Có một cựu thanh niên xung phong như thế!

Đăng lúc: 27-03-2024 1:26 Chiều - Đã xem: 152 lượt xem In bài viết

          Đại dịch COVID-19 năm 2021 diễn biến nhanh chóng, phức tạp đã cướp đi bao sinh mạng, khiến cho dân tình mất phương hướng trong cuộc sống, vì thấy cái chết đột ngột diễn ra trước mắt hàng ngày. Đường xá, chợ búa nằm trong vòng phong tỏa nội bất xuất, ngoại bất nhập, ở nhà là yêu nước. Mọi người đều khổ vì cái bệnh, cái ăn.v.v…

          Trong lúc dầu sôi, lửa bỏng lúc đó, xuất hiện một chiến sĩ cựu TNXP Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh đã không do dự, không ngại nguy hiểm, xả thân vì cộng động, chung tay với nhóm “Cộng đồng HOME” làm việc thiện nguyện. Đó là anh Nguyễn Sơn An, Chi hội trưởng Chi hội Cựu TNXP Phường 14. Anh không nề hà bất cứ việc gì miễn là đem lại lợi ích cho cộng đồng, kể cả cả việc xử lý thi hài người chết vì bệnh COVID-9. Việc làm ấy xuất phát từ cái “tâm”, nên anh được chính quyền tin tưởng, cấp giấy đi đường để tham gia làm nhiệm vụ giúp dân.

Anh Nguyễn Sơn An (bìa trái) nhận giấy khen.

         Thấy nhóm “Cộng đồng HOME”[1] có hơn 10 người và 2 chiếc xe cứu thương, hoạt động tất bật vẫn không hết việc, anh cùng vào làm với nhóm. Dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân Quận 11, các anh bộ đội được điều qua phối hợp với nhóm Cộng đồng HOME làm công việc xử lý thi hài người chết vì bệnh COVID-19. Lúc này Đội xử lý thi hài của Quận 11 đã có hơn 30 người với 10 xe cứu thương do Thúy Nga – con gái của Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP quận Ánh Nguyệt – được lãnh đạo Quận 11 giao làm Đội trưởng. Tại thời điểm đó, anh em, họ hàng nội ngoaị, dâu rể gia đình chị Ánh Nguyệt có 9 người cùng tham gia làm trong Đội xử lý thi hài của Quận 11.

          Khi Đội xử lý thi hài đã có đông người làm, cựu TNXP Sơn An sang tham gia công tác hậu cần và những việc khác như: sơ chế, luộc khoai để mang đến các khu cách ly, phân phối cho người dân; khi xe chở cá, rau, củ, quả từ miền Trung vào, anh lại tham gia bốc dỡ, phân phát, hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình đang trong khu cách ly, phong toả…Miệng nói, tay làm, anh không quản ngại dù ngoải trời đang mưa gió, anh còn kêu gọi một số anh em đến cùng bốc hàng xuống, nhập vào kho, sau đó nhận hàng vận chuyển về kho của từng đơn vị xong mới chịu nghỉ tay. Sáng sớm hôm sau, lại thấy anh cùng một số anh em đến kho, làm sạch những mớ rau củ, cá bị hư thối, rồi vô bao thành từng phần và mang đến cho từng gia đình bị cách ly, phong tỏa…

          Việc làm hàng ngày trong mùa đại dịch COVID-19 của anh là đến bếp ăn tập thể lấy cơm về cho đội quân tham gia làm công tác tuyến đẩu; ngày 2 buổi mua nước đá, mua trà về nấu và pha trà đá đường hoặc mua một số đồ cần dùng cho cá nhân người bệnh. Không chỉ hỗ trợ hậu cần cho đội xử lý thi hài, anh còn tham gia vận chuyển tiếp tế lương thực, thực phẩm đến những nơi xa hơn, như: Tân Bình, Bình Tân, Tân Tạo, Tỉnh lộ 10, đến những nơi có phòng trọ của công nhân bị phong tỏa ở Củ Chi, Hóc Môn và những cựu TNXP đang cần giúp đỡ.

          Trong Chi hội của anh có chị Mai Thị Huệ chẳng may bị đột qụy, gia đình chị Huệ không có điều kiện quan tâm chăm sóc, chị Huệ được gửi đến Mái ấm Tình thương ở Tỉnh lộ 8 Củ Chi. Khi nghe tin này anh đã vận động đồng đội, nhà hảo tâm và cùng đồng đội dành tiền mua sữa, mua đồ dùng cá nhân đưa đến giúp chị Mai Thị Huệ.

          Là người rất đỗi bình dị, trái tim anh luôn ẩn chứa tình đồng đội, tình nhân ái, bao dung, luôn tận tâm với mọi người, sẵn sàng giúp nhau vượt qua khó khăn, không ngại gian nguy. Anh luôn tâm niệm, dù đường đời vạn nẻo, vẫn còn một chút gì để nhớ, để thương.

Lê Ánh Nguyệt

Quận hội 11


[1] “Cộng đồng HOME” là nhóm thiện nguyện do các cá nhân tự thành lập để giúp đỡ bệnh nhân trong đợt dịch Covid-19.