Chiếc cầu Vinh Dự thuở ấy

Đăng lúc: 13-09-2018 8:45 Sáng - Đã xem: 96 lượt xem In bài viết

 

Ngày xưa khi tôi còn nhỏ, ở nông thôn những chiếc cầu tre một thời là phương tiện đi lại gắn bó với bãi mía, nương dâu với cánh đồng lúa khoai, lưu giữ ký ức của người nông dân trên chiếc cầu gập ghềnh, xiu vẹo giúp bà con gồng gánh làm ăn.

Cắt băng khánh thành Cầu Vinh Dự và Bia tưởng niệm

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chiếc cầu tre được Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng giải phóng ở các địa phương xây dựng để vận động thanh niên qua cầu vinh quang, thể hiện lòng yêu nước xung phong lên đường phục vụ chiến đấu, trực tiếp chiến đấu góp phần giải phóng miền Nam thống nhất Tổ Quốc.

Các cựu TNXP qua cầu Vinh Dự

Hôm nay, nhìn chiếc cầu vinh quang được Hội Cựu TNXP thành phố Tam Kỳ tái hiện tại cụm di tích lịch sử Địa đạo Kỳ Anh[i] với nguồn kinh phí do Hội tự vận động được 820 triệu đồng, ai cũng hết lòng khâm phục, để nhớ lại kỷ niệm đẹp của ngày tuổi trẻ lên đường nhập ngũ.

Lãnh đạo địa phương phát biểu tại buổi lễ khánh thành Cầu Vinh Dự và Bia tưởng niệm

Trong buổi lễ khánh thành chiếc cầu vinh quang, bia tưởng niệm ghi lại những cựu TNXP đã hy sinh. Đây là công sức của tập thể cán bộ, hội viên thành phố đã nghỉ về quá khứ các đồng đội đã ra đi, khắc ghi công ơn lớp TNXP ngày trước và là nơi sinh hoạt giáo dục cho thế hệ thanh thiếu niên mai sau phát huy truyền thống tiếp tục hát bài ca “Niềm tin và hy vọng” để làm đẹp cho đời góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, khối phố văn minh đất nước phồn vinh./.


[i] Xã Kỳ Anh (nay là xã Tam Thăng) cách trung tâm thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam khoảng 7km về hướng đông bắc, gần quốc lộ 1A.Trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước ác liệt nhất ở chiến trường Quảng Nam những năm 1964-1975 quân dân xã Kỳ Anh đã trường kỳ kháng chiến, anh dũng, sáng tạo trong chiến đấu, bám trụ đánh bại và tiêu diệt nhiều sinh lực kẻ thù làm cho địch “Bạt vía kinh hồn” tính sáng tạo đó được thể hiện qua việc đào Địa đạo trong lòng đất, một thành đồng lũy thép, Địa đạo của lòng dân đã góp phần đấu tranh thắng lợi giải phóng miền Nam là mốc son chói lọi trang sử vàng Quảng Nam “Trung dũng kiên cường trận đầu diệt Mỹ”. Năm 1994 xã Tam Thăng tự hào được nhà nước ta phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Năm 1997 Địa đạo Kỳ Anh được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia./.

Nguyễn Ngọc Bảo

   Quảng Nam