Chiếc bánh chưng đêm giao thừa

Đăng lúc: 18-11-2019 5:43 Chiều - Đã xem: 83 lượt xem In bài viết

   Những năm 1970-1971 đơn vị chúng tôi đóng quân ở Km 70 Đường 10 để chốt giữ cung đường từ Km 67 đến Km 71. Những tháng cuối năm thời tiết đã khô ráo, là mùa vận chuyển. Vì thế theo chỉ thị của cấp trên tất cả các đơn vị trên dọc tuyến phải tập trung lực lượng đảm bảo giao thông, thông suốt trong mọi tình huống. Trước tình hình đó Ban chỉ huy đại đội phát động phong trào thi đua, đồng thời để đảm bào quân số tốt nhất, bộ phận hậu cần phải lo chu đáo việc cung cấp thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ trong đơn vị.

  Cùng với lo thực phẩm hàng ngày, Ban hậu cần cùng chuẩn bị một số thực phẩm cốt yếu cho cái tết cổ truyền đang tới gần. Tiếp phẩm Nguyễn Xuân Vận ngoài việc thu hái rau ở khu tăng gia của đơn vị, còn phải bám xe ra tận Quảng Bình để mua thực phẩm, nhu yếu phẩm về cho đơn vị. Cũng may, khi ra Quảng Bình, được bà con giúp đỡ Xuân Vận đã mua được gạo nếp để gói bánh chưng vào dịp tết cổ truyền. Thấm thoát thời gian trôi đi năm hết, tết đến anh em trong toàn đơn vị tập trung con số lên tuyến, còn bộ phận hậu cần, anh nuôi thì lo chuẩn bị thực phẩm, gói bánh chưng.

   Theo thông báo của Ban chỉ huy đại đội, từ Ban chỉ huy, bộ phận hậu cần, các tiểu đội, tổ trinh sát, mỗi bộ phận được một cặp bánh chưng, bánh kẹo, thuốc, chè do cấp trên cung cấp, còn thịt lợn thì đơn vị tự túc được. Thông tin này được anh em trong đơn vị rất hào hứng, phấn khởi. Chiều ba mươi tết đơn vị tổ chức ăn tết trước, sau đó các tiểu đội phân công năm mươi phần trăm con số, lên tuyến trực 24/24. Đêm giao thừa số anh em chiến sĩ còn lại ở các bộ phận tập trung về hội trường, để tổ chức đón giao thừa. Ngoài ra còn có các đơn vị bạn đòng quân trong khu vực tới dự bao gồm các chiến sĩ đơn vị thông tin Binh trạm 27, đơn vị cơ giới, đơn vị kho E98…

   Buổi chiều đoàn thanh niên đã phân công trang trí hội trường đầy đủ. Giờ giao thừa đồng chí Cảm chính trị viên đại đội thay mặt Ban chỉ huy chúc tết cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị và các đơn vị bạn. Sau khi phát biểu chúc tết xong đồng chí nói:

  Hôm nay nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc, Ban chỉ huy có một món quà dành tặng cho cán bộ chiến sĩ. Vừa dứt lời đồng chí Chiến liên lạc bê một chiếc bánh chưng ra trước sự chứng kiến của mọi người có mặt trong hội trường.

  Đồng chí Cảm nói tiếp, đây là chiếc bánh nằm trong tiêu chuẩn được cấp cho Ban chỉ huy, song Ban chỉ huy đã dành tặng cán bộ chiến sĩ trong đơn vị giờ phút giao thừa. Đây cùng là chút hương vị quê nhà giữa núi rừng Trường Sơn đêm nay. Trong phút chốc cả hội trường im lặng, rồi cùng đồng thanh hát vang bài: Ta đi mở đường theo tiếng gọi của tiền tuyến / Đem hiến dâng tuổi xuân cho mạch giao thông nói liến / Xông pha ra đi vượt suối xa triền miên / Rừng già khe suối in chân chúng ta vượt lên… Tiếng hát vang xa, âm vang cả núi rừng Trường Sơn.

  Sau cái tết chúng tôi lại nhận nhiệm vụ mới đi tới những cung đường mới. Thời gian thấm thoát vậy mà đã ngót 50 năm, mỗi khi tết đến, xuân về cầm chiến bánh trên tay tôi lại nhớ đến cái đêm giao thừa ở rừng Trường Sơn năm ấy./.

Bùi Văn Hoằng