội Cựu TNXP thành phố Cần Thơ.

Các hội viên chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp mặt

 Ban đầu chỉ có 62 hội viên đến nay có gần 300 hội viên tham gia sinh hoạt Hội, với 1 Hội cấp quận (quận Bình Thủy), 4 Ban Liên lạc cấp quận, huyện và 13 Ban Liên lạc cấp phường, xã. Từ khi được thành lập cho đến nay, hoạt động của Hội Cựu TNXP TP. Cần Thơ luôn gắn liền với thực hiện các nhiệm vụ của Trung ương Hội và địa phương. Tổ chức Hội thực sự là ngôi nhà chung, tập hợp, đoàn kết hội viên phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu trong Nghị quyết của Đại hội đề ra. Vì vậy, vai trò vị thế của tổ chức Hội đã được khẳng định và ngày một nâng cao trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội tại địa phương.

. Ông Trần Quốc Phẩm, Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP. Cần Thơ tặng quà lưu niệm cho hội viên và đại biểu dự họp mặt.

Với vai trò là nhân chứng lịch sử, Hội Cựu TNXP TP. Cần Thơ phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết chế độ chính sách đối với Cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến. 157 hội viên được hưởng chế độ chính sách theo các Quyết định của Chính phủ. Nhiều cán bộ, hội viên TNXP không quản khó khăn, gian khổ, vất vả đã tự nguyện đi và phối hợp với các đội cất bốc hài cốt liệt sĩ của Quân khu 9 (K90, K91, K92, K93) để tìm hài cốt liệt sĩ TNXP. Kết quả đã tìm được, đưa về 190 hài cốt TNXP, bộ đội đã hy sinh trên các chiến trường miền Đông, miền Tây Nam Bộ và cải táng tại các nghĩa trang liệt sĩ.

20 năm qua, Thành hội Cần Thơ luôn duy trì công tác giáo dục truyền thống TNXP Việt Nam anh hùng bằng nhiều hình thức như: Ký kết liên tịch với Thành đoàn; Hội Cựu chiến binh; Hội Người tù kháng chiến… phối hợp giao lưu tuyên truyền cho thanh thiếu niên, học sinh tại các trường học theo từng chủ đề và từng thời điểm. Trung bình mỗi năm có 8 cuộc giao lưu và mỗi đợt có từ 500 đến 1.000 người tham dự.

Ông Trần Quốc Phẩm, Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP. Cần Thơ tặng Bằng khen cho hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018

Việc chăm lo đời sống của hội viên luôn được Thành hội quan tâm đúng mức, kịp thời. Để có những phần quà cho hội viên cựu TNXP vui xuân đón tết, đầu năm Thành hội vận động, xin được hỗ trợ từ các cấp, ban, ngành, các nhà hảo tâm trong toàn thành phố. Từ năm 2011 đến 2018 đã trao được 1.292 suất quà với tổng trị giá trên 512 triệu đồng cho hội viên; tổ chức vận động các tổ chức cá nhân tài trợ để xây dựng nhà và trao sổ tiết kiệm cho anh chị em có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Tính đến hết tháng 11/2018, có 8 căn nhà được xây dựng mới, trị giá mỗi căn là 60 triệu đồng (trong đó có một số căn giá trị 30 triệu đồng); sửa chữa lại 15 căn nhà giá trị từ 15 – 20 triệu/căn; trao 54 sổ tiết kiệm và hỗ trợ hội viên bệnh hiểm nghèo, mỗi sổ từ 3 – 6 triệu đồng.

Ngoài ra, để giúp chị em hội viên nữ cựu TNXP thực hiện các phong trào thi đua do Trung ương hội phát động, Thành hội đã thành lập, kiện toàn, bổ sung Ban Công tác nữ đủ các thành viên và có quy chế hoạt động. Có 100% chị em và gia đình ở các quận, huyện thực hiện Cuộc vận động “5 không, 3 sạch”. Đăng ký xây dựng gia đình theo 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” và đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Thành ủy thay mặt UBND TP. Cần Thơ tặng Bằng khen
cho Hội Cựu TNXP TP. Cần Thơ vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018.

Kết quả 20 năm qua với sự phấn đấu nỗ lực của cán bộ, hội viên hoạt động trên các mặt công tác Hội Cựu TNXP TP. Cần Thơ được các cấp tặng 2 cờ thi đua xuất sắc, 1 bức trướng, 35 bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc hàng năm và 20 năm, 191 cán bộ hội viên được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Huy hiệu cựu TNXP làm theo lời Bác và nhiều giấy khen các loại. Hàng năm có trên 98% gia đình hội viên đạt danh hiệu Gia đình văn hóa và có 100% hội viên là Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 Đối với công tác Hội trong năm 2018. Năm qua, Hội Cựu TNXP thành phố Cần Thơ tiếp tục thực hiện Thông tư 18 của Bộ Nội vụ về việc xác nhận phiên hiệu đơn vị TNXP đã được thành lập trong các thời kỳ. Cán bộ hội viên rất tin tưởng vào chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước. Hầu hết hội viên cựu TNXP là thành viên của các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội ở địa phương. Trong đó, hội có 65 đảng viên đang sinh hoạt ở các chi bộ nơi cư trú.

Để từng bước chăm lo đời sống cho hội viên, Ban đời sống của Thành hội đã khảo sát 28 hội viên xin hỗ trợ sổ tiết kiệm và 7 hội viên sửa chữa nhà. Kết quả đã sửa chữa xong 5 nhà, mỗi căn trị giá 20 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Hội vẫn duy trì phong trào cán bộ, hội viên góp vốn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

Thành hội phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đoàn thể khác tại địa phương tổ chức 4 cuộc sinh hoạt chính trị và có 51 người tham dự; phối hợp giao lưu, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ được 4 cuộc có 3.073 em học sinh, đoàn viên, hội viên, thầy cô tham dự, đồng thời vận động các đơn vị tham gia tặng 70 phần quà và 200 tập vở trị giá 3,1 triệu đồng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Lê Văn Tân, nguyên Phó Chủ tịch UBNN TP.Cần Thơ trao Huy hiệu cựu TNXP làm theo lời Bác cho hội viên.

Năm 2019, Thành hội tiếp tục:

– Kiện toàn củng cố các cấp Hội trực thuộc và rà soát phát triển hội viên vào tổ chức Hội; quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có tâm huyết, trách nhiệm, làm việc theo tinh thần “Vì nghĩa tình đồng đội”;

– Đẩy mạnh phong trào nghĩa tình đồng đội như chương trình “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giảm nghèo bền vững”; “Quỹ nghĩa tình đồng đội”; duy trì và phát huy phong trào góp vốn xoay vòng đều khắp ở các Ban liên lạc trong toàn thành phố.

– Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao vai trò trách nhiệm cá nhân, nói đi đôi với làm trong mỗi cán bộ hội viên trong toàn thành phố và phong trào “Cựu TNXP gúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo bền vững”.

 Cũng trong dịp này Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam và UBND TP. Cần Thơ tặng Bằng khen cho Hội Cựu TNXP TP. Cần Thơ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2018.

Kim Hai