Cây kinh giới: Vị thuốc dân gian cứu người trúng gió bị cấm khẩu, méo miệng

Đăng lúc: 05-08-2017 9:41 Chiều - Đã xem: 105 lượt xem In bài viết

 

Trúng gió là chứng bệnh mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Nếu không biết cách cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng méo miệng, cấm khẩu.

Trúng gió là căn bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi, biểu hiện của bệnh như: miệng sùi bọt, chân tay cứng đơ, đau bụng, đầy hơi, mỏi vai đau đầu, nặng hơn có thể dẫn đến chứng cấm khẩu, méo miệng…

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc hay cấp cứu ngươi bị trúng gió kịp thời trước khi đưa đến các cơ sở y tế.

Theo Y học cổ truyền, cây kinh giới có tính ấm, thơm ngọt. Kinh giới là vị thuốc trong rất nhiều bài thuốc quý. Kinh giới có tác dụng thúc đẩy tuyến mồ hôi phân tiết giải co cứng, đẩy mạnh tuần hoàn máu, ngoài da, tiêu viêm, an thần, hạ sốt, giãn phế quản, chống dị ứng.

Dùng lá kinh giới chữa bệnh trúng gió rất tốt

Kinh giới dùng để trị các bệnh như ngoại cảm phong tà, phát sốt, nhức đầu, tắc mùi, ho, mẩn ngứa, sởi mới phát ban, mụn nhọt, đau họng, thũng độc, chảy máu cam, ho, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu, rong kinh, băng huyết; sản hậu, cấm khẩu, tứ chi co quắp.

Trong gia đình, nếu có người bị trúng gió hãy làm ngay theo cách sau:

Nguyên liệu:

  • Lá kinh giới: 200g
  • Rượu: 50ml
  • Chảo, chày, cối

Cách làm:

  • Lá kinh giới cho lên chảo sao thật kỹ cho lá bị cháy đen nhưng không thành tro, nếu thành tro thì sẽ không dùng được nữa.
  • Sau khi sao kỹ thì cho lá kinh giới vào cối, dùng chày tán nhuyễn.
  • Cho thêm 50ml rượu gạo đảm bảo đã chuẩn bị trước đó vào hòa tan đều

Cách dùng:

  • Dùng dung dịch rượu pha kinh giới đổ vào miệng người bệnh.
  • Trong trường hợp người bệnh bị cứng không mở được miệng thì dùng miếng chanh xát vào lợi để mở miệng người bệnh ra sau đó đổ dung dịch rượu kinh giới vào.

Dùng lá kinh giới trị bệnh trúng gió để tránh méo miệng

Sau đó, đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Lá kinh giới có mùi thơm dễ chịu, vị cay, tính ấm, có chứa 1% tinh dầu. Hoa kinh giới phát hãn (làm ra mồ hôi) mạnh hơn cả lá kinh giới.

Theo doisongvietnam.vn/