Chọn ngày mừng thọ thích hợp

Đăng lúc: 09-03-2020 8:59 Sáng - Đã xem: 170 lượt xem In bài viết

Ảnh: Internet

Chi hội 2 Người cao tuổi, thuộc Hội Người cao tuổi phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có bề dầy 30 năm hoạt động không ngừng và phát triển, đạt nhiều thành tích được các cấp hội khen thưởng nhiều năm, được Trung ương hội Người cao tuổi Việt Nam tặng bằng khen năm 2018.

Nói riêng về việc mừng thọ cho các cụ cao niên theo chế độ cũng đã diễn ra hàng năm, thường chọn sáng ngày mùng bốn Tết Nguyên đán mời các cụ lên hội trường nhà văn hóa để tổ chức mừng thọ. Nhưng việc tổ chức mừng thọ hàng năm vào mùng bốn tết thấy cập rập, gò bó, buộc các bà con lối xóm và các con cháu của các cụ cũng phải dẹp bỏ mọi chương trình du xuân, thăm thú…ngày tết để đi dự lễ mừng thọ. Biết là thế, nhưng chẳng ai muốn nói.

Để chuẩn bị tổ chức mừng thọ cho 17 cụ vào đầu xuân Canh Tý (2020), Chi hội 2 Người cao tuổi đã tổ chức họp toàn chi hội nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10) trưng cầu ý kiến là chọn ngày mừng thọ. Qua phân tích của chi hội trưởng thấy rằng để khắc phục được sự cập rập, gò bó…nêu trên, thì chọn ngày mùng một tết dương lịch cũng là ngày nghỉ, để tổ chức mừng thọ, biến ngày nghỉ đó thành một ngày nghỉ sôi động đầy ý nghĩa và thuận tiện. Đề xuất đó được sự ủng hộ và nhất trí cao đưa vào nghị quyết của chi hội để thực hiện.

Nghị quyết đã trở thành hiện thực. Ngày tết dương lịch 01/01/2020, lần đầu tiên Chi hội 2 đã long trọng tổ chức lễ mừng thọ cho 17 cụ từ tuổi 70 đến tuổi 95 theo quy định. Buổi lễ được đón rất đông đủ bà con lối xóm, các con cháu của các cụ xa gần cũng đều về đông đủ để dự lễ mừng thọ và còn bảo nhau ra tâm đóng góp tiền bạc vào quỹ chăm sóc người già của chi hội.

Cũng nhân dịp này các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh, Cựu thanh niên xung phong, Chữ thập đỏ v.v…cũng đều đến để mừng thọ các hội viên của mình khiến buổi lễ được diễn ra vô cùng long trọng vui vẻ, ai lấy đều hồ hởi có chung nhận xét: “Tổ chức vào ngày này thì mọi người mới rảnh rỗi, đi dự được đầy đủ hơn, con cháu của các cụ cũng về đầy đủ biến ngày nghỉ tết dương lịch thêm rộn ràng trong thôn xóm và đầy ý nghĩa”.

Trần Hồng Phong