Chuyến “Thăm chiến trường xưa” thấm đượm nghĩa tình

Đăng lúc: 27-07-2023 6:39 Chiều - Đã xem: 66 lượt xem In bài viết

 Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP; 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1948-24/7/2023) và Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2023); 76 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2023), Hội Cựu TNXP quận Cầu Giấy đã tổ chức đoàn gồm 45 cán bộ hội viên[1] đi thăm lại chiến trường xưa từ 21 đến 23/7/2023. Đoàn do Chủ tịch Quận hội Lê Thị Hồi làm trưởng đoàn.

Tham gia chuyến đi còn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh – UV BTV Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQVN quận Cầu Giấy; Nguyễn Kim Lê – Quận ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN quận Cầu Giấy,

Ngày đầu (21/7/2023), khởi hành từ 4 giờ 30 phút sáng, đoàn tới khu di tích lịch sử Truông Bồn, dâng hương, dâng hoa, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ (ảnh trên) . Các thành viên trong đoàn đã bồi hồi xúc động khi nghe thuyết minh về sự hy sinh quả cảm của 13 TNXP; ghi nhớ và biết ơn các các anh, các chị – những đồng đội thân yêu.

Sau đó đoàn tới huyện Hương Sơn[2], Hà Tĩnh, gặp gỡ, giao lưu cùng Hội Cựu TNXP Hương Sơn – đơn vị kết nghĩa. Hàn huyên vui vẻ, chân tình, sau bữa cơm trưa thân mật, đoàn tiếp tục hành trình cùng đoàn đại biểu Hội Cựu TNXP huyện Hương Sơn[3] tới thị trấn huyện Hương Khê.

Buổi giao lưu tại đây có sự hiện diện của các đồng chí: Trần Quốc Bảo-UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; Võ Văn Trình – Phó Chủ tịch  UBMTTQVN huyện; Dương Hạnh Đạt – Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn; Phan Thị Yến – Chủ tịch Huyện hội Hương Khê và các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Sau chương trình văn nghệ chào mừng với các tiết mục đặc sắc của cả chủ và khách, các đồng chí Lê Thị Hồi (ảnh trên), Phan Thị Yến (ảnh dưới), đã giới thiệu về Hội mình, những kinh nghiệm công tác Hội. Đoàn Cầu Giấy đã trao tặng 20 suất quà[4] của Quận hội; 20 túi quà của Hội LHPN quận cho hội viên là thương binh, có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Trần Quốc Bảo (ảnh dưới) giới thiệu về huyện Hương Khê, ghi nhận những thành tích đạt được của Huyện hội, cám ơn sự quan tâm của Quận ủy-UBND-UBMTTQVN Quận Cầu Giấy, Hội Cựu TNXP, Hội LHPN quận đã giành cho Hội Cựu TNXP nói riêng và nhân dân của huyện nói chung.

Ngày thứ hai (22/7/2023), Đoàn[5] đã tới thăm Bản Giàng II, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê. Chủ tịch UBND xã Trần Văn Thi cùng đại diện các ban, ngành,  đoàn thể, trưởng thôn và đồng bào đã đón tiếp. Quận hội, MTTQVN quận Cầu Giấy đã trao tặng 10 con lợn giống theo mô hình “sinh kế” cho 10 hộ có hoàn cảnh khó khăn và 15 suất quà cho bà con dân tộc Chứt. Thăm Đồn Biên phòng Bản Giàng Quận hội Cầu Giấy đã tặng 10 đèn Led chiếu pha năng lượng mặt trời, với tổng giá trị gần 10 triệu đồng. Trung tá Phan Trọng Nam – đồn trưởng biên phòng – cám ơn đoàn về nghĩa cử này. 

Đoàn đã tới Ngã Ba Đồng Lộc, dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sỹ TNXP, viếng mộ của 10 nữ liệt sỹ TNXP.

Ngày thứ 3 của hành trình (23/7/2023), đoàn tới Nghi Xuân, cùng đại diện Hội Cựu TNXP huyện Nghi Xuân, thăm Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du[6].

 Chuyến đi này có rất nhiều ý nghĩa đối với các thành viên trong đoàn, ôn lại quá khứ hào hùng oanh liệt của những chàng trai cô gái tuổi mười tám đôi mươi “Sống bám cầu, bám đường- Chết kiên cường dũng cảm”; thấy được những đổi mới của đất nước, ở những địa phương một thời bom đạn để củng cố thêm niềm tin yêu vào Đảng, Nhà nước;  là dịp tri ân với đồng đội đã anh dũng hy sinh; là dịp để “Yêu thương và chia sẻ” với những đồng đội kém may mắn, cuộc sống còn khó khăn và với đồng bào dân tộc còn nghèo, với bộ đội biên phòng ngày đêm canh giữ biên cương Tổ quốc. Chuyến đi còn mang ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ, động viên con cháu biết tri ân các bậc tiền bối và tiếp bước cha ông bảo vệ, xây dựng đất nước giàu đẹp “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

“Chuyến thăm chiến trường xưa” của Hội Cựu TNXP quận Cầu Giấy thành công tốt đẹp, an toàn tuyệt đối, khích lệ hội viên “Sống vui, sống khỏe, sống có ích” tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương.

Một số hình ảnh khác 

   Nguyễn Thị Bích Hường

 UV BTV Quận hội Cầu Giấy


[1] Các đồng chí trong BTV, BCH Quận hội, BCH mở rộng của Hội 8 phường, hội viên liên kết

[2] Nơi đây trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ có nhiều đơn vị TNXP đóng quân

[3] Do đồng chí Hồ Huân Chương – Chủ tịch Huyện hội – làm trưởng đoàn

[4] Mỗi suất 500.000 đ, tổng trị giá 10.000.000đ

[5] Gồm ba Hội Cầu Giấy, Hương Sơn, Hương Khê

[6] Thuộc xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh ,là Di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định số 1419/QĐ-TTg)