Chuyến đi về nguồn đáng nhớ!

Đăng lúc: 01-07-2020 9:57 Chiều - Đã xem: 58 lượt xem In bài viết

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2020), 15 năm thành lập Hội Cựu TNXP tỉnh Hải Dương (15/7/2005 – 15/7/2020, trong 2 ngày 27 và 28/6/2020, Hội Cựu TNXP thành phố Hải Dương tổ chức cho cựu TNXP thành phố đi thăm tỉnh Thái Nguyên một địa chỉ có nhiều di tích lịch sử cách mạng của chiến khu Việt Bắc xưa.

Chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài Núi Hồng

Đoàn gồm 155 cán bộ hội viên cựu TNXP. Trong đó có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh hội, Thành đoàn, Đài phát thanh, phóng viên, Hội Phật giáo thành phố. Mặc dù thời tiết nóng bức gay gắt, đa số anh chị em tuổi cao sức yếu song với tinh thần  TNXP, đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động rất bổ ích, có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc.

Trong đó nổi bật là các hoạt động đi thăm và tổ chức thắp hương, dâng hoa, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tượng đài đặt tại núi Hồng thuộc xã Yên Lãng, huyện Đại Từ. Đây là nơi đội TNXP đầu tiên gồm có 225 đội viên ra đời theo chỉ đạo của Bác Hồ.

Tối ngày 27/6 Đoàn cùng với các cựu TNXP và đoàn viên TN thành phố Thái Nguyên có mặt tại Khu di tích Lịch sử Quốc gia 60 Liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái. Tại đây với tấm lòng biết ơn và thành kính mọi người đã dâng hoa, thắp hương tưởng niệm, thắp nến tri ân và đặc biệt là tổ chức lễ cầu siêu do ni sư Thích Diệu Hương – Phó Chủ tịch Hội phật giáo thành phố – chủ lễ. Trong niềm tiếc thương vô hạn đoàn cầu chúc cho linh hồn các liệt sĩ được siêu thoát, an nghỉ vĩnh hằng và hứa sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp và truyền thống anh hùng của TNXP trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc thời kỳ mới.

Ngày 28/6 đoàn có buổi giao lưu với trên 100 cán bộ cựu TNXP thành phố Thái Nguyên, các cựu TNXP Tổng đội N54/P24 Nguyễn Quốc Thái và Nguyễn Thị Cải (quê Hải Dương) là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty Thương mại Dịch vụ Thái Hưng, một doanh nghiệp gia đình thành đạt. Trong cuộc giao lưu, các đồng chí lãnh đạo Hội Cựu TNXP 2 thành phố đã báo cáo khái quát việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong năm, một số kinh nghiệm và kết quả chương trình ký kết năm 2019. Hội Cựu TNXP thành phố Hải Dương đã tặng 10 suất quà, mỗi 500.000đ cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn của thành phố Thái Nguyên.

Mọi người đã lắng nghe cựu TNXP Nguyễn Quốc Thái báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của Công ty. Trải qua nhiều khó khăn gian khổ nhưng với chí khí và quyết tâm của lãnh đạo Công ty và sự đoàn kết của công nhân đến nay công ty phát triển mạnh mẽ trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, cả bất động sản. Công ty đã mua lại 35 héc ta nhà xưởng cùa nhà máy gang thép Thái Nguyên để xây dựng khu nhà đô thị hiện đại và trường học mang tên IRIS, cơ sở giáo dục từ mẫu giáo tới trung học phổ thông, trang bị phương tiện dạy học và học tiên tiến. 4 con đẻ và 4 con dâu, rể của anh chị đều có bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ, là cán bộ chủ chốt của công ty

Trong buổi giao lưu mọi người còn được nghe một chương trình văn nghệ đặc sắc của cựu TNXP thành phố Hải Dương và Thái Nguyên biểu diễn với những bài ca đi cùng năm tháng, gợi lại một thời “Tiếng hát át tiếng bom” và những bài hát mới về cựu TNXP trong xây dựng đất nước, xây dựng đội ngũ hôm nay.

Chuyến đi tuy ngắn nhưng không thể nào quên với những hoạt động mang đậm ý nghĩa truyền thống và giáo dục rất sâu sắc và bổ ích./.

Một số tiết mục văn nghệ:

Hải Dương, ngày 26 tháng 6 năm 2020

Vũ Thanh Sa

Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Hải Dương