Chuyến về nguồn đậm đà tình nghĩa

Đăng lúc: 19-07-2023 1:44 Chiều - Đã xem: 99 lượt xem In bài viết

Trung tuần tháng 7/2023, trên Quốc lộ 22B địa phận tỉnh Tây Ninh, từng đoàn xe rầm rậm lên đường như năm nào vào chiến dịch, chở theo hơn 300 cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP qua các thời kỳ của 4 tỉnh Tây Ninh, Long An, Bến Tre, Tiền Giang và huyện Củ Chi (Tp. Hồ Chí Minh), dưới sự “chỉ huy” của đồng chí Trần Văn Mãnh (Hai Văn), nguyên Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP giải phóng miền Nam (GPMN), theo hướng căn cứ Trung ương Cục miền Nam thẳng tiến.

Đường về căn cứ địa cách mạng miền Nam hôm nay như rộng thêm ra, hai bên đường xen kẻ những ngôi nhà kiên cố là những vườn cao su bạt ngàn, những cánh đồng rợp màu xanh của mì, của mía, xa xa tiếng máy cày, máy xới đang hoạt động trên đồng, tạo bức tranh miền biên giới an bình, hạnh phúc.

Trên đường về Khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt – căn cứ Trung ương Cục miền Nam-  đoàn vào viếng Nghĩa trang quốc gia Đồi 82 huyện Tân Biên, Tây Ninh, nơi đây có Đền tưởng niệm TNXP GPMN. Thắp nén nhang thơm trước vong linh hàng ngàn liệt sĩ TNXP ghi trên bia đá, đoàn về nguồn xúc động bồi hồi trước những đồng đội đã một thời sát cánh bên nhau trong mưa bom lửa đạn, giờ người nằm đây, người nơi góc rừng, bờ suối đâu đó trên quê hương mến yêu, tất cả đều mời gọi những vong linh TNXP cùng đoàn tham gia chuyến về nguồn đậm đà tình nghĩa. Trong dịp này, Hội Cựu TNXP Tây Ninh tặng 78 phần quà cho cựu TNXP già yếu, bệnh tật và hai gia đình Anh hùng liệt sĩ TNXP Trịnh Duy Hoàng, Võ Thị Rậm.

Đồng chí Hai Văn (giữa) tặng quà cho đại diện hai gia đình anh hùng liệt sĩ 

Đến Bảy Bàu, nơi thành lập Tổng đội TNXP GPMN, đồng chí Hai Văn bùi ngùi nhớ lại, trong chiến tranh, Đoàn Thanh niên lao động (miền Bắc) có “Ba sẵn sàng” thì Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng (miền Nam) có “Năm xung phong”. Trong đó xung phong thứ 3 là xung phong đi dân công và TNXP phục vụ tiền tuyến. Đáp lời kêu gọi của Đoàn, Tổng đội TNXP GPMN được thành lập ngày 20/4/1965, đơn vị đầu tiên là C100, gồm 108 cán bộ, đội viên. Trong năm 1965 và đầu năm 1966, nhiều đơn vị TNXP được thành lập như: Đội 198 thành đồng thành phố Hồ Chí Minh, “Hiệp Hòa anh dũng” của Long An, C2311Hoàng Lê Kha Tây Ninh, Đội 112 “Phú Lợi căm thù” của Bình Dương, Đội 1265 “Bình Giã chiến thắng” của Biên Hòa, Đội 2163 “Ấp Bắc” của Mỹ Tho, Đội “Tây Đô quyết thắng” của Cần Thơ…

Sau khi thành lập, TNXP GPMN đã hăng hái tham gia các chiến dịch như Nhà đỏ Bông Trang, Bàu Bàng…Nhưng đợt phục vụ chiến đấu cho quân chủ lực miền, bẻ gãy cuộc hành quân Junction City năm 1967 tại Tây Ninh của quân đội Mỹ là vết son chói lọi trong kháng chiến chống Mỹ của quân dân miền Nam. Đây là cuộc hành quân lớn nhất của Mỹ trong chiến tranh tại miền Nam, hòng tiêu diệt cơ quan đầu não cách mạng miền Nam, chúng huy động hơn 35 ngàn quân Mỹ và Việt Nam cộng hòa, cuộc hành quân kéo dài từ 22/2 đến 15/4/1967. Nhưng chúng đã bị thất bại nặng nề.

Lãnh đạo Tỉnh hội và Tỉnh đoàn Tây Ninh tặng quà cho đại diện các  đơn vị tham gia về nguồn 

Dưới tán cây rừng rợp bóng mát, đoàn đến thăm nơi ở, nơi làm việc của các đồng chí Phạm Hùng, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Chí Thanh…; thăm hội trường, bếp Hoàng Cầm, chòi canh, địa đạo… Tất cả như cùng sống lại khí thế năm nào cả nước vào trận đánh, với lời thuyết minh duyên dáng của cô gái quàng khăn rằng tại Khu bảo tàng TW Cục.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn và Tỉnh hội Tây Ninh trao quà mừng thọ cho các cựu TNXP ở tuổi 70, 75, 80…

Chiều tối cùng ngày, buổi giao lưu văn nghệ tại Trung tâm sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh Tây Ninh diễn ra ngập tràn khí thế xung phong. Những mái đầu bạc, giọng ca không đầy sức do tuổi tác, nhưng vẫn hào hùng với các bài Chào em cô gái Lam Hồng, Chiếc gậy Trường Sơn… và dịu êm với Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây, Những bông hoa trên tuyến lửa… Buổi giao lưu còn là nơi gặp mặt của cựu TNXP GPMN một thời gian lao mà anh dũng, tay bắt mặt mừng, nước mắt đọng lại trên mi ngập tràn xúc động không nói thành lời.

Kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP (15/7/1950 – 15/7/2023) được tổ chức tại Tây Ninh thật ý nghĩa. Sự kết hợp tuyệt vời giữa Hội Cựu TNXP các tỉnh Tây Ninh, Tiền Giang, Bến Tre, Long An và huyện Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh) trong chuyến về nguồn lần này cho thấy: TNXP dù ở bất cứ nơi đâu trên Tổ quốc Việt Nam cũng có mái nhà chung là Hội Cựu TNXP, dù công việc có khác nhau, từng thời kỳ phục vụ có khác nhau, nhưng Hội Cựu TNXP tự hào là nhân chứng sống trong lịch sử vẻ vang của TNXP Việt Nam, là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ học tập, noi theo. Vì thế chúng ta quyết tâm thực hiện “trẻ xung phong, già gương mẫu” trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp, hùng cường.

Duy Đức

 Tỉnh hội Tây Ninh