Chi hội 75 họp mặt

Đăng lúc: 21-07-2018 9:27 Chiều - Đã xem: 55 lượt xem In bài viết

Ngày 20/7/2018, Chi hội 75, Hội Cựu TNXP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 43 năm ngày các đơn vị TNXP áo xanh[i] lên đường.

Đến dự, về phía lãnh đạo có các đồng chí: Phạm Chánh Trực (Năm Nghị), nguyên Bí thư Thành đoàn; Nguyễn Văn Hoa (Ba Hoa), nguyên Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP Thành phố đầu những năm 2000; Hồ Văn Chiến (Tư Huy) nguyên Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP Thành phố những năm đầu, và hơn 80 cựu TNXP áo xanh, 30 cựu TNXP áo nâu và một số khách mời từ các đơn vị kết nghĩa.

Họ đã quây quần bên nhau ôn lại bao kỷ niệm buồn vui thời gian khó, thời mà thành phố chưa ai biết TNXP là ai, hỏi thăm nhau về cuộc sống, tiếc nhớ về các đồng đội vĩnh viễn không còn nữa.

Nhân dịp này, Ban chấp hành chi hội đã trao một số kỷ niệm chương của Trung ương Đoàn, quà cho các đc tròn 60 tuổi, quà cho các cặp đôi mà cả 2 vợ chồng đều  là TNXP.

Cuối cùng là phần văn nghệ, những người ngày nào ra đi thoát ly lúc tuổi 18 – 20, nay đã là nội ngoại, vẫn kề bên nhau hát những bài ca sục sôi nhiệt tình cách mạng như: Là TNXP”, Lời tỏ tình trên đảo Ông đen, Những bông hoa trên tuyến lửa.

Thay mặt Ban chấp hành Chi hội 75, đồng chí Lê Anh Triều hứa làm tròn nhiệm vụ của những người cựu TNXP “ tuổi trẻ xây đời, tuổi già góp sức” .

Trần Việt Sơn

 


[i] 20/7/75 Thành đoàn Tp HCM căn cứ vào tình hình mới, quyết định thành lập 4 Đại đội TNXP đầu tiên của TP, đồng phục màu xanh dương, vải kaki Nam định, có nhiệm vụ là khai hoang các vùng đất mới (như Xuyên Mộc. Bà Rịa Vũng Tàu). Sau đó, vào cuối năm 75, Thành đoàn thành lập thêm 4 Đại đội TNXP nữa, đồng phục là màu nâu. Điểm khác biệt giữa áo xanh và áo nâu là : Áo xanh là tự nguyện thoát ly hẳn và thời gian đi không có thời hạn, còn số anh em áo nâu là đi có thời gian cụ thể.