Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2020”

Đăng lúc: 20-10-2020 8:44 Sáng - Đã xem: 82 lượt xem In bài viết

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, UBTW MTTQ Việt Nam, Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia và Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Trương Thị Mai, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Nguyễn Văn Bình, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; các đồng chí Bí thư T.Ư Ðảng: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Phó Chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam; Hầu A Lềnh, UVTWĐ, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký UBTW MTTQ Việt Nam các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể T.Ư và các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng và Nhà nước, MTTQ Việt Nam và toàn thể quý vị đại biểu đã tham dự chương trình ủng hộ người nghèo và đồng bào bị thiên tai bão, lũ. Đồng chí đã truyền đi Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Thông qua chương trình này có lời thăm hỏi cán bộ, chiến sỹ và nhân dân vùng bị bão, lũ, đồng thời kêu gọi nhân dân cả nước tiếp tục động viên, giúp đỡ người nghèo, người hoạn nạn, khó khăn; trân trọng chuyển lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tới đồng bào và cả nước: “Những ngày qua, ở một số tỉnh miền Trung đã xẩy ra lũ, lụt nghiêm trọng làm nhiều người chết, bị thương và mất tích, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin bày tỏ sự cảm thông sâu sắc, chia sẻ những mất mát đau thương, gửi lời chia buồn đến các gia đình có người thân bị nạn do lũ, lụt. Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam, các Ban, ngành, đoàn thể khẩn trương phòng, chống lụt, bão; khắc phục hậu quả, kịp thời thăm hỏi, giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất. Nhân dịp này tôi xin chân thành cảm ơn những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã có nhiều hoạt động từ thiện, ủng hộ, giúp đỡ kịp thời, hiệu quả. Tôi rất mong đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân tương ái”, “thương người như thể thương thân”, hết lòng động viên, giúp đỡ những người đang gặp hoạn nạn, khó khăn, những người nghèo, hộ nghèo để hạn chế mức thấp nhất do thiên tai gây ra.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn đã cảm ơn sự quan tâm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, TW Đảng, Quốc Hội và Chính phủ, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban, Bộ, ngành, đoàn thể đã quan tâm ủng hộ MTTQ Việt Nam trong thời gian qua và ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, doanh nhân mặc dù rất khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành nhưng vẫn tiếp tục ủng hộ người nghèo và đồng bào bị thiên tai, bão, lũ và kêu gọi tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thực hiện “cả nước chung tay vì người nghèo” thiết thực chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10 và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật “Hướng về mặt trời” đã được dàn dựng nêu lên một bức tranh đẹp và nhiều nhân vật đặc biệt trong “cả nước chung tay vì người nghèo”. Nhiều phận đời khốn khó cần cứu giúp, nhưng cũng có nhiều người quyết tâm vươn lên để thoát nghèo. Nhiều anh hùng thầm lặng đi giúp đỡ người nghèo, như nhiếp ảnh gia 70 tuổi đã đi khắp nơi xây dựng 30 ngôi nhà cho những gia đình khó khăn; hay đội quân nông dân xây cầu đồng bằng sông Cửu Long, đã bỏ công, bỏ sức, không lấy tiền công xây hơn 400 cây cầu nông thôn trong hơn 10 năm qua. Các cụ còn phát biểu “Điều chúng tôi mong mỏi là có thêm nhiều nhà hảo tâm đóng góp hoàn thành những cây cầu tốt hơn cho học sinh và bà con đi lại thuận tiên hơn” và quyết tâm “còn sức còn làm, chừng nào không còn sức thì thôi”.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: Xóa đói, giảm nghèo đã được Đảng và Nhà nước ta xác định là một chủ trương lớn, là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của phát triển bền vững, là chương trình mang tầm quốc gia, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc ta. 10 năm qua, Việt Nam đã đạt được thành tựu to lớn trong giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội. Tuy ngân sách còn nhiều khó khăn nhưng giai đoạn 2016-2020, Quốc hội cũng đã tăng nguồn lực giảm nghèo gấp 2 lần so với giai đoạn trước.


Các mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững theo hướng đa diện, đa chiều hạn chế tái nghèo. Tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ của xã hội cơ bản, đặc biệt là nông thôn, miền núi, hải đảo góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, hoàn thành giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016-2020 theo kế hoạch.

Trong 5 năm qua, MTTQ Việt Nam đã vận động nhân dân cả nước ủng hộ gần 20 ngàn tỷ đồng, xây 170 ngàn ngôi nhà “Đại đoàn kết” hỗ trợ hàng triệu người và các ngành phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 1,43%/năm; trên 650 xã, 1.200 thôn thoát khỏi tình trạng khó khăn. Nhiều xã chuyển mình trong giai đoạn xây dựng nông thôn mới. Thủ tướng biểu dương các cấp, các ngành, đồng bào, cán bộ, chiến sỹ cả nước chung sức, đồng lòng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đánh giá cao UBTW MTTQ Việt Nam cùng Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia đã 4 năm tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” đầy ý nghĩa nhân văn, mà hôm nay là mở đầu của tháng cao điểm “vì người nghèo” năm 2020 (17/10-18/11/2020).

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2020 lại là năm đại dịch Covid-19, đẩy người dân đến chỗ khó khăn, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới đã kéo lùi giảm nghèo lại 10 năm. Chúng ta lại còn bị bão lũ diễn ra ở miền Trung, bị phá vỡ cơ sở hạ tầng nghiêm trọng, đồng bào đang khốn khó, nhiều gia đình lại rơi vào cảnh kiệt quệ. Trên cả nước còn 1,9 triệu người trong 500 ngàn hộ nghèo không đủ khả năng lao động thoát nghèo. “Chung tay vì người nghèo”, không để ai bị bỏ lại phía sau là mệnh lệnh của trái tim mỗi chúng ta, là trách nhiệm của mỗi người dân. Ngoài sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành chung tay cùng Đảng và Nhà nước, MTTQ Việt Nam có các hoạt động thiết thực, đống góp to lớn hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Tại chương trình Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể đã trực tiếp quyên góp, ủng hộ đồng bào Miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ, lụt. Cũng tại chương trình đã có hơn 220 đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ và cam kết ủng hộ “Qũy vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội với số tiền 2.400 tỷ đồng./.

  Ngô Văn Tuyến