Chuyện bây giờ mới kể của người làm phim tài liệu “45 năm Bác Hồ gửi thư khen TNXP”

Đăng lúc: 22-05-2018 10:59 Sáng - Đã xem: 73 lượt xem In bài viết

Hôm nay sống và tận hưởng hòa bình trong niềm vui và sự đủ đầy cơm áo, … các bạn trẻ có nhớ đến sự hy sinh anh dũng của những “Cô gái mở đường” năm xưa?

Bộ phim “45 năm ngày Bác Hồ gửi thư khen ngợi TNXP” của nhà làm phim tư nhân Lê Doãn Thăng  được quay ở Cầu Cấm[i] (Nghi Lộc, Nghệ An) trong cái lạnh thấu xương những ngày giáp Tết 2014. Bộ phim này đã được Đài truyền hình Việt Nam (VTV1,VTV4, THQP, ANTV; Truyền hình cáp Việt Nam (VTC,)VOVTV, Truyền hình Hà Nội, Truyền hình Nghệ Ani,..phát trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

Tác giả đã huy động được chính những TNXP đã chiến đấu ở Cầu Cấm đến hiện trường năm xưa để quay phim. Không chỉ là người bỏ tiền ra làm phim, ang còn viết kịch bản, làm đạo diễn, tìm tư liệu trám hình,dựng phim. Bộ phim thành công còn nhờ nhà quay phim Anh Dũng.

Đây là phim tài liệu thứ hai, còn phim tài liệu đầu tay “Những người thầy Thanh niên xung phong” được các Đài truyền hình phát sóng ngày 20.11.2013 và cả 2 phim được Báo Tiền phong đưa lên  Youtube.

Và.thật là bất ngờ tác giả chia sẻ những điều này trên facebooj.thì có cuộc điện thoại của Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Nghệ An Phạm Thi Phòng – một nhân chứng trong bộ phim  “45 năm ngày Bác Hồ gửi thư khen ngợi TNXP” – gọi đến lúc 15h45 thông báo “Đại đội TNXP 333 Nam Đàn quê Bác” được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lương Vũ trang nhân dân theo Quyết định số 623/QĐ-CTN ngày 26/4/2018. Quyết định được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ an sao gửi chuyển đến Hội Cựu TNXP Nghệ an sáng nay (18/5/2018). Thật là một sự trùng hợp kỳ lạ hay sự linh thiêng của các anh hùng liệt sĩ TNXP..? Tôi chỉ biết cầu mong cho thế hệ các anh các chị TNXP đã hy sinh cho đất nước trường tồn, non sông liền một dải hãy phù hộ cho nước Nam ta “quốc thái dân an” và thế hệ trẻ hôm nay biết sống có trách nhiệm, giữ vững truyền thống chống giặc ngoại xâm của cha ông từ bao đời nay và biết trân quý đạo lý “uống nước nhớ nguồn” “ăn quả nhớ người trồng cây”.

Hai bộ phim này đã được đưa vào website cuutnxpvietnam.org.vn trong chuyên mục Video của mục Thư viện.

Ông Lê Doãn Thăng cũng là người khởi xướng chương trình giao lưu nghệ thuật “Vang mãi bài ca Cô gái mở đường” từ 10 năm trước và chính thức lên sóng truyền hình từ 18.12.2012. Chương trình giao lưu này đã được tổ chức tại  Hà nội, Thanh hóa, Nghệ An, Hà tĩnh, Quảng Bình…. Chương trình “Vang mãi bài ca cô gái mở đường” lần thứ 9[ii] với Chủ đề “Huyền thoại: Mẹ – Con đường và những Trinh nữ Trường sơn”  cũng đã được đưa lên youtube.

Thông qua các chương trình tri ân vinh danh TNXP – những người anh hùng thầm lặng, hy sinh quên mình trong chiến tranh, còn sống trở về với đời thường còn nhiều thiệt thòi khó khăn… – người viết mong muốn xã hội hãy tiếp tục chung tay với nhà nước hàn gắn vết thương mà cuộc chiến để lại./.

LDT

[i] Cầu Cấm (ở Nghi Lộc, Nghệ An) nơi thắt nút ba huyết mạch giao thông đường bộ 1A; đường sắt Bắc – Nam, đường thủy (kênh Nhà Lê). Riêng năm 1967, bọn giặc lái Mỹ trút xuống cầu Cấm 27.000 quả bom các loại, tàu chiến thuộc hạm đội 7 bắn vào 5.000 quả đạn pháo từ 175 ly đến 230 ly. 8 giờ 30 phút tối mồng 5/2/1967, một đợt pháo kích tọa độ dội xuống đội hình TNXP đang hối hả san lấp hố bom phía Bắc cầu Cấm, giây lát cướp đi sinh mạng của 15 cán bộ, chiến sĩ đang độ thanh xuân, sung sức.

[ii][ii] Tác giả kịch bản, tổng đạo diễn Lê Doãn Thăng, cùng là nhà tài trợ và tổ chức chương trình.