Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam  làm việc với UBND tỉnh Điện Biên

Đăng lúc: 07-10-2021 3:48 Chiều - Đã xem: 74 lượt xem In bài viết

 

Ngày 22/9/2021, trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Điện Biên, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim đã có phiên làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh; cùng dự có đồng chí Lê Văn Hòa, Chánh văn phòng; Nguyễn Đức Hồng, Phó Trưởng ban Chính sách và Phong trào kinh tế. Về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh; Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Ủy ban, các Sở, ngành; Tỉnh đoàn và Tỉnh hội.

Tại phiên làm việc, đồng chí Lê Thành Đô (ảnh trên) báo cáo khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ năm 2021 và đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác về việc xây dựng Tượng đài TNXP Điện Biên Phủ tại tỉnh Điện Biên.

 Theo đó, thực hiện chủ trương đầu tư xây dựng Tượng đài, năm 2015, UBND tỉnh đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hơp với các ngành liên quan tiến hành khảo sát, chọn địa điểm và xây dựng đề án quy hoạch vị trí dự kiến đầu tư xây dựng công trình tại huyện Tuần Giáo; tổ chức đoàn công tác của tỉnh làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để thống nhất về các nội dung có liên quan đến việc triển khai dự án. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc cân đối, bố trí nguồn vốn dẫn đến dự án chưa được đưa vào kế hoạch thực hiện.

Sau khi nghe Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo, ý kiến tham gia của các Sở, ngành, đồng chí Vũ Trọng Kim (ảnh trên) phát biểu, phân tích và đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh trong điều kiện dịch bệnh, chia sẻ những khó khăn của tỉnh nhà.

Về công trình xây dựng Tượng đài TNXP, đồng chí Vũ Trọng Kim cho rằng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, TNXP đã luôn sát cánh cùng các lực lượng vũ trang, có mặt trên các tuyến đường chiến lược, ở những trọng điểm ác liệt của chiến tranh. Với tinh thần quên mình phục vụ, bất chấp sự hy sinh gian khổ, xung kích mở đường, chuyển lương, tải đạn, kéo pháo, đào hầm hào phục vụ chiến đấu góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Những địa danh như: Đèo Pha Đin, đèo Lũng Lô, ngã ba Cò Nòi, cầu Tà Vai… đã gắn liền với chiến công và ghi đậm dấu ấn về sự cống hiến và hy sinh của lực lượng TNXP. Vì vậy, việc xây dựng Tượng đài TNXP Điện Biên Phủ là nhằm tôn vinh, tưởng niệm TNXP thời kỳ chống thực dân Pháp, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng và Lực lượng TNXP nói chung; nơi đây sẽ là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về lòng tự hào dân tộc, về tình yêu quê hương đất nước và truyền thống hào hùng của Lực lượng TNXP Việt Nam.

Chủ tịch Vũ Trọng Kim ghi nhận sự tích cực, chủ động khảo sát, lập đề án quy hoạch xây dựng công trình của tỉnh. Tuy nhiên, dù hồ sơ đã hoàn thiện, nhưng chưa được UBND tỉnh phê duyệt, chưa trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, do đó nhỡ mất kế hoạch bố trí vốn đầu tư Nhà nước trong các giai đoạn vừa qua. Chủ tịch đề nghị tỉnh Điện Biên cần hoàn thiện thủ tục pháp lý (phê duyệt tổng thể công trình), trong đó cần phân kỳ các giai đoạn đầu tư. Trước mắt, giai đoạn từ nay đến 2025, cần tập trung giải phóng mặt bằng, làm một số hạng mục quan trọng và kêu gọi vốn đóng góp từ nguồn XHH, cũng như vốn đầu tư của tỉnh. Đề nghị tỉnh đưa công trình vào kế hoạch kỷ niệm 70 năm giải phóng Điện Biên (7/5/1954- 7/5/2024) để báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng trong thời gian tới. Trung ương Hội ủng hộ và sẽ đồng hành với tỉnh trong việc bảo vệ, chuẩn bị cho việc đầu tư xây dựng công trình quan trọng và hết sức ý nghĩa này.

                                                                                  Đức Hồng