Chuyến đi đầy ý nghĩa.

Đăng lúc: 24-04-2018 11:17 Sáng - Đã xem: 83 lượt xem In bài viết

 

Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, ngày 22/4/2018, Hội Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức chuyến đi tham quan cho các cán bộ chủ chốt làm công tác hội. Đúng 7g sáng, 30 cán bộ Hội Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung đông đủ tại trụ sở Tỉnh hội để về thăm Thủ đô.

Chủ tịch Tỉnh hộ Vĩnh Phúc Nguyễn Ngọc Mỹ phát biểu tại buổi làm việc

Đầu tiên đoàn đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam. Đón đoàn có Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim cùng các lãnh đạo các Ban chuyên môn, Văn phòng. Tại buổi làm việc, các đồng chí chủ tịch hội cơ sở đã báo cáo tình hình của hội và nói về khó khăn chung của toàn tỉnh khi Tỉnh ủy ra Đề án 01-ĐA/TU ngày 30/11/2016 và Thông báo số 1118/TB-TU ngày 16/1/2018 về việc sắp xếp các tổ chức hội có tính chất đặc thù. Trong Thông báo nêu rõ: Chỉ hỗ trợ kinh phí hoạt động hội năm 2018 bằng 50% dự toán 2017, từ năm 2019 trở đi chỉ cấp kinh phí cho hội nào được nhà nước giao nhiệm vụ. Theo Đề án  01 chỉ có có 3 hội đặc thù là: Hội Chữ thập đỏ, Hội Văn học nghệ thuật và Liên minh hợp tác xã, các hội còn lại không còn là hội đặc thù, không được cấp kinh phí hoạt động thường xuyên và không có phụ cấp cho cán bộ làm công tác hội từ năm 2018 trở đi. Trải qua hai nhiệm kỳ, cán bộ làm công tác hội đã gặp không ít khó khăn về kinh phí hoạt động, nơi hỗ trợ, nơi không hỗ trợ nhưng vẫn luôn hoạt động hết mình vì đồng đội, vẫn tận tâm, tận lực tham gia giải quyết các chế độ cho hội viên; chăm lo cho các đối tượng già yếu, cô đơn; thăm hỏi, động viên những đồng đội gặp khó khăn, ốm đau…. Nhiều người đã nhắc lại những câu nói của Chủ tịch Vũ Trọng Kim trong những dịp về thăm và làm việc với Hội Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc mà mình tâm đắc. Đồng chí Vũ Trọng Kim (ảnh dưới) đã lắng nghe và trả lời thấu đáo các ý kiến của mọi người.

Kết thúc buổi làm việc với tâm trạng phấn khởi, lưu luyến đoàn  tiếp tục lên đường đi thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Vào Lăng viếng Bác ai nấy đều xúc động và tự nhủ sẽ cố gắng hơn nữa thực hiện lời Bác – người  sáng lập Lực lượng TNXP Việt Nam – vì đồng đội, vì các đồng chí đã hy sinh. Đi tham quan nơi Bác ở và làm việc, bùi ngùi khi được nghe những câu chuyện kể về cuộc sống giản dị, đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.

Tiếp đó đoàn lên đường đi thăm di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò[i]. Được nghe thuyết minh, chuyện vượt ngục thành công qua đường cống hầm và rất nhiều câu chuyện xúc động khác, tận mắt trông thấy nơi giam giữ các chiến sỹ cách mạng không có một tia sáng lọt vào, các dụng cụ tra tấn dã man, ai nấy đều xúc động.

Đúng 3h30’ đoàn chúng tôi lại lên xe trở về quê hương Vĩnh Phúc thân yêu, tiếp tục cống hiến hết mình vì quê hương, vì đồng đội. Chuyến đi này đã để lại dấu ấn, là một trong những một trong những niềm vui, niềm hạnh phúc cuối đời của các cựu TNXP trong đoàn.

[i] Nhà tù Hỏa Lò vừa là minh chứng về sự hy sinh, chịu đựng gian khổ, tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất trước kẻ thù của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam, vừa là bản án tố cáo chế độ nhà tù man rợ của chế độ thực dân Pháp trong thời kỳ đô hộ ở Việt Nam. Nhà tù Hỏa Lò được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch ra quyết định số 1543-QĐ/VH ngày 18/6/1997 công nhận là di tích lịch sử. Hiện nay, di tích nhà tù Hỏa Lò đã trở thành “Địa chỉ đỏ”, nơi giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng tới mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ của Thủ đô; nơi thu hút đông khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu và học tập./.

 

Một số hình ảnh khác

Tại Trung ương Hội

Tại Khu di tịch Hỏa lò

Nguyễn Đặng Minh Ngọc