Câu lạc bộ Tình Người trao tặng sổ tiết kiệm tri ân cựu TNXP khó khăn

Đăng lúc: 03-10-2020 10:07 Sáng - Đã xem: 61 lượt xem In bài viết

Chiều ngày 1/10/2020, Câu lạc bộ Tình Người[i] đã phối hợp với Hội Cựu TNXP quận Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị trao tặng 30 sổ tiết kiệm tri ân cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.

Điểm đặc biệt của đợt tri ân này là lần đầu tiên có sự tham gia của đại diện TW Hội Cựu TNXP Việt Nam:  Chủ tịch Vũ Trọng Kim; UVĐCT Lê Văn Hòa; UVBCH, Phó Trưởng ban Vận động Quỹ và Công tác nữ Ngô Hải Yến…; và Phó Trường ban TNXP TW Đoàn Vũ Huy Dương.

Trước khi vào hội nghị các đoàn đã đến thăm hỏi một số cựu TNXP tại một số phường trong quận như Tây Mỗ, Cầu Diễn…

Cựu TNXP Nguyễn Thị Vân (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm) vui vẻ đưa ra thẻ hội viên và giấy chứng nhận Kỷ niệm chương TNXP có chữ ký của đồng chí Vũ Trọng Kim 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Trọng Kim (ảnh dưới), chia sẻ, lực lượng TNXP có 70 năm ra đời và hoạt động, thành lập tại núi Hồng, Thái Nguyên với 225 thành viên theo chỉ đạo của Bác Hồ. Đến nay, qua các cuộc kháng chiến có trên 60 vạn cựu TNXP. Họ bị thương rất nhiều, một số bị nhiễm chất độc da cam. Đồng chí nói: “Tôi rất cảm động khi gặp nữ TNXP 68 tuổi, không có chồng, con (ảnh trên). Chị là một trong hơn 6.000 nữ TNXP không có gia đình, không có con. Các đồng chí cảm động không? Họ cũng là anh hùng...”.   Đồng chí hồi tưởng: “Tôi nhớ khi nhỏ tôi là đội viên đội thiếu niên tiền phong, lúc đó có tình bạn. Lớn lên chưa kịp có tình yêu, thì đã chuyển sang tình đồng chí. Một thời gian sau đó có tình đồng đội. Hôm nay đặc biệt lắm, tôi có cái lớn, cái vĩ đại là Tình Người. Trong đó chất chứa tình yêu bao la...”.

Đồng chí bày tỏ sự xúc động, cảm kích với sự kiện tri ân cựu TNXP hôm nay. Hội Cựu TNXP Việt Nam và Câu lạc bộ Tình Người sẽ gắn kết nhau, đi khắp mọi miền đất nước để tri ân các cựu TNXP; đem đến tình cảm quý mến như đúng tôn chỉ hoạt động của Câu lạc bộ Tình Người là: BÁO ƠN, BÁO HIẾU, tri ân đối với các thế hệ đi trước như lời Bác Hồ kêu gọi. Cựu TNXP khó khăn, chúng ta đến động viên để họ vượt qua khó khăn bằng vật chất, tình cảm là sự động viên rất lớn, đặc biệt là trí tuệ. Chúng ta bồi đắp Trí tuệ cho họ. Sự tương tác qua lại giữa các thế hệ giúp đất nước Việt Nam trường tồn. Các thế lực ngoại xâm từ trước đến nay rất sợ văn hóa và Trí tuệ Việt Nam, điều mà Câu lạc bộ Tình Người đang vun đắp, quy tụ và lan tỏa ra khắp nơi. Chất văn hóa, Trí tuệ này đặc biệt có ở Việt Nam.

Tới đây với sự bắt tay giữa Câu lạc bộ Tình Người và Hội Cựu TNXP, Trung ương Đoàn TNCSHCM. Điều đó sẽ giúp chúng ta có sự lớn mạnh, trước hết là lớn mạnh cho Trí tuệ Việt Nam, tạo nên sức mạnh to lớn. Sự liên kết của Câu lạc bộ Tình Người không giới hạn ở hội, đoàn nào, mà Câu lạc bộ đang mở rộng cánh tay liên kết toàn xã hội, trong đó có sự bắt tay chặt chẽ giữa Câu lạc bộ với Hội Cựu TNXP Việt Nam, TW Đoàn TNCSHCM…”, đồng chí Vũ Trọng Kim cho biết.

Với mong muốn sẽ tri ân tất cả các cựu TNXP khó khăn trên cả nước, anh Trần Ngọc Việt (ảnh trên), Phó Chủ tịch CLB Tình Người cho biết: “Chúng tôi vô cùng xúc động khi được chứng kiến những câu chuyện, được nghe những lời kể trực tiếp của các cô bác đã dành cả thanh xuân của mình công hiến cho dân tộc. Họ một thời đã dành công sức tuổi trẻ của mình để đi theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ, góp phần giải phóng hoàn toàn đất nước. Ngày hôm nay, chúng tôi đến với quận Bắc Từ Liêm để tri ân, báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ. Đó là 1 trong 6 nét văn hóa của con người trí tuệ. Trong thời gian tới, CLB Tình Người sẽ tiếp tục thực hiện công tác tri ân ở tất cả các quận huyện thành phố Hà Nội và sau đó là tất cả các địa phương trong cả nước”.

Ngay tại hội nghị, cán bộ Ngân hàng BIDV đã đến làm thủ tục để 30 cựu TNXP khó khăn của quận Nam Từ Liêm được nhận ngay sổ tiết kiệm 10 triệu đồng, kỳ hạn 3 tháng. Đưọc biết, trước đó Câu lạc bộ Tình Người đã tổ chức tri ân, tặng sổ tiết kiệm tại một số quận như Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàn Kiếm… Trong những năm qua, Câu lạc bộ đã tặng 3,065 căn nhà Tình Người, 17,098 suất quà, 4,405 quà tri ân 27/7, 2.027 xe đạp, 363 con bò, 147 học bổng học sinh giỏi, 20 khen thưởng học sinh nghèo, 1.122 phần quà ủng hộ bão lũ, 170 bộ bàn ghế, 1 trường mầm non, 97 ca mổ tim, thăm 6.,341 bệnh nhân nghèo, 156 thẻ BHYT…

Cuốn sổ tiết kiệm 10 triệu đồng dành cho mỗi cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn hôm nay có giá trị vật chất chưa phải là lớn nhưng chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý dân tộc “uống nước nhớ nguồn” của những người con có tấm lòng nhân ái nơi Câu lạc bộ Tình Người.

Thay mặt các cựu TNXP được hỗ trợ, đồng chí Trần Thị Tâm (ảnh trên) – Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Mỹ Đình 2 – phát biểu cảm ơn Câu lạc bộ Tình người và TW Hội; mong tất cả các cựu TNXP khó khăn trên cả nước sẽ nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm thông qua Câu lạc bộ Tình Người, Hội Cựu TNXP, Đoàn TNCSHCM.

Một số hình ảnh văn nghệ và trao sổ tiết kiệm

 

Đồng Sỹ Tiến


[i] Câu lạc bộ hoạt động theo tiêu chí “Cho đi là còn mãi” và phương châm “ĐỒNG DUYÊN – ĐỒNG TÂM – ĐỒNG CHÍ HƯỚNG – ĐÚNG – ĐÁNG – ĐÀNG HOÀNG – ĐẲNG CẤP”