Chúng tôi đón Tết ở Trường Sơn

Đăng lúc: 07-10-2017 2:34 Chiều - Đã xem: 58 lượt xem In bài viết

 

  Đầu năm 1971 đơn vị C449 TNXP chúng tôi được lệnh chuyển quân vào Đường 10, đến với km 72 cũng là điểm chót của con đường.

Đây điểm giao cắt Đường 10 và Đường 16A, một tọa lửa. Vì nếu như máy bay Mỹ khống chế được tọa độ này có nghĩa là chúng đã chặn được hai con đường huyết mạch trên Trường Sơn. Chính vì thế chúng sử dụng các loại bom đạn, máy bay đánh phá suốt ngày đêm, làm cho khu vực này đất đá đào đi xới lại không biết bao nhiêu lần. Khu vực này hầu như không còn màu xanh chỉ có màu đất đỏ.

Trước tình hình đó Ban chỉ huy đơn vị họp triển khai nhiệm vụ và quán triệt tư tưởng đến từng cán bộ, chiến sĩ, dù bất cứ trong tình huống nào cũng phải bảo đảm giao thông thông suốt. Đồng thời thành lập trung đội xung kích chốt giữ trọng điểm 24/24 giờ. Để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, đại đội cử một tổ làm công tác tăng gia, chăn nuôi để cải thiện bữa ăn cho cán bộ chiến sĩ. Tổ tăng gia triển khai khu vực sản xuất tại bản Cù Bai, tại đây là một khu vực thung lũng bằng phẳng có nhiều bãi đất thuận tiện cho việc trồng rau. Cũng khu vực này có các đơn vị tăng gia của E98 công binh bao gồm: Cơ quan E bộ có anh Năm quê Hà nội, D2 có anh Thưởng quê Cao Bằng, D3 có anh Đích quê Nga Sơn, Thanh Hóa.

Mặc dù mỗi người một quê nhưng anh em sống chan hòa, thương yêu nhau như anh em trong một nhà. Nhiều hôm trời mưa lũ lợn rừng kéo nhau xuống phá rau, anh em phục kích bắn được những con lợn rừng nặng hàng tạ. Lập tức thịt lợn rừng được vận chuyển về cung cấp bữa ăn cho anh em chiến sĩ đơn vị. Thời gian trôi đi thấm thoát năm hết tết đã đến, anh em trong khu tăng gia lại chuẩn bị rau nào là cải bẹ, củ cải, cà chua, xu hào, cả rau cải muối dưa nữa, rồi thịt lợn nuôi cung cấp thực phẩm cho đơn vị ăn tết. Trong khi đó ở đơn vị Ban chỉ huy đại đội cử tiếp phẩm ra tận chợ Hiền Ninh xa ngót 100km để mua gạo nếp về gói bánh chưng. Mặc dù thời kỳ này đang là mùa vận chuyển, nên tuyến đường luôn phải bảo đảm giao thông thông suốt, nhưng anh em trong đơn vị tranh thủ phân công nhau, bộ phận gói bánh chưng, bộ phận chuẩn bị hội trường…

  Trên mỗi cung đường máy bay vẫn ném bom bắn phá, nhưng đường vẫn thông, xe chở hàng vẫn nối đuôi nhau vào tuyến. Đạn bom ác liệt, nhưng tiếng hát, tiếng cười vẫn vang lên. Mấy anh chị em trong tổ văn nghệ lại tranh thủ luyện tập các tiết mục chuẩn bị cho đêm giao thừa. Vào chiều 30 tết đơn vị cử các bộ phận gói bánh chưng, làm thịt lợn, bộ phận thì trang trí hội trường. Mặc dù trong điều kiện chiến tranh, bom đạn ác liệt, nhưng cấp trên cũng cấp phát cho mỗi cán bộ chiến sĩ bánh kẹo, chè và thuốc lá…Dù chiều 30 tết máy bay Mỹ vẫn thay nhau đến ném bom, bắn rốc két xuống cung đường, máy bay trinh sát 0V10 vẫn bay vè vè souost ngày đêm. Các tiểu đội được bố trí thay nhau trực 24/24 trên các tuyến trọng điểm, riêng trung đội xung kích phải đảm bảo 100% con số trên tuyến.

Thời khắc giao thừa các tiểu đội bố trí lực lượng ở lại trên tuyến trực, còn toàn bộ tập trung tại hội trường. Ngoài ra một số đơn vị bạn đóng quân gần đấy cũng đến góp vui. Giữa núi rừng Trường sơn hùng vĩ mà cũng đầy đủ bánh kẹo, mứt tết, bánh chưng, lại còn cả một cành đào nữa chứ. tất cả mọi người quây quần bên nhau hát vang bài ca “ Bạn thanh niên ơi! Lên cao trên núi mà trông sóng vỗ Biển Đông mênh mông đất nước/ Như nhắn nhủ khó khăn không lùi, mưa nắng gian khổ gió sương không ngại 
Bạn thanh niên ơi/
Phá núi bắc cầu ta đắp đường, bước gấp lên đường ra chiến trường/ Đoàn thanh niên đi vui phơi phới/ Chị em thanh niên ta ơi! 

Tiếng hát vang mãi vang xa khắp núi rừng Trường Sơn, Sau giao thừa đơn vị lại bắt tay vào nhiệm vụ mới, để cho những chuyến xe đầy ắp hàng hóa tiếp tục lăn bánh về phía Nam.

Thấm thoát vậy mà cũng đã hơn bốn mươi năm rồi, nhưng những kỷ niệm đón tết ở Trường Sơn thì còn mãi trong tôi./

 

   Bùi Văn Hoằng
Hà Bình-Hà Trung-Thanh Hóa