Chuyện con bò “bạch thiệt” giúp chủ thoát nghèo

Đăng lúc: 30-03-2020 6:57 Chiều - Đã xem: 118 lượt xem In bài viết

Theo kinh nghiệm của những người chăn nuôi trâu, bò truyền miệng nhau: trước lúc mua trâu, bò cần quan sát hình dáng bên ngoài thấy. Nếu là trâu: Vênh sừng (hai chóp sừng vênh nhau không cân đối), xoáy óc (xoáy đóng ngay giửa trán), tóc tang (phần lông ngăn cách giửa trán và đầu buông rủ xuống trước tràn như bờm con ngựa) nếu mua loại ấy thì tan hoang cửa nhà. Nếu là bò: “Lang trán thì nuôi, lang lưỡi, lang đuôi thì bán”. “Lang lưỡi” còn gọi là bò “bạch thiệt”, chủ nuôi con bò này sẽ gặp điều xui xẻo    

Ảnh: Internet

Một sự trùng lặp ngẫu nhiên ông Lê Hồng Dũng là hội viên Hội Cựu TNXP xã Nghĩa Lộc thuộc diện hộ nghèo do thiếu vốn và không có lao động chính. Gia đình ông có năm người: Ông Dũng 83 tuổi, vợ ông 80 tuổi, người con gái trên 40 tuổi bị bệnh thiểu năng trí tuệ; hai cháu nhỏ là học sinh tiểu học. Gia cảnh khó khăn nên ông được hội xét cho vay một con bê cái giống sinh sản nhằm tạo việc làm phù hợp sức khỏe và hoàn cảnh. Nhưng sau thời gian khoảng hai tháng sau khi nhận nuôi bê, ông bị ốm nặng phải điều trị tại bệnh viện tỉnh. Hơn thế nữa trong quá trình điều trị vết mổ lại bị viêm nhiễm làm gia đình hết sức hoang mang, suy diễn lệch lạc cho rằng ông bị ốm là do con bê “Bạch thiệt” nên xin trả con bê lại cho hội điều chuyển cho người khác nuôi. Nhận được tin báo, Thường trực Huyện hội cùng Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP xã Nghĩa Lộc đã khẩn trương tìm hiểu nguyên nhân, lý do vì sao một hộ nghèo thiếu vốn, không có lao động chính, không có nguồn thu nhập ổn định lại không muốn nuôi bò? Việc điều chuyển con bê cho hội viên khác nuôi là việc làm đơn giản vì nhiều hội viên khác muốn nhận nuôi. Để động viên, thuyết phục gia đình ông Dũng cần nắm rõ nguyên nhân, lý do vì sao? 

Qua tìm hiểu chúng tôi thấy ông Dũng ốm đau và con bê “bạch thiệt” là hai việc không liên quan đến nhau đòi hỏi hội phải phân tích, động viên để gia đình ông hiểu rõ, vui vẻ ổn định tư tưởng tiếp tục nhận nuôi con bê và chăm sóc ông Dũng qua khỏi cơn bạo bệnh. Kế hoạch giúp đỡ gia đình ông được hình thành: Ban Chấp hành hội xã trực tiếp gần gũi ông, thăm hỏi, tìm hiểu bệnh tình và quá trình điều trị. Được biết trước khi nhận bê ông đã bị bệnh u tiền liệt tuyến. Ông đã uống thuốc nam nhưng không thuyên giảm, đến thời điểm nhận nuôi bê khối u phát triển to lên buộc phải phẩu thuật. Việc vết mổ bị viêm nhiễm là do ống dẫn lưu nước tiểu từ bàng quang ra ngoài để lâu ngày và vệ sinh không tốt nên bị viêm nhiễm. Việc con bê “bạch thiệt” đây là giống bê lai nên “lười” và  có màu lông không như giống bò vàng nội địa. Trên cơ sở đó chúng tôi đã động viên gia đình tạm thời nuôi con bê chờ làm thủ tục điều chuyển cho hội viên khác, đồng thời trích quỹ nghĩa tình đồng đội hộ trợ kinh phí để ông khẩn trương xuống viện tỉnh tháo bỏ ống dẫn lưu, xử lý viêm nhiễm. Đúng như dự đoán: Chỉ sau một tuần điều trị sức khỏe ông trở lại bình thường và gia đình ông nhận ra rằng không phải vì con bê “bạch thiệt” mà ông bị bệnh nên vui vẻ xin tiếp tục nhân nuôi con bê mà gia đình ông đã từng từ chối.

Chắc có lẽ con bê “bạch thiệt” thấu hiểu nỗi niềm của ông lão TNXP mặc dầu đang lúc gặp khó khăn, ốm đau bệnh tật nhưng vẫn cưu mang nuôi nấng nó nên nó cũng gắng sức ăn, uống khỏe mạnh. Đến nay con bê đã thành bò mẹ. Mỗi năm gia đình ông có thêm một chú bê bụ bẫm, nuôi chỉ trong khoảng bảy, tám tháng đã có khách đền mua với giá cao hơn những con bê cùng độ tuổi. Tiền bán bê con hàng năm ông đầu tư mua cây giống, thuê nhân công trồng được một ha cây lấy gỗ, nuôi hàng trăm con gà thịt; bốn sào lủa nước nhờ có tiền đầu tư mua phân bón và giống lúa lai nên cho thu nhâp mỗi vụ trên 300kg/sào. Sau bốn năm 2016 – 2020 tính từ khi nhận nuôi bê đến nay ước tính tổng thu nhập khoảng ba trăm triệu đồng.

Đồng thời ông cũng đã hoàn thành nghĩa vụ giao nạp số vốn ban đầu cho hội bằng một con bê để hội tiếp tục điều chuyển cho hội viên khác nuôi. Hội cũng đã tham mưu đề xuất để ông được nhận chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định 40 của Thủ tướng Chính phủ. Những suất quà nhân ngày tết cổ truyền hoặc ngày truyền thống TNXP 15/7 hàng năm cũng được trao gửi tận tay ông. Ông Lê Hồng Dũng phấn khởi nói: Xin cảm ơn hội đã giúp đỡ gia đình tôi vượt khó vươn lên thoát nghèo và cũng thật oan cho con bê “bạch thiệt”./.   

                                                                                       Hồ Đức Dũng

                                                     Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Nghĩa Đàn