Chúng tôi tin yêu và tín nhiệm chị

Đăng lúc: 29-05-2019 2:35 Chiều - Đã xem: 62 lượt xem In bài viết

 

Chi hội 6 thuộc Hội cựu TNXP phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng được thành lập từ tháng 2 năm 2006. Từ một chi hội chỉ hoàn thành nhiệm vụ mỗi dịp tổng kết năm. Song từ năm 2010 đến nay luôn là chi hội tiêu biểu trong công tác xây dựng Hội và công tác nghĩa tình đồng đội. Có được chuyển biến tích cực đó là có phần đóng góp đáng kể của chị Hoa Thị Hồng Loan – chi hội trưởng.

Khi thành lập chi hội có 17 hội viên, chỉ có 4 hội viên tham gia thời kỳ chống Mỹ, còn lại là các đồng chí tham gia từ chiến dịch Điện Biên Phủ, xây dựng chủ nghĩa xã hội làm những tuyến đưòng ở Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai; có đồng chí năm nay đã bước sang tuổi 91. Già yếu, ốm đau luôn, kinh tế eo hẹp, có 3 đồng chí không có lương nên phải nhờ con cháu phụng dưỡng hoặc bươn chải cuộc sống với hàng nước. Có hội viên nữ sống cô đơn, nay 73 tuổi vẫn chăm sóc mẹ già 105 tuổi. Qua 10 năm có 6 hội viên đã ra đi vĩnh viễn, còn lại có 2 người bị tai biến nặng không đi lại được. Địa bàn lại rộng vì cả 3 địa bàn dân cư (15 tổ dân phố), diện tích bằng ½  phường Quỳnh Mai. Vì vậy, trước đây họp hành cũng ít khi đầy đủ nên Nghị quyết của các cấp Hội chưa đến từng người. Và nếu tới lại có hội viên nói lời tiêu cực “Già cả rồi, làm gì được nữa”, rồi những suy tính thiệt hơn cứ gặp nhau lại kế, lại kêu ca, phàn nàn về những chế độ chính sách của Nhà nước dành cho TNXP chưa thỏa đáng, không kịp thời (đ/c Trần Danh Chước bị thương khi làm nhiệm vụ ở ngã ba Cò Nòi (Sơn La) chưa được công nhận là thương binh thì đã qua đời)… Những hoạt động của hội cũng ít hội viên tham gia. Cán bộ hội cũng không ổn định: người làm được thì đã đảm đương nhiều việc, người làm chưa được một năm đã làm đơn xin từ chức… thực tình thì không hội viên nào muốn làm chi hội trưởng, chi hội phó cả.

Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Hội Ccựu TNXP phường đã chủ động trao đối với Ban Chi ủy Chi bộ 1, Chi bộ 2, Chi bộ 3 bàn hướng kiện toàn tổ chức. Và tập thể thống nhất cử đồng chí Loan, đảng viên Chi bộ 3 làm chi hội trưởng mặc dù chị Loan đang là ủy viên Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi phường, lại trực tiếp làm Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi số 3. Chị Loan nhận làm Chi hội trưởng từ năm 2010 và Chi hội 6 Cựu TNXP đã có người đứng đầu. Tại cuộc họp ra mắt, chị tự giới thiệu về bản thân: Sinh năm 1943, người gốc Hà Nội, nhập ngũ tháng 9 năm 1964 tại Đại đội 8/13C, Yên Bái, đã đảm nhận làm Đại đội phó, xuất ngũ về công tác tại Xí nghiệp sửa chữa ô tô Hà Nội, khi xây dựng gia đình về công tác tại Công ty Bông sợi vải Hà Nội, được đề bạt làm Trưởng phòng Tổ chức Hành chính và năm 2000 thì về nghỉ hưu. Tiếp đó chị yêu cầu mọi người cùng giới thiệu về bản thân mình. Sự chân thành của chị, của các Hội viên khác đã khiến mọi người hiểu nhau hơn, tôn trọng nhau vì ai cùng có một thời tuổi trẻ “Không có việc gì khó”. Trong bầu không khí ấm cúng đó, chị đã khéo léo hướng hội viên sang bàn công tác Hội, bàn gắn việc thực hiện “Giúp nhau làm kinh tế, xóa đói nghèo và làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội” của Hội với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gưong đạo đức Hồ Chí Minh” do các cấp Hội triển khai, tổ chức thực hiện… Sau cuộc họp đó chị dành các buổi tối của hai tuần liên đến thăm từng nhà của Hội viên, gặp gỡ chồng, con, cháu của họ… tìm hiểu hoàn cảnh và nguyện vọng từng người, rồi lên kế hoạch cụ thể để giúp đỡ. Hội viên hoặc con, cháu của hội viên thiếu vốn, chị cùng đồng chí Bí thư Chi bộ động viên làm thủ tục vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Đã có 6 hộ gia đình được vay vốn nhiều lần, tạo việc làm ổn định cho 15 lao động. Đến nay tất cả hộ gia đình, con cháu cựu TNXP trên địa bàn 3 khu dân cư đều đã thoát nghèo, 2 hộ thành hộ khá giả. Những kinh nghiệm trong kinh doanh, buôn bán và cả những chuyện đời thường trong cuộc sống cứ gặp nhau là trao đối, là tâm tình đế giúp đỡ nhau bảo toàn vốn, sinh lời, nên hộ gia đình cựu TNXP vay vốn đều trả lãi đúng hạn, có ý thức gửi tiết kiệm đều theo hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách. Một hộ gia đình nhà cửa dột nát đã được đề nghị phường cấp 20 triệu đồng để sửa chữa khắc phục tinh trạng cứ trời mưa là trong nhà nước ngập. Ba hội viên được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần và nhận bảo hiểm y tế cả đời nữa.

Quỹ Nghĩa tình đồng đội từ chỗ còn 200.000 đồng lúc nhận bàn giao đến nay đã có 10 triệu đồng, mấy năm trước cho hội viên vay không lấy lãi, nay không ai vay lại gửi tiết kiệm để họp hành có chi tiền ăn trưa. Quỹ thăm hỏi ốm đau thường xuyên nay cũng có gần 4 triệu đồng. Trong chi hội, hội viên nào ốm đau dù nằm viện hay ở nhà, cứ có thông tin là chị lại rủ thêm các hội viên khác, hoặc các đoàn thể khác trong Ban Công tác Mặt trận ở địa bàn dân cư đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ.

Trong thực hiện nhiệm vụ vì nghĩa tình đồng đội, chị Loan luôn biểu dương tấm lòng “Thưong người như thể thương thân” của bác Phạm Thị Thoa, năm nay 82 tuổi, là cựu TNXP thời kỳ xây dựng đất nước sau 1954 để hội viên học tập và noi theo. Bác Thoa đã từng làm cán bộ tổ dân phố. Từ năm 2004 bác là ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ Thập đỏ phường, đạt danh hiệu “Gia đình Chữ Thập đỏ” cấp thành phố. Từ năm 2011 đến năm 2016 bác đã ủng hộ trên 120 triệu đồng cho các cấp Hội hoạt động, tặng quà 300.000đ/suất cho các gia đình khó khăn dịp Tết đến xuân về. Năm 2017, được Chủ tịch UBND thành phố tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt” của Thủ đô, bác Thoa dành một triệu động tiền thưởng tặng quỹ của Chi hội. Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP của phường, Chi hội trưởng, và một số đ/c khác cũng thường xuyên ủng hộ quỹ bằng tiền mặt hoặc quà, bánh, hoa quả khi đi thăm hội viên đau ốm, khi họp chi hội…

Khi tổng kết cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Hội Cựu TNXP phường, cùng bác Thoa, cả chi hội có 4 hội viên tiêu biểu được vào Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh báo công dâng Bác nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/2015). 8 Hội viên của chi hội đã được nhận huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác” của Trung ương Hội.

Được Hội quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ làm kinh tế để thoát nghèo, giải quyết những chính sảch còn tồn đọng trong lực lượng TNXP, được tôn vinh, ghi nhận nên hội viên đã gắn bó với tổ chức Hội, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bây giờ không còn hội viên nào ngại đi họp, có người chân đau, gối mỏi vẫn chống gậy hoặc nhờ con cháu đưa ra nhà văn hóa của Khu dân cư số 2 để được gặp gỡ nhau cho vui, để được bàn công tác Hội. Không chỉ công tác Hội mà tất cả hội viên cựu TNXP ở chi hội chúng tôi bây giờ đều là cây cao bóng cả trong gia đình, ông bà mẫu mực để con cháu noi theo. Các cụ, các ông bà đã động viên con cháu tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa bàn dân cư và 100% gia đình, con cháu cựu TNXP đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” hàng năm.

Có được sự chuyến biến tích cực này của chi hội TNXP, cấp ủy chính quyền, các đoàn thể bạn trên địa bàn dân cư đã đánh giá cao sự đóng góp của chị Hoa Thị Hồng Loan, Chi hội trưởng của chúng tôi. Không chỉ là người cán bộ cựu TNXP tiêu biếu mà chị còn là người cán bộ tiêu biếu của hội Người cao tuổi phường và Chi hội Người cao tuổi Khu dân cư số 3.

Chúng tôi tin yêu, tín nhiệm chị!

Lương Anh Trâm

Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Quỳnh Mai