Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Yên Lạc luôn đầy ắp nghĩa tình đồng đội

Đăng lúc: 21-11-2023 8:27 Sáng - Đã xem: 160 lượt xem In bài viết

Hội Cựu TNXP huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) thành lập từ tháng 5/2008. Tính đến tháng 11/2023, Hội có trên 1.300 cán bộ, hội viên đang sinh hoạt ở 17 Hội Cựu TNXP xã, thị trấn. Tất cả đều là hội viên người cao tuổi (NCT) gương mẫu. Trong đó có ông Nguyễn Văn Chế…

Ông Nguyễn Văn Chế cùng con trai tại xưởng mộc của gia đình.

          Hội Cựu TNXP huyện Yên Lạc vừa Đại hội lần thứ IV để khẳng định thành quả đạt được từ giữa năm 2018 đến giữa năm 2023 và định hướng hoạt động Hội 5 năm tới (2023-2028). Tuy gặp phải những khó khăn chung của đất nước, của địa phương, rồi do tuổi cao, sức khỏe giảm, nhưng phẩm chất cựu TNXP huyện Yên Lạc làm theo lời Bác vẫn ngời sáng; tinh thần và nghĩa tình đồng đội vẫn đầy ắp; phong trào thi đua “tuổi cao gương sáng” trong xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị văn minh, xây dựng “Làng Văn hóa kiểu mẫu”, phát triển kinh tế gia đình, giáo dục thế hệ trẻ, vệ sinh môi trường, tham gia công tác xã hội, văn nghệ- thể thao, bảo vệ an ninh tổ quốc… cùng xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, thật sự trở thành “mái nhà chung” ân nghĩa. Trong nhiệm kì, Hội Cựu TNXP huyện kết hợp với Huyện đoàn tổ chức tuyên truyền, giáo dục truyền thống TNXP Việt Nam, trong đó có TNXP tỉnh Vĩnh Phúc cho thế hệ trẻ ở 6 xã và 2 trường chuyên của huyện với gần 1 vạn đoàn viên thanh niên và học sinh cùng các thầy cô giáo tham gia.

          Trong 5 năm, các cấp Hội của huyện xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội được gần 1,8 tỉ đồng, bình quân 1,5 triệu đồng/hội viên; nổi bật là Hội Cựu TNXP các Yên Lạc (2,5 triệu đồng/hội viên), Tam Hồng (2 triệu đồng/hội viên). Bằng sự giúp đỡ và vận động, các cấp Hội trong huyện đón nhận gần 800 xuất quà (500 ngàn đồng/xuất) của TƯ Hội Cựu TNXP Việt Nam, UBND tỉnh, MTTQVN tỉnh, Tỉnh đoàn, Huyện đoàn để trao tặng những hội viên xuất sắc, hoặc đang khó khăn, bệnh tật, cô đơn vào dịp lễ, tết; trên trăm hội viên được đề nghị hưởng trợ cấp 1 lần theo Quyết định 40 và QĐ 62 của Thủ tướng Chính phủ; trên trăm hội viên từ trần được hưởng trợ cấp mai táng phí…

          Với thành tích đạt được trong nhiệm kì, nhiều tập thể, cá nhân cựu TNXP huyện Yên Lạc được TƯ Hội Cựu TNXP Việt Nam, UBND tỉnh, UBND huyện cùng nhiều cấp, ngành tặng thưởng gần 120 Bằng khen, Cờ thi đua, Giấy khen. Đó là những bông hoa đẹp trong rừng hoa đẹp của lực lượng cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc.

          Hội Cựu TNXP huyện Yên Lạc đạt được thành tích xuất sắc, phải kể đến vai trò tiên phong của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện hội mà “đầu tàu” là Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Chế, sinh năm 1944 ở thôn Phương Trù, xã Yên Phương, huyên Yên Lạc. Nhớ lại, tháng 8/1964, trai làng Nguyễn Văn Chế tình nguyện đi TNXP (đơn vị 13C) cùng đồng đội tham gia mở tuyến đường chiến lược từ Yên Bái đi Bảo Yên, Bảo Hà của tỉnh Lào Cai (nay gọi là Quốc lộ 70) và xây dựng sân bay Yên Bái. Đầu năm 1968, Nguyễn Văn Chế được chuyển sang quân đội học lái xe rồi được giữ lại trường làm giáo viên, trợ lí cho đến tháng 8/1985 thì xuất ngũ.

          Về địa phương, ông Nguyễn Văn Chế cùng vợ con tích cực lao động sản xuất và tham gia BCH Hội Cựu Chiến binh xã; Phó Ban Liên lạc Cựu TNXP C2-13C; Ủy viên Ban Liên lạc cựu TNXP 6 tỉnh xây dựng sân bay Yên Bái[1].

          Từ khi Hội Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Cựu TNXP huyện Yên Lạc được thành lập (2008) cho đến nay, ông Nguyễn Văn Chế liên tục hơn 12 năm là Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Yên Lạc cùng Trưởng ban Kiểm tra Tỉnh hội. Từ tháng 1/2021, vẫn là Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Yên Lạc, Trưởng ban Kiểm tra Tỉnh hội, ông Nguyễn Văn Chế được tín nhiệm bầu thêm chức Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc. Càng gánh nặng công việc, ông càng năng động, tháo vát, nhiệt huyết “tất cả vì tổ chức Hội, vì đồng đội”. Ông góp phần cùng tập thể lãnh đạo Tỉnh hội tỏa sáng nhiều hoạt động, vừa đổi mới, vừa thiết thực, tạo dấu ấn. Kết thúc nhiệm kì III (2018- 2023) Hội Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (2023); được TƯ Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Cờ thi đua Xuất sắc 5 năm liền (2019-2023) và tặng 93 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu; được UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022” cùng 34 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu.

          Tận tâm, dốc lòng với công việc của Hội, với đồng đội, ông Nguyễn Văn Chế cũng là gương sáng trong gia đình, cùng vợ con cần mẫn, sáng tạo phát triển kinh tế để từng bước nâng cao mức sống, xây dựng gia đình văn hóa, lễ giáo, hạnh phúc; tình nghĩa với láng giềng, bầu bạn; tích cực đóng góp công sức, tiền của kiến thiết quê hương “sáng- xanh- sạch- đẹp- an bình”.

          Xởi lởi, hoạt bát, nói và làm “đến nơi đến chốn”; hết lòng với Hội, với đồng đội luôn là những từ đẹp mà nhiều người ngợi khen cùng với những phần thưởng mà ông Nguyễn Văn Chế được tặng: Huân chương chống Mỹ hạng Ba, nhiều Kỉ niệm chương, Bằng khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Giấy khen… càng hiển hiện “tuổi cao gương sáng” của ông Nguyễn Văn Chế.

          Đảm trách nhiều phần việc như thế nhưng không được trợ cấp trách nhiệm. Từ nhà đi đến trụ sở Huyện hội 5- 6km, đến trụ sở Tỉnh hội 19-20 km, đi về hằng ngày bằng xe máy. Rồi nhiều lần phải đến Hội của 9 huyện, thành phố và các Hội xã, thị trấn, phường trong toàn tỉnh cũng bằng xe máy, tiền xăng xe đều từ túi của mình… “Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” không làm bận tâm ông Nguyễn Văn Chế. Với ông, còn khỏe, còn minh mẫn thì còn vì đồng đội, những cựu TNXP Việt Nam – lực lượng do Bác Hồ thành lập, giáo dục, rèn luyện…

Lê Đôn                                                       


[1] Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang với gần 500 hội viên cựu TNXP.